Bình Dương: 200 nhân viên y tế VNVC tham gia chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 đợt 2

Phát huy hiệu quả trong đợt 1 của chiến dịch tiêm chủng trên diện rộng tại tỉnh Bình Dương, VNVC tiếp tục tham gia đợt 2 với 200 nhân lực, nỗ lực tiêm vắc xin Covid-19 cho công nhân, người lao động tại các Khu công nghiệp ở Bình Dương, góp phần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng trên toàn tỉnh.

chien dich tiem vac xin covid binh duong
Ngày 9-11/8/2021, VNVC sẽ tiêm vắc xin tại các Khu công nghiệp thuộc TP. Thuận An, Thị xã Bến Cát, Thị xã Tân Uyên và Huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương

Cùng với các phương án quyết liệt khác, Bình Dương tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên diện rộng, với nguồn vắc xin do Chính phủ phân bổ để “hạ nhiệt” tình hình dịch bệnh đang “nóng” từng ngày. Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC – đơn vị đã tham gia với quân lực lớn và hiệu quả trong đợt 1 (các ngày 5-7/8) tiếp tục ra quân, dự kiến tham gia tiêm chủng trong 3 ngày (9-11/8/2021).

Sự tham gia của VNVC đã góp phần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng an toàn của tỉnh Bình Dương, khi chỉ trong 3 ngày 5-7/8, VNVC đã hoàn thành 50.000 mũi tiêm, hoàn tất trước kế hoạch 1 ngày.

Kết quả khả quan này là nhờ tỉnh Bình Dương áp dụng cơ chế linh hoạt khi tiếp nhận tài trợ từ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, bao gồm chi phí tiêm vắc xin và đóng góp lực lượng tham gia tiêm chủng. Địa phương quyết định việc điều phối vắc xin cho những đối tượng ưu tiên, cấp phát vắc xin. Các doanh nghiệp tài trợ chi phí tiêm chủng. VNVC tham gia triển khai tiêm chủng. Chi phí tài trợ tiêm chủng ước tính 150.000 đồng/mũi, bao gồm toàn bộ vật tư y tế, vật tư tiêu hao, công khám sàng lọc, công tiêm, theo dõi và xử trí phản ứng sau tiêm, dịch vụ hỗ trợ khách hàng, tài liệu hướng dẫn chăm sóc sau tiêm chủng…

Theo kế hoạch, đợt tiêm chủng ngừa Covid-19 tiếp theo sẽ phục vụ khoảng 50.000 công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp (KCN) lớn hàng đầu của tỉnh, cụ thể là KCN Mỹ Phước (Thị xã Bến Cát), KCN Bàu Bàng (Huyện Bàu Bàng), KCN Mapletree (Thị xã Tân Uyên) thuộc Công ty đầu tư và phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex IDC Corp) và KCN Vsip (TP. Thuận An), đơn vị thuộc Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore. 40 đội tiêm của VNVC với 200 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên hỗ trợ từ các Trung tâm Tiêm chủng VNVC tại các địa phương đã được huy động tham gia. Mỗi đội sẽ có 5 nhân sự, gồm bác sĩ thực hiện khám sàng lọc, điều dưỡng thực hiện tiêm vắc xin, nhân viên thực hiện kiểm tra thông tin phiếu sàng lọc, hỗ trợ bác sĩ khám sàng lọc và theo dõi phản ứng sau tiêm chủng…

Đặc biệt, trong đợt tiêm chủng lần này, VNVC bố trí nhân lực làm việc toàn thời gian trong suốt chiến dịch tiêm chủng, không giới hạn số người tiêm chủng trong mỗi buổi tiêm. Thời gian tiêm có thể kéo dài sau 18h, tạo điều kiện tối đa cho công nhân, người lao động có cơ hội được tiêm vắc xin sau giờ làm việc. Số lượng mũi vắc xin cho một ngày của mỗi đội tiêm chủng có thể lên đến hơn 2.000 mũi tiêm nếu đảm bảo được giãn cách và các điều kiện liên quan. Tại tất cả các điểm tiêm, VNVC và Sở Y tế Bình Dương đều chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị xử trí phản vệ, bố trí lực lượng theo dõi, kịp thời xử trí tại chỗ phản ứng phản vệ sau tiêm chủng.

Về kế hoạch tổ chức, CDC Bình Dương sẽ tổ chức chiến dịch tiêm chủng, phân bổ vắc xin, đối tượng được tiêm, giám sát quá trình tiêm, năng lực chuyên môn và tiến độ. VNVC sẽ nhận vắc xin mang về 2 kho lạnh đặt ở 2 Trung tâm VNVC tại Bình Dương, giao vắc xin, cấp phát mỗi ngày cho từng điểm tiêm.

Về chi phí tiêm chủng, VNVC nhận tài trợ từ Công ty đầu tư và phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex IDC Corp) và Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (Vsip). Theo đó, Becamex IDC Corp tài trợ chi phí tiêm chủng cho 30.000 mũi vắc xin, Vsip tài trợ chi phí tiêm chủng cho gần 20.000 mũi vắc xin. Chi phí tiêm được tài trợ là 150.000 đồng/người. Mức chi phí này bằng với đợt 1, bao gồm toàn bộ vật tư y tế, vật tư tiêu hao, công khám sàng lọc, công tiêm, theo dõi và xử trí phản ứng sau tiêm, dịch vụ hỗ trợ khách hàng, tài liệu hướng dẫn chăm sóc sau tiêm chủng…

Ông Bùi Kim Khánh, Giám đốc toàn quốc Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC – chỉ huy trưởng đội hình VNVC tham gia chiến dịch cho biết: Sự linh hoạt, kịp thời của các doanh nghiệp cùng hỗ trợ chia sẻ khó khăn chung, hướng tới mục tiêu khống chế dịch bệnh là vô cùng quý báu và đáng khích lệ trong bối cảnh hiện nay. Cách làm chủ động của tỉnh Bình Dương và các doanh nghiệp Becamex, Vsip đã giúp tháo gỡ khó khăn của các bên. Bên địa phương có vắc xin được cấp phát nhưng khó khăn về lực lượng triển khai tiêm chủng; bên doanh nghiệp có công nhân cần tiêm chủng và mong muốn hỗ trợ địa phương sớm đẩy lùi dịch bệnh; và bên đơn vị tiêm chủng có đầy đủ năng lực triển khai nhưng cần sự chia sẻ, hỗ trợ về trang thiết bị, vật tư y tế, vật tư tiêu hao và chi phí tối thiểu để duy trì hoạt động tiêm chủng.

Với lợi thế về hệ thống lớn gần 60 Trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, trong đó có 25 Trung tâm ở miền Nam, VNVC dễ dàng điều động, tăng cường nhân sự cho các địa phương, đồng thời sẵn có quy trình an toàn tiêm chủng đảm bảo cho việc tiêm lưu động với số lượng lớn. Bác sĩ, nhân viên VNVC phải xa nhà, đi vào vùng dịch với nhiều nguy cơ lây nhiễm nhưng tất cả đều rất nhiệt thành khi tham gia chiến dịch này. Cảm ơn Sở Y tế và CDC Bình Dương tạo điều kiện, bố trí nơi ăn, ngủ đầy đủ và được bà con chào đón nồng hậu, VNVC rất trân trọng, tự hào và nỗ lực để hoàn thành tốt công việc được giao” – Ông Khánh cho biết thêm.

Đồng hành với quy trình tuyên truyền về tiêm chủng vắc xin của địa phương, VNVC còn chuẩn bị nhiều tài liệu thiết thực để cấp phát cho người được tiêm như phiếu hướng dẫn người được tiêm chủng vắc xin Covid-19 (kèm QR Code), ứng dụng hỗ trợ theo dõi, ghi nhận phản ứng sau tiêm để kịp thời có phương án xử trí… Người đến tiêm chủng sẽ được bác sĩ khám sàng lọc, đủ điều kiện tiêm sẽ được tiêm chủng, ở lại 30 phút để theo dõi các phản ứng sau tiêm và hoàn thành các thủ tục mới được đóng dấu xác nhận hoàn tất tiêm chủng vắc xin Covid-19. Người được tiêm cũng sẽ được hướng dẫn theo dõi sau tiêm tại nhà, có tổng đài của VNVC hỗ trợ khi cần tư vấn các thông tin liên quan đến vắc xin và tiêm chủng.

Chuỗi các hoạt động tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại tỉnh Bình Dương lần này là tiền đề quan trọng để Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC chuẩn bị sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho các địa phương trong thời gian tới khi có cơ chế tài trợ, hỗ trợ ngân sách từ các nguồn lực trong xã hội.

chien dich tiem vac xin covid binh duong
Phát huy hiệu quả trong đợt 1 của chiến dịch tiêm chủng trên diện rộng tại Bình Dương, VNVC tiếp tục tham gia đợt 2 với 200 nhân lực

VNVC nỗ lực tiếp cận nhiều nguồn vắc xin Covid-19 chất lượng cao để sớm đưa về Việt Nam, sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin trên diện rộng.

Là đơn vị đầu tiên và duy nhất ký kết thành công và đưa về Việt Nam hợp đồng 30 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, VNVC tự hào chuyển giao toàn bộ số vắc xin này cho Bộ Y tế và Chính phủ theo nguyên tắc phi lợi nhuận, phục vụ cho nhân dân chống dịch. Mọi chi phí phát sinh để có thể mua được vắc xin này và mang vắc xin về nước cho đến khi chuyển giao cho Bộ Y tế và Chính phủ sẽ do VNVC tự chi trả, ước tính lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Mới đây, gần 600.000 liều vắc xin Covid-19 quý giá trong lô vắc xin thứ 7 thuộc hợp đồng đặt mua 30 triệu liều của VNVC với AstraZeneca, vừa được VNVC đưa về Việt Nam đã kịp thời chuyển cho TP.HCM, phân bổ khẩn cấp cho các quận, huyện và TP.Thủ Đức triển khai công tác tiêm chủng. Đây là nguồn vắc xin quý giá với người dân thành phố ngay trong thời điểm này, nếu không kịp thời được phân bổ thêm vắc xin, thành phố sẽ rơi vào tình trạng thiếu nguồn vắc xin triển khai tiêm trên diện rộng.

Đến thời điểm hiện tại, VNVC với bản hợp đồng lịch sử đã mang về cho Việt Nam hơn 4.3 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, khẳng định uy tín và quyết tâm của VNVC – mang bằng được vắc xin về cho nhân dân chống dịch, đảm bảo nguồn cung vắc xin trong bối cảnh cả thế giới đang “khát” từng liều vắc xin Covid-19.

Tính đến tháng 7/2021, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC có 57 Trung tâm Tiêm chủng trên toàn quốc với khoảng 5.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế chuyên nghiệp. 100% bác sĩ, điều dưỡng viên tại VNVC có chứng chỉ an toàn tiêm chủng, được đào tạo đầy đủ kiến thức và thực hành an toàn tiêm chủng, có khả năng đáp ứng nhu cầu tiêm chủng dịch vụ chất lượng cao cho hàng triệu người tại các trung tâm tiêm chủng VNVC và tại các chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19.

VNVC là đơn vị duy nhất tại Việt Nam sở hữu hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain), gần 60 kho lạnh đạt tiêu chuẩn GSP có mặt ở tất cả các trung tâm tiêm chủng tại các tỉnh thành trên toàn quốc, trang bị đầy đủ các thiết bị theo dõi nhiệt độ tự động hiện đại, hệ thống cảnh báo nguy cơ khi nhiệt độ vượt ngưỡng, hệ thống xe lạnh vận chuyển vắc xin đến điểm tiêm chủng… giúp lưu giữ vắc xin trong nhiệt độ  2-8 độ C, đảm bảo chất lượng vắc xin và độ an toàn ở mức cao nhất.

Với uy tín và năng lực vượt trội, là đối tác chiến lược, toàn diện của nhiều hãng vắc xin hàng đầu thế giới, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC tiếp tục nỗ lực làm việc với nhiều hãng vắc xin khác để mang về nhiều loại vắc xin Covid-19 chất lượng cao phục vụ nhân dân trong thời gian sắp tới.

VNVC đã đầu tư hệ thống 3 kho lạnh âm sâu tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, sẵn sàng bảo quản các vắc xin cần nhiệt độ đặc biệt như vắc xin Pfizer (Mỹ). Các kho lạnh này đều có kho lạnh rã đông chuyên dụng cùng các hệ thống thiết bị hiện đại khác để sẵn sàng tiếp nhận và bảo quản 3 triệu liều vắc xin cần nhiệt độ âm sâu, nâng tổng số công suất bảo quản tại cùng thời điểm trong kho VNVC lên đến 180 triệu liều.

Các trung tâm VNVC trên toàn quốc đều được xây dựng hiện đại với chuẩn “5 sao”, quy mô lớn hàng đầu tại mỗi địa phương. Hệ thống phòng khám, phòng tiêm, các khu vực sảnh chờ rộng và sang trọng, các tiện ích cao cấp, phục vụ chu đáo với các tin nhắn nhắc lịch tiêm tự động, lưu trữ lịch sử tiêm chủng và miễn phí wifi, nước uống sạch, tã/bỉm cho trẻ em, gửi xe… VNVC có khả năng phục vụ 3-5 triệu lượt khách hàng mỗi tháng trong điều kiện bình thường.

Mỗi trung tâm VNVC đều có phòng xử trí phản ứng sau tiêm với đầy đủ trang thiết bị theo tiêu chuẩn của cơ quan y tế. Quy trình an toàn tiêm chủng được thiết lập ở mức cao nhất, với 100% khách hàng được bác sĩ khám sàng lọc trước tiêm chủng, điều dưỡng tiêm chủng chuyên nghiệp với các phương pháp tiêm không đau, người được tiêm vắc xin được theo dõi sức khỏe sau tiêm tại trung tâm và được tư vấn, hỗ trợ các thông tin thông qua tổng đài hoạt động 24/7.

Với các thành tích trong hoạt động tiêm chủng vắc xin, đặc biệt là những thành tích trong công tác phòng chống dịch Covid-19, tháng 6/2021, VNVC đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Chùm ảnh VNVC tiếp tục cử 200 nhân viên y tế tham gia vào chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 trên diện rộng tại Bình Dương

* Điểm tiêm 1: Công ty TNHH Techtronic Industries Việt Nam Manufacturing (Lô C-1B-CN, KCN Mỹ Phước 3, P.Thới Hòa, TX. Bến Cát, Bình Dương)

chien dich tiem vac xin covid binh duong

chien dich tiem vac xin covid binh duong

chien dich tiem vac xin covid binh duong

chien dich tiem vac xin covid binh duong

chien dich tiem vac xin covid binh duong

* Điểm tiêm 2: Công ty TNHH Techtronic Industries Việt Nam Manufacturing (KCN Mapletree, Hòa Phú, P. Phú Chánh, TX. Tân Uyên, tỉnh Bình Dương)

chien dich tiem vac xin covid binh duong

chien dich tiem vac xin covid binh duong

chien dich tiem vac xin covid binh duong

chien dich tiem vac xin covid binh duong

* Điểm tiêm 3: Công ty TNHH Motomotion Việt Nam (DE4, KCN Mỹ Phước 3, P. Thới Hòa, TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương)

chien dich tiem vac xin covid binh duong

chien dich tiem vac xin covid binh duong

chien dich tiem vac xin covid binh duong

chien dich tiem vac xin covid binh duong

Đánh giá bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN