VẮC XIN

Dại

Bệnh dại ?

Bệnh dại là bệnh do vi-rút gây ra cho con người thông qua vết cắn từ nước bọt của động vật nhiễm bệnh, thường là chó, mèo hoặc khỉ. Ở người, bệnh này gần như là 100% gây tử vong.

Đặc biệt, những người mắc bệnh dại là những người có sở thích du lịch thám hiểm ở các vùng có bệnh lưu hành cao như Đông Nam Á, Mexico, Trung và Nam Mỹ, Châu Phi.

Các triệu chứng thường bắt đầu từ 2-8 tuần sau khi bị động vật cắn. Các triệu chứng bao gồm sốt, nhức đầu, suy nhược, tê liệt, co thắt cơ, nuốt khó, co giật. Tử vong thường xảy ra trong vòng chưa đầy một tuần do tê liệt hô hấp.

Không có thuốc chữa bệnh. Hiệu quả nhất là phòng ngừa thông qua tiêm chủng.

Phòng ngừa

Tiêm phòng thường khuyến cáo cho người có nguy cơ dễ mắc bệnh (ví dụ bác sỹ thú y hoặc nhân viên chăn nuôi). Khách du lịch đến các vùng lưu hành đặc biệt trong thời gian dài hoặc tham gia vào các hoạt động có nguy cơ cao cũng cần được chủng ngừa.

Phải làm gì sau khi bị động vật cắn?

Những người có vết trầy sướt do động vật nghi ngờ nhiễm bệnh cắn. Vết thương nên được làm sạch kỹ bằng xà phòng và nước, sau đó bôi dung dịch khử trùng. Tiêm phòng ngay tại các cơ sở y tế.