HỎI ĐÁP

Những ai nên tiêm vắc xin phòng cúm?
Những ai nên tiêm vắc xin phòng cúm?

Những ai nên tiêm vắc xin phòng cúm?

TRẢ LỜI

Trả lời: Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hàng năm có khoảng 5 – 10% người lớn trưởng thành và khoảng 20-30% trẻ em bị nhiễm vi rút cúm mùa, trong đó có khoảng 3 – 5 triệu trường hợp có diễn biến nặng và khoảng 250 – 500 nghìn người tử vong. Tại Việt Nam, hàng năm có khoảng 1,5 triệu – 1,8 triệu trường hợp mắc hội chứng cúm được báo cáo. Cách tốt nhất để phòng bệnh cúm mùa hay các hậu quả nghiêm trọng của bệnh cúm mùa là tiêm vắc xin cúm. Vắc xin cúm mùa đã được sử dụng từ hơn 60 năm và đã có rất nhiều bằng chứng khoa học cho thấy an toàn và hiệu quả trong dự phòng bệnh cúm mùa. Tổ chức Y tế Thế giới, Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ khuyến cáo tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên đến người cao tuổi nên tiêm vắc xin cúm mùa hàng năm. Khi hạn chế về nguồn vắc xin, các cố gắng tiêm vắc xin phải được tập trung vào các nhóm người sau: Phụ nữ mang thai, trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi, người cao tuổi (≥ 65 tuổi), người mắc bệnh mạn tính (bệnh phổi tắc nghẽn  mạn tính, hen phế quản, bệnh tim mạch, bệnh tiểu  đường, bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh hay mắc phải, bệnh chuyển hóa, bệnh gan, thận, thần kinh, bệnh máu…); nhân viên y tế, và người đi du lịch giữa các nước.

Trẻ có thể được tiêm nhiều vắc xin cùng một lúc không?
Trẻ có thể được tiêm nhiều vắc xin cùng một lúc không?

Trẻ có thể được tiêm nhiều vắc xin cùng một lúc không?

TRẢ LỜI

Trả lời: Các bằng chứng khoa học cho thấy việc tiêm cùng lúc nhiều vắc xin tạo hiệu quả miễn dịch cao như tiêm riêng lẻ từng loại vắc xin, và không gây ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch của trẻ. Trong cuộc sống hàng ngày, trẻ phơi nhiễm với hàng trẳm tác nhân gây bệnh và qua đó kích thích hệ miễn dịch của trẻ tạo miễn dịch. Ví dụ việc ăn uống và tiếp xúc với mọi người và đồ vật hàng ngày làm cho trẻ nhiễm nhiều tác nhân mới qua miệng và mũi hơn là tiêm chủng vắc xin. Ưu điểm của việc tiêm nhiều vắc xin cùng một lúc là làm giảm số mũi tiêm từ đó giảm số lần khó chịu hay đau của trẻ, giảm số lần đến cơ sở y tế để tiêm chủng, tiết kiệm thời gian và kinh phí.

Vắc xin có an toàn không?
Vắc xin có an toàn không?

Vắc xin có an toàn không?

TRẢ LỜI

Trả lời: Vắc xin là an toàn. Trước khi được cấp phép sử dụng, các vắc xin đã phải trải qua các thử nghiệm nghiêm ngặt, như thử nghiệm lâm sàng qua 3 giai đoạn. Sau đó, vắc xin tiếp tục được giam sát và đánh giá tính an toàn và hiệu quả sau khi đưa vào sử dụng. Đồng thời các nhà khoa học cũng thường xuyên thu thập các thông tin từ nhiều nguồn về bất kỳ báo cáo nào về các phản ứng sau tiêm. Hầu hết các phản ứng sau tiêm của các vắc xin thường nhẹ và tồn tại trong thời gian ngắn. Những phản ứng sau tiêm nặng hiếm gặp thường được báo cáo sớm, điều tra và xử trí kịp thời. Nguy cơ phản ứng sau tiêm vắc xin là thấp hơn rất nhiều so với nguy cơ mắc bệnh và tử vong do không được tiêm vắc xin.

Vắc xin 6in1 phòng những bệnh gì, giá bao nhiêu?
Vắc xin 6in1 phòng những bệnh gì, giá bao nhiêu?

Trung tâm VNVC có vắc xin 6in1 không, và vắc xin này phòng những bệnh gì và giá bao nhiêu?

TRẢ LỜI

Trả lời: Trung tâm VNVC luôn cố gắng cung cấp đầy đủ các loại vắc xin, bao gồm cả vắc xin khan hiếm như 6 trong 1 (Infanrix Hexa – Bỉ). Vắc xin 6 trong 1 phòng các bệnh: Bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt – viêm phổi, viêm màng não do HIB và viêm gan B. Việc kết hợp 6 bệnh trong 1 vắc xin làm giảm số lần tiêm cho bé, điều này đồng nghĩa với việc bé sẽ bớt đau và tuân thủ lịch tiêm dễ dàng hơn, vắc xin Infanrix Hexa 6 trong 1 có giá là 1.015.000đ/mũi. Tùy vào thời điểm mà trung tâm VNVC sẽ có hoặc hết vắc xin này. Bạn vui lòng gọi điện thoại đến tổng đài của chúng tôi theo số 1800 6595 (miễn phí) để đặt lịch, khi trung tâm có vắc xin sẽ liên hệ ngay với bạn để báo thông tin.

 

Có cần tiêm phòng khi đã ngoài 45 tuổi?
Có cần tiêm phòng khi đã ngoài 45 tuổi?

Tôi đã ngoài 45 tuổi, có cần tiêm phòng nữa không?

TRẢ LỜI

Trả lời: Ở độ tuổi của bác, cơ thể có những biến đổi làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể . Vì vậy bác vẫn nên tiêm phòng một số bệnh mà người cao tuổi có thể gặp như: viêm gan B, cúm…để cơ thể được khỏe mạnh, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống ở người cao tuổi.

26 tuổi, đã tiêm phòng viêm gan B 3 mũi, sau bao nhiêu năm thì cần tiêm nhắc lại?
26 tuổi, đã tiêm phòng viêm gan B 3 mũi, sau bao nhiêu năm thì cần tiêm nhắc lại?

Tôi 26 tuổi, đã tiêm viêm gan B 3 mũi. Sau bao nhiêu năm thì cần tiêm nhắc lại?

TRẢ LỜI

Trả lời: Lịch tiêm chủng viêm gan B đầy đủ nhất cho người lớn là 3 mũi cơ bản cách nhau 1 tháng và mũi 4 nhắc lại sau 12 tháng. Như vậy bạn nên tiêm một mũi nhắc lại sau 1 năm. Bạn nên kiểm tra nồng độ kháng thể sau khi hoàn thiện đủ 4 mũi tiêm; nếu nồng độ kháng thể đạt trên 10UI/l là cơ thể bạn đủ khả năng phòng bệnh viêm gan B.

 

Hơn 26 tuổi, đã quan hệ tình dục thì tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung được không?
Hơn 26 tuổi, đã quan hệ tình dục thì tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung được không?

Tôi năm nay hơn 26 tuổi, đã có quan hệ tình dục, thì tiêm phòng ung thư cổ tử cung HPV có được không?

TRẢ LỜI

Hỏi:

Tôi năm nay hơn 26 tuổi, đã có quan hệ tình dục, thì tiêm phòng ung thư cổ tử cung HPV có được không?

Trả lời:

Chào bạn, 

Để trả lời cho câu hỏi này, Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đã giải đáp như sau:

Theo số liệu thống kê của Viện Sức khỏe sinh sản và Gia đình phối hợp với Quỹ Ung thư cổ tử cung Australia, mỗi ngày có 7 phụ nữ tử vong và 14 trường hợp mắc mới vì ung thư cổ tử cung (UTCTC) tại Việt Nam. Ước tính, cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc UTCTC và 11 trường hợp tử vong. Thủ phạm gây bệnh chính là HPV, loại virus có hàng trăm type khác nhau nhưng có 4 type gây nguy hiểm hơn cả: HPV số 6, 11, 16 và 18; trong đó, 2 type 16, 18 là tác nhân chính. 

Theo Bộ Y tế khuyến cáo, hiện nay, có 3 cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả đó là: tiêm vắc xin ngừa HPV, khám phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng và quan hệ tình dục an toàn. 

Cho đến nay, tiêm vắc xin là biện pháp hiệu quả nhất để chị em chủ động phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Vắc xin phòng HPV khá an toàn và có thể đem lại hiệu quả kéo dài lên đến 30 năm trong việc bảo vệ trẻ em, phụ nữ và nam giới tránh khỏi những căn bệnh liên quan đến virus HPV.

Trên thế giới, có khoảng 55 quốc gia tiêm vắc xin HPV cho phụ nữ đến 45 tuổi. Tại Việt Nam, vắc xin Gardasil (Mỹ) phòng HPV số 6, 11, 16, 18 được chỉ định tiêm cho nữ giới trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi, bất luận đã từng quan hệ tình dục hay chưa.

Tuy nhiên, đối với phụ nữ đã quan hệ tình dục hoặc quá độ tuổi tiêm phòng vẫn có thể tiêm vắc xin ngừa UTCTC nhưng hiệu quả sẽ giảm.

Phác đồ tiêm chủng vắc xin Gardasil (Mỹ) phòng HPV gồm 3 mũi như sau: 

  • Mũi 1: là ngày tiêm mũi đầu tiên.
  • Mũi 2: 2 tháng sau mũi 1.
  • Mũi 3: 6 tháng sau mũi 1.

Trước khi tiêm phòng ung thư cổ tử cung, bạn nên khám phụ khoa và làm các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung trước. Nếu đủ điều kiện thì cần phải tiêm ngừa ung thư cổ tử cung đủ 3 mũi và đúng phác đồ để đảm bảo hiệu quả của vắc xin. Trong quá trình tiêm, nếu tiêm muộn hơn so với lịch tiêm thì cần phải bổ sung ngay mũi tiếp theo sớm nhất có thể và không nhất thiết phải tiêm lại từ đầu.

Xem thêm video: Tiêm vắc xin ung thư cổ tử cung có cần thiết? Độ tuổi nào thì tiêm hiệu quả?

Xem bảng giá vắc xin ung thư cổ tử cung tại đây

Để chủ động đăng ký vắc xin phòng Ung thư cổ tử cung và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác, Quý khách có thể gọi đến tổng đài miễn phí 028 7300 6595 hoặc inbox fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn để được tư vấn và đặt lịch tiêm.

Nữ, 24 tuổi, nên tiêm phòng những loại vắc xin nào?
Nữ, 24 tuổi, nên tiêm phòng những loại vắc xin nào?

Tôi năm nay 24 tuổi, nữ, tôi nên tiêm phòng những loại vắc xin nào?

TRẢ LỜI

Trả lời: Nếu bạn chưa tiêm hoặc tiêm không đầy đủ bạn có thể tham khảo những loại vắc xin sau: viêm gan A, viêm gan B, cúm, sởi – quai bị – rubella, thủy đậu và ung thư cổ cung do HPV. Bạn nên mang theo sổ tiêm chủng để bác sĩ sẽ tư vấn những loại vắc xin phù hợp cho bạn. Đây cũng là những vắc xin mà phụ nữ chuẩn bị mang thai nên tiêm trước khi có thai 3 tháng.