HỎI ĐÁP

Tiêm chưa đủ mũi cho bé dưới 24 tháng, nay bé đã 4 tuổi cần tiêm gì?
Tiêm chưa đủ mũi cho bé dưới 24 tháng, nay bé đã 4 tuổi cần tiêm gì?

Con tôi chưa tiêm đủ vắc xin cho bé dưới 24 tháng, nhưng nay bé đã 4 tuổi còn tiêm được không và bé cần tiêm những mũi gì?

TRẢ LỜI

Trả lời: Về nguyên tắc, tiêm chủng có thể áp dụng trọn đời. Nếu trẻ đã 4 tuổi mà chưa tiêm đủ lịch tiêm dưới 24 tháng thì có thể tiêm các mũi sau: Bạch hầu – ho gà – uốn ván (Adacel) hoặc Bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt (Tetraxim), Viêm gan B, Viêm gan A, Sởi – quai bị – rubella, Cúm, Thương hàn, Viêm màng não AC và viêm não Nhật Bản, thủy đậu. Bố mẹ lưu ý khi đi tiêm chủng cho bé nên mang sổ tiêm chủng để bác sĩ có thể tư vấn tốt nhất.

Đã tiêm đủ mũi theo chương trình tiêm chủng mở rộng, cần tiêm thêm vắc xin nào?
Đã tiêm đủ mũi theo chương trình tiêm chủng mở rộng, cần tiêm thêm vắc xin nào?

Con tôi 24 tháng đã tiêm đủ mũi theo chương trình tiêm chủng mở rộng, vậy bé cần tiêm thêm các loại vắc xin nào không?

TRẢ LỜI

Trả lời: Các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng đã phòng được một số bệnh cơ bản và hay gặp. Tuy nhiên vào thời điểm này bé có thể tiêm thêm một số mũi vắc xin để phòng thêm các bệnh khác như: vắc xin phòng viêm màng não mô cầu BC, AC; vắc xin phòng thủy đậu; vắc xin phòng viêm gan A; vắc xin phòng sởi – quai bị – rubella; vắc xin phòng thương hàn; vắc xin phòng cúm, vắc xin phế cầu.

Quên tiêm phòng khi mang thai?
Quên tiêm phòng khi mang thai?

Tôi đang mang thai và chưa tiêm phòng, tôi nghe nói vắc xin chỉ có thể có hiệu quả khi tiêm phòng trước khi mang thai, vì khi đã mang thai rồi, nếu tiêm vắc xin có vi rút sống, vi rút này có thể ảnh hưởng xấu tới thai nhi, điều này có đúng không thưa bác sĩ?

TRẢ LỜI

Trả lời: Về mặt lý thuyết, tiêm vắc xin cho phụ nữ mang thai (PNMT) có thể có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến phát triển bào thai. Do đó, vắc xin sống giảm độc lực như đậu mùa, sởi, quai bị, rubella và thủy đậu là chống chỉ định trong thời kỳ mang thai. Để bảo vệ thai nhi, người mẹ nên tiêm phòng trước khi có thai ít nhất 1 tháng những vắc xin này. Hiện không có bằng chứng về nguy cơ đối với bào thai do việc tiêm vắc xin bất hoạt hoặc vắc xin giải độc tố cho PNMT. PNMT trong thời kỳ 3 tháng giữa và 3 tháng cuối có nguy cơ mắc bệnh cúm nặng phải nhập viện, do đó cần tiêm vắc xin cúm bất hoạt cho PNMT. Vắc xin bại liệt có thể dùng cho PNMT nếu có nguy cơ phơi nhiễm với vi rút bại liệt hoang dại. Không có chống chỉ định tiêm vắc xin viêm gan B cho PNMT. Vắc xin Viêm gan A, phế cầu, vắc xin não mô cầu cần được xem xét tiêm cho PNMT đề phòng các bệnh này. PNMT đến các vùng có dịch sốt vàng thì phải được tiêm vắc xin sốt vàng. Không có nguy cơ đối với bào thai khi tiêm kháng huyết thanh cho PNMT.

Quinvaxem và Pentaxim khác nhau như thế nào?
Quinvaxem và Pentaxim khác nhau như thế nào?

Quinvaxem và Pentaxim thì có gì khác nhau?

TRẢ LỜI

Trả lời: Vắc xin Quinvaxem và Pentaxim khác nhau về thành phần phòng bệnh. Quinvaxem được sản xuất tại Hàn Quốc phòng các bệnh: ho gà – bạch hầu – uốn ván – viêm gan B – viêm phổi, viêm màng não do HIB. Pentaxim được sản xuất tại Pháp phòng các bệnh: ho gà – bạch hầu – uốn ván – bại liệt – viêm phổi, viêm màng não do HIB.

Đã tiêm phòng viêm não mô cầu BC, cần tiêm viêm não mô cầu AC không?
Đã tiêm phòng viêm não mô cầu BC, cần tiêm viêm não mô cầu AC không?

Bé tiêm vắc xin phòng viêm màng não mô cầu BC thì có cần tiêm vắc xin phòng viêm màng não mô cầu AC nữa không?

TRẢ LỜI

Trả lời: Vắc xin phòng viêm màng não mô cầu BC và AC là 2 loại vắc xin phòng 2 típ khác nhau; cùng chung típ C, khác nhau típ B và típ A. Và bạn nên tiêm đầy đủ cả 2 loại vắc xin cho bé để bé có miễn dịch phòng bệnh. Vắc xin phòng viêm màng não mô cầu BC được chỉ định tiêm khi trẻ tròn 6 tháng tuổi bao gồm 2 mũi tiêm cách nhau ít nhất 2 tháng. Vắc xin viêm màng não AC được chỉ đinh tiêm khi trẻ tròn 2 tuổi và nhắc lại 1 mũi sau 3 năm.

Bé uống rotarix bị nôn trớ, phải làm sao?
Bé uống rotarix bị nôn trớ, phải làm sao?

Con tôi uống rotarix (rotateq) bị nôn trớ thì có cần uống lại không?

TRẢ LỜI

Trả lời: Đây là thắc mắc của khá nhiều phụ huynh sau khi đưa con đi uống vắc xin phòng bệnh tiêu chảy do vi rút Rota bị nôn trớ hỏi. Vắc xin Rota có độ bám dính cao vào niêm mạc ruột sau khi uống, do đó nếu bị nôn trớ  bé không cần uống lại mà chỉ cần uống liều tiếp theo. Hơn nữa chưa có nghiên cứu về độ an toàn khi uống lại vắc xin Rotarix cũng như Rotateq nếu trẻ bị nôn trớ.

Tiêm vắc xin Pentaxim 5 trong 1, vết tiêm sưng to phải làm sao?
Tiêm vắc xin Pentaxim 5 trong 1, vết tiêm sưng to phải làm sao?

Bé nhà tôi tiêm Pentaxim 5 trong 1 về, bé không sốt nhưng tại vết tiêm thì sưng rất to và nổi cục, như vậy bé có bị sao không?

TRẢ LỜI

Trả lời: Với mũi tiêm Pentaxim khi đưa vào cơ thể bé có thể sẽ có những tác dụng ngoài mong muốn như: sốt, chai cứng tại vết tiêm, sưng đau tại vết tiêm, nổi cục… Những phản ứng này là hoàn toàn bình thường và sẽ hết trong khoảng từ 2 – 3 ngày sau tiêm nên bạn có thể yên tâm. Ngoài ra, bạn có thể dùng khăn chườm mát tại vết tiêm để vết chai cứng của bé nhanh tan. Tuyệt đối không đắp chanh hay khoai tây lên vết tiêm vì như vậy có thể gây nhiễm trùng vết tiêm.

Vắc xin Pentaxim 5 trong 1 phòng các bệnh gì, cần tiêm mấy mũi?
Vắc xin Pentaxim 5 trong 1 phòng các bệnh gì, cần tiêm mấy mũi?

Vắc xin Pentaxim 5 trong 1 phòng các bệnh gì, và cần tiêm mấy mũi?

TRẢ LỜI

Trả lời: Vắc xin Pentaxim 5 trong 1 của Pháp phòng các bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, và viêm màng não do vi khuẩn Hib. Vắc xin này có phác đồ 4 mũi bao gồm 3 mũi cơ bản (mỗi mũi cách nhau tối thiểu 1 tháng), mũi 4 nhắc lại sau mũi 3 là 12 tháng. Bắt đầu tiêm khi bé đủ 2 tháng tuổi trở lên và bé phải hoàn thành 4 mũi tiêm trước khi bé 2 tuổi.