HỎI ĐÁP

Tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai bao lâu?
Tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai bao lâu?

Xin chào bác sĩ. Trước khi cưới em có đi làm xét nghiệm tiền hôn nhân và tiêm phòng vắc xin thủy đậu vào ngày 14/7/2017. Đến ngày 10/8 em có kinh bình thường nhưng đến ngày 14/9 thì em trễ kinh và đau bụng (chu kỳ kinh nguyện của em là khoảng 8-11 hàng tháng), đi khám thì bác sĩ bảo có thai 5 tuần rồi. Bác sĩ khám thai có nói là tiêm ngừa vắc xin thủy đậu cách tối thiểu một tháng trước khi có thai thì không sao. Nhưng em vẫn thấy không yên tâm vì em nghe nhiều người nói là phải cách đến 3 tháng.

Xin hỏi Trung tâm tiêm chủng VNVC là tiêm vắc xin thủy đậu trước bao lâu thì có thai được. Em cách 1 tháng thì có thể yên tâm được chưa. Xin cảm ơn.

(Trần Lê Yến Vi, 25 tuổi, Hà Nội)

Chào Yến Vi,

Trong thư bạn cho biết đã làm các xét nghiệm tiền hôn nhân và đã tiêm ngừa các loại vắc xin cần thiết trước khi mang thai, điều này là rất tốt. Vì khi mang thai, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ yếu hơn bình thường nên nguy cơ nhiễm bệnh sẽ tăng lên và có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Đặc biệt, nếu phụ nữ đang mang thai bị thủy đậu ở tuần thứ 8 – 20 của thai kỳ thì bào thai có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao. Nếu bị thủy đậu ngay trước hoặc sau khi sinh thì trẻ có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu sơ sinh rất nguy hiểm.

Do vậy, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nói chung, nhất là chị em đang có kế hoạch lập gia đình và mang thai nên đi tiêm phòng thủy đậu để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai bao lâu?

Đối với vắc xin ngừa thủy đậu, Bộ y tế khuyến cáo nên tiêm phòng trước khi mang thai tốt nhất là 3 tháng và tối thiểu là 1 tháng. Theo những thông tin cung cấp thì có thể xác định bạn tiêm vắc xin thủy đậu cách 1 tháng trước khi có thai, vì thế bạn có thể yên tâm dưỡng thai. Nếu bạn vẫn còn lo lắng, việc khám thai định kỳ với Bác sĩ Sản khoa sẽ giúp bạn có những tư vấn kịp thời cho sức khoẻ thai nhi.

Xem thêm: Lưu ý dinh dưỡng, vận động, lịch khám thai và lịch tiêm phòng cho phụ nữ mang thai

Ngoài ra, trong thời gian mang thai, bạn cần lưu ý việc tiêm ngừa vắc xin uốn ván vào 3 tháng giữa thai kỳ.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

Xem thêm:

Trung tâm Tiêm chủng VNVC

Giá vắc xin phòng lao và địa chỉ tiêm dịch vụ tại Hà Nội
Giá vắc xin phòng lao và địa chỉ tiêm dịch vụ tại Hà Nội

Con tôi đã được 20 ngày tuổi nhưng chưa được tiêm vắc xin phòng lao do sinh non, thể trạng bé yếu. Cho tôi hỏi, nay sức khỏe bé đã tốt hơn, tôi muốn đưa con đi tiêm phòng mũi lao dịch vụ thì nên tiêm ở đâu? Giá của vắc xin ngừa lao cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu tiền? Sau khi tiêm có phản ứng gì không? Tôi xin chân thành cảm ơn

(Trần Thị Mơ, 34 tuổi, Quận Ba Đình, Hà Nội)

Chào bạn,

Vắc xin phòng lao (hiện nước ta đang sử dụng vắc xin BCG) được chỉ định tiêm cho bé trong vòng 30 ngày sau sinh và cần được tiêm càng sớm càng tốt. Vắc xin BCG chỉ tiêm 1 lần duy nhất, không cần tiêm nhắc lại.

Theo khuyến cáo, với những trẻ sinh non, có vấn đề về sức khỏe hoặc nằm trong chế độ chăm sóc đặc biệt, cần đợi khi bé có thể trạng tốt, đủ cân nặng và phát triển ổn định thì tiến hành tiêm phòng lao ngay.

Xem thêm: Tiêm mũi vắc xin phòng lao cho trẻ sơ sinh: Những điều cần biết

Trường hợp bé nhà bạn chưa được tiêm phòng lao do sinh non, thể trạng yếu, nay bé đã được 20 ngày tuổi và sức khỏe tốt hơn thì bạn nên sắp xếp thời gian sớm đưa bé đến Trung tâm tiêm chủng VNVC (hiện có 2 cơ sở tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh). Tại VNVC, bé sẽ được bác sĩ khám sàng lọc trước tiêm, nếu bé đủ điều kiện sức khỏe và cân nặng, bác sĩ sẽ chỉ định cho bé tiêm ngay để có miễn dịch sớm, tránh nguy cơ nhiễm bệnh.

Xem thêm: Trẻ có biểu hiện sốt nhẹ, mưng mủ khi tiêm ngừa lao có đáng lo

Giá vắc xin phòng lao và địa chỉ tiêm dịch vụ tại Hà Nội

Với nguồn vắc xin phòng lao cho trẻ sơ sinh luôn có sẵn, dịch vụ tiêm chủng chất lượng cao, giá thành hợp lý, VNVC là địa chỉ tiêm phòng lao dịch vụ cho trẻ sơ sinh tại Hà Nội được nhiều phụ huynh lựa chọn

Sau khi tiêm vắc xin phòng lao, phần lớn trẻ sẽ có những phản ứng nhẹ tại chỗ tiêm. Thường gặp là trẻ quấy khóc, chán ăn, sốt nhẹ, xuất hiện nốt sần tại chỗ tiêm và nhanh chóng biến mất sau 30 phút. Khoảng 2 tuần đến 1 tháng sau, tại chỗ tiêm sẽ xuất hiện một vết loét đỏ. Vết loét sẽ tồn tại trong vài tuần rồi tự khỏi, để lại một sẹo nhỏ có đường kính khoảng 5mm. Đây là dấu hiệu cho thấy trẻ đã có miễn dịch.

Tại VNVC, giá của vắc xin ngừa lao là 125.000 đồng. Bé được khám sàng lọc trước tiêm hoàn toàn miễn phí, tiêm xong, bé nhà bạn sẽ được theo dõi phản ứng sau tiêm tại phòng chờ rộng rãi, thoáng mát, có khu trò chơi đầy màu sắc.

Bạn có thể đặt lịch tiêm phòng lao ngay từ bây giờ bằng cách điền thông tin tại đây, hoặc gọi về số hotline 1800 6595 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trân trọng!

Trung tâm tiêm chủng VNVC

Trẻ có biểu hiện sốt nhẹ, mưng mủ khi tiêm ngừa lao có đáng lo?
Trẻ có biểu hiện sốt nhẹ, mưng mủ khi tiêm ngừa lao có đáng lo?

Thưa bác sĩ. Con em sinh non lúc được 35 tuần tuổi nên không được tiêm phòng lao ngay sau khi sinh mà phải đợi khi được 1 tháng tuổi. Ngày 23/8 vừa rồi nhà em có đưa bé đi tiêm phòng lao thì cháu có sốt và có quấy khóc nhưng không nhiều. Ngày 23/9 em có đưa bé đi tiêm Pentaxim tại VNVC thì bé ổn, chỉ sốt nhẹ và chỉ quấy khóc đêm hôm đó nhưng vết tiêm tiêm của mũi lao ở bắp tay thì mưng mủ (bằng hạt đậu) và đỏ quầng nguyên một vùng.

Cho em hỏi tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh thường có bị mưng mủ và sưng đỏ như thế không? biểu hiện mưng mủ sau khi tiêm phòng lao của con em như thế thì có bình thương hay đáng lo. Em phải là gì ở vết tiêm để bớt mưng mủ ạ.

Cho em hỏi thêm là khi bé được 6 tháng em sẽ đưa bé vào TP. HCM để ở với bà nội khi bé được 1 tuổi thì em có thể đưa bé đi tiêm phòng ở đâu cùng hệ thống với VNVC ạ. Cảm ơn.

(Trần Nhật Khanh, 25 tuổi, Hà Nội)

Chào chị Khanh,

Biểu hiện mưng mủ ở đầu mũi tiêm và quầng đỏ quanh vị trí tiêm (bắp tay) khi tiêm phòng lao thường khiến các bậc phụ huynh lo lắng và lúng túng không biết xử lý thế nào.

Xem thêm: Tiêm mũi vắc xin phòng lao cho trẻ sơ sinh

Trẻ có biểu hiện sốt nhẹ, mưng mủ khi tiêm ngừa lao có đáng lo?

Cũng như các loại vắc xin khác, trẻ sơ sinh tiêm phòng lao có thể bị sốt nhẹ kèm theo một số phản ứng sau tiêm chủng khác như sưng đỏ, đau tại vị trí tiêm. Đây là các biểu hiện lành tính sau khi tiêm phòng lao. Thông thường khoảng 3-4 tuần sau, tại chỗ tiêm xuất hiện một vết loét khoảng bằng hạt đậu và mưng mủ. Sau 6 tuần, tại vết mưng ngủ sẽ xuất hiện một lỗ rò tiết dịch trong 2-3 ngày rồi đóng vẩy. Sang tuần thứ 9 – 10, vẩy bong ra, để lại sẹo lõm. Ðây là dấu hiệu cho thấy việc vắc xin lao đã có hiệu quả đối với trẻ. Một số trường hợp khác, trẻ có thể bị viêm hạch, sưng hạch quanh cổ hoặc vùng sau tai sau khi tiêm vắc xin phòng lao từ 3 đến 5 tuần và các hạch phản ứng này sẽ tự biến mất trong khoảng 1 tháng sau đó.

Xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc trẻ sau khi tiêm chủng

Vì những biểu hiện như sốt nhẹ, mưng mủ và sưng đỏ tại vết tiêm sau khi tiêm lao của con chị là rất bình thường nên chị và gia đình không nên lo lắng và không can thiệp vào vết tiêm đang mưng mủ của trẻ. Đặc biệt không xoa, chườm, bôi, nặn chanh hay đắp khoai tây như kinh nghiệm dân gian lưu truyền vì có thể gây nhiễm trùng vết tiêm.
Hiện tại, ngoài địa chỉ 180 Trường Chinh, Phường Khương Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng dành cho trẻ em và người lớn VNVC có thêm địa chỉ tại TP. HCM là: 198 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. HCM.

Dù đưa bé đi tiêm tại địa chị Hà Nội hay TP. HCM thì thông tin của bé sẽ được lưu lại cùng hệ thống nên rất thuận tiện.

Trân trọng!

Xem thêm: Tiêm lao 4 tháng xuất hiện hạch ở nách, đỏ và mưng mủ

Trung tâm Tiêm chủng VNVC

Nên tiêm vắc xin ngừa thủy đậu nào: Varivax (Mỹ) hay loại của Bỉ?
Nên tiêm vắc xin ngừa thủy đậu nào: Varivax (Mỹ) hay loại của Bỉ?

Cháu nhà tôi nay gần 2 tuổi, từ lúc sinh đến nay gia đình cũng chú ý lịch tiêm cho cháu nhưng vì nhiều đợt cháu bị ốm rồi đi du lịch nên đến giờ vẫn chưa được tiêm mũi thủy đậu. Tới đây tôi định cho cháu qua trung tâm vnvc tiêm, không biết là bên trung tâm còn vắc xin ngừa thủy đậu varivax không? Giá vắc xin varivax bao nhiêu tiền 1 mũi? Tôi nghe nói có 2 loại, vắc xin thủy đậu của Bỉ và của Mỹ, không biết tiêm loại nào thì tốt hơn?

Trần Thanh Hằng (31 tuổi, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Chào chị Hằng,

Bệnh thủy đậu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh dễ lây qua đường hô hấp, lại dễ gây biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, xuất huyết, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng nốt rạ… Vì vậy nếu có điều kiện, gia đình nên đưa cháu nhỏ từ 12 tháng tuổi trở lên đi tiêm phòng thủy đậu càng sớm càng tốt.

Về vắc xin ngừa thủy đậu, tại Trung tâm tiêm chủng VNVC hiện có 3 loại:

  • Vắc xin Varivax của Mỹ
  • Vắc xin Varicella của Hàn Quốc
  • Vắc xin Varilix của Bỉ

Chị có thể tham khảo bảng giá vắc xin ngừa Thủy đậu Bỉ, Hàn Quốc, Mỹ. Lưu ý là tại VNVC, trẻ sẽ được kiểm tra sức khỏe sàng lọc miễn phí trước khi tiêm.

Nên tiêm vắc xin ngừa thủy đậu nào: Varivax (Mỹ) hay loại của Bỉ?

Lịch tiêm ngừa thủy đậu khuyến cáo cho trẻ nhỏ dưới 4 tuổi:

– Mũi 1: lúc 12 tháng tuổi
– Mũi 2: lúc 4-6 tuổi

Về câu hỏi nên tiêm vắc xin ngừa thủy đậu của Mỹ hay của Bỉ, trung tâm tiêm chủng VNVC xin trả lời chị như sau:

Cả 2 loại vắc xin này (và kể cả vắc xin ngừa thủy đậu do Nhật Bản, Hàn Quốc sản xuất) đều được Tổ chức Y Tế thế giới khuyến cáo tiêm cho trẻ bởi tính an toàn và hiệu quả phòng bệnh cao (đến 97% khi tiêm đủ 2 mũi). Do đó, gia đình có thể yên tâm chọn lựa 1 trong các loại vắc xin trên.

Chị có thể đăng ký lịch tiêm cũng như đặt giữ loại vắc xin muốn tiêm cho con thông qua tổng đài 18006595 (miễn phí), hoặc điền thông tin tại trang đặt lịch tiêm.

Trân trọng!

Trung tâm tiêm chủng VNVC

Có nên tiêm vắc xin phế cầu?
Có nên tiêm vắc xin phế cầu?

Chào bác sĩ. Con tôi được 4 tháng rưỡi, sắp đi tiêm phòng mũi 5 trong 1 lần 3. Tôi định cho cháu tiêm phòng vắc xin phế cầu nhưng không biết là có cần thiết hay không? Có người bảo phải cách mũi 5 trong 1 và mũi phế cầu 1 tháng nhưng có người lại bảo có thể tiêm cùng. Vậy cuối cùng là có nên tiêm vắc xin phế cầu không? Bệnh này có nguy hiểm không và có thể tiêm cùng lúc với vắc xin 5 trong 1 hay không? Tôi có em gái ở TP. HCM sắp sinh em bé. Cho tôi hỏi khoảng tháng 12/2017 thì VNVC có chi nhánh ở TP. HCM hay chưa?

(Trần Nguyễn Lan Hồng, Hà Nội)

Chào chị Hồng,

Vắc xin phế cầu là loại vắc xin điều chế từ các thành phần của vi khuẩn phế cầu, có thể tiêm cùng lúc hoặc xen kẽ với bất cứ loại vắc xin nào.

Với câu hỏi “có nên tiêm vắc xin phế cầu hay không” “vi khuẩn phế cầu có nguy hiểm hay không”, trung tâm tiêm chủng người lớn và trẻ em VNVC xin trả lời như sau:

Phế cầu là một vi khuẩn thường gây bệnh ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi như các bệnh lý đường tai – mũi – họng như viêm họng, viêm mũi, viêm tai giữa, nặng hơn nữa là viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết. Vi khuẩn lây qua đường hô hấp nên có thể phát tán trong cộng đồng rất nhanh. (Đọc thêm: Vắc xin ngừa phế cầu ở Hà Nội: giá “đội” lên vào những đợt khan hiếm)

Ngoài biến chứng nguy hiểm, tình trạng đề kháng kháng sinh cũng là một trở ngại lớn trong việc điều trị các bệnh lý do phế cầu. Thời gian điều trị phải kéo dài, tốn kém rất nhiều do phải dùng kháng sinh mạnh và có thể phải kéo dài trên 1 tháng. Do đó, việc chủ động phòng ngừa bằng cách tiêm vắc xin phế cầu cho trẻ là cần thiết và rất quan trọng.

Hiện nay, vắc xin phế cầu được chỉ định cho trẻ từ 6 tuần đến 5 tuổi với nhiều phác đồ khác nhau tuy theo độ tuổi. Trường hợp bé nhà chị được hơn 4 tháng cần tiêm vắc xin phế cầu càng sớm càng tốt. Liều thứ 2 cách liều thứ 1 tối thiểu 1 tháng. Liều thứ 3 cách liều thứ 2 tối thiểu cũng 1 tháng.

Xem thêm phác đồ tiêm vắc xin phòng phế cầu cho trẻ từ 7 tháng trở lên tại đây

Cũng như tất cả các vắc xin khác, sau khi tiêm phòng, trẻ có thể đau đỏ vị trí tiêm, sốt nhiều mức độ khác nhau, biếng ăn. Các triệu chứng này ở trẻ có thể kéo dài khoảng 2 ngày nhưng không gây nguy hiểm cho sức khỏe nên chị và gia đình không nên quá lo lắng mà bỏ qua việc tiêm phòng – phương pháp chủ động phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay. Nếu trẻ có những biểu hiện cho thấy có những phản ứng nặng sau khi tiêm chủng như: sốt trên 39 độ C, co giật, quấy khóc kéo dài trên 3 giờ, bỏ bú hoặc bú kém, tím tái, khó thở, phát ban, sưng quầng đỏ tại vết tiêm, ba mẹ cần phải đưa con đến bệnh việc hoặc cơ quan y tế gần nhất để theo dõi và xử lý kịp thời.

Trung tâm tiêm chủng Người lớn và Trẻ em VNVC luôn đảm bảo đầy đủ vắc xin phòng viêm phổi phế cầu. Chị có thể đăng ký tại đây hoặc liên hệ hotline 1800 6595 để được hướng dẫn.

Hiện tại, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng dành cho trẻ em và người lớn VNVC hiện có 2 địa chỉ tiêm chủng:

– Tại Hà Nội: 180 Trường Chinh, Phường Khương Thượng, Quận Đống Đa
– Tại Tp.HCM: 198 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận

Chị có thể giới thiệu địa chỉ mới tại TP. HCM để em chị thuận tiện đưa cháu đến tiêm phòng.

Trân trọng

Trung tâm tiêm chủng VNVC

Hướng dẫn đường đi đến Trung tâm tiêm chủng VNVC Hồ Chí Minh
Hướng dẫn đường đi đến Trung tâm tiêm chủng VNVC Hồ Chí Minh

Tôi nghe nói Trung tâm VNVC mới khai trương tại TP. Hồ Chí Minh nên muốn đưa con đến tiêm. Xin Trung tâm hướng dẫn đường đi đến VNVC thuận tiện nhất.

Hệ thống Trung tâm tiêm chủng dành cho trẻ em và người lớn VNVC tại TP. HCM hiện tọa lạc ở địa chỉ: 198 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận.

Chúng tôi xin hướng dẫn một số tuyến đường thuận tiện cho quý khách:

– Tại ngã tư Nguyễn Văn Trỗi – Hoàng Văn Thụ, đi đường Hoàng Văn Thụ theo hướng về chợ Bà Chiểu khoảng 700m nữa sẽ tới Trung tâm Tiêm chủng VNVC TP. HCM (bên tay trái).

– Tại Ngã tư Phú Nhuận, đi thẳng đường Hoàng Văn Thụ theo hướng về Sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 800m nữa sẽ tới Trung tâm tiêm chủng VNVC TP. HCM (bên tay phải).

Để nhanh chóng và thuận tiện, bạn có thể đặt lịch tiêm tại đây hoặc liên hệ hotline 1800 6595 để được tư vấn.

Trung tâm tiêm chủng VNVC

Quyền lợi khi mua gói vắc xin tại VNVC
Quyền lợi khi mua gói vắc xin tại VNVC

Cho tôi hỏi mua gói vắc xin tại VNVC có những quyền lợi gì? Phong Vương (TP.Hồ Chí Minh)

Chào bạn,

Hiện Trung tâm tiêm chủng VNVC đang triển khai 3 gói vắc xin: gói vắc xin cho trẻ em, gói vắc xin cho người lớngói vắc xin cho phụ nữ chuẩn bị mang thai. Khi sử dụng dịch vụ vắc xin trọn gói tại VNVC, khách hàng sẽ nhận được những quyền lợi khác biệt sau:

  • Được đặt giữ đầy đủ các loại vắc xin trong gói, đảm bảo khách hàng được tiêm đủ vắc xin theo đúng lịch.
  • Được hệ thống nhắc lịch tiêm tự động miễn phí.
  • Dễ dàng tra cứu lịch sử tiêm chủng online với mã code định danh.
  • Được tư vấn, khám sàng lọc trước tiêm hoàn toàn miễn phí.
  • Đặc biệt, giá vắc xin và các ưu đãi khác đều được giữ nguyên trong suốt thời gian sử dụng.
  • Được mua gói vắc xin trả góp không lãi suất trong 6 tháng.

Để đăng ký dịch vụ tiêm trọn gói, khách hàng có thể cung cấp thông tin tại đây hoặc gọi tới tổng đài 18006595/ hotline 028.7300.6595, nhắn tin cho Fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn hoặc liên hệ trực tiếp hệ thống các trung tâm tiêm chủng VNVC để được tư vấn.

Trân trọng,

Trung tâm Tiêm chủng dành cho trẻ em và người lớn VNVC

Giá vắc xin tại Trung tâm tiêm chủng VNVC Hà Nội và Hồ Chí Minh có khác nhau không?
Giá vắc xin tại Trung tâm tiêm chủng VNVC Hà Nội và Hồ Chí Minh có khác nhau không?

Xin chào bác sĩ, ngày trước lúc trung tâm mở ở Hoàng Văn Thụ, TP. Hồ Chí Minh tôi có cho con theo tiêm phòng tại trung tâm và cảm thấy rất hài lòng. Bây giờ cả nhà tôi chuyển ra Hà Nội sinh sống và biết VNVC cũng có chi nhánh ở Hà Nội, không biết rằng giá vắc xin ở các trung tâm tiêm chủng của VNVC có giống nhau không ạ?

Xin chào bạn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn tiêm chủng tại VNVC.

Hiện tại, giá vắc xin được áp dụng đồng nhất tại tất cả các trung tâm trong hệ thống tiêm chủng VNVC trên toàn quốc. Bạn có thể theo dõi giá các loại vắc xin đang sử dụng tại Hệ thống tiêm chủng VNVC được niêm yết tại đây.

Bạn có thể liên hệ qua Tổng đài hỗ trợ tư vấn và đặt lịch tiêm: 18006595. Hotline: 028.7300.6595.

Hoặc trực tiếp đến các trung tâm VNVC để đăng ký tiêm chủng bảo vệ sức khỏe.

Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC: https://vnvc.vn/he-thong-trung-tam-tiem-chung/

Trân trọng,

Trung tâm tiêm chủng dành cho trẻ em và người lớn VNVC