HỎI ĐÁP

Địa chỉ tiêm phòng vắc xin dịch vụ cho bà bầu ở Hà Nội
Địa chỉ tiêm phòng vắc xin dịch vụ cho bà bầu ở Hà Nội

Tôi mong muốn có thai vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau để tuổi con hợp tuổi hai vợ chồng, như thế tôi nên bắt đầu tiêm phòng các loại vắc xin từ lúc nào là hợp lý? Nếu muốn tiêm phòng vắc xin cho bà bầu dịch vụ ở trung tâm thì đến địa chỉ nào? Trung tâm có những cơ sở nào ở Hà Nội? Ở trung tâm có đủ các vắc xin tiêm chủng cho bà bầu không?
Trần Thị Hoa (28 tuổi, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Chào chị,

Để chuẩn bị cho hành trình 9 tháng mang thai, ngoài các vấn đề khác như chuẩn bị tài chính, sắp xếp công việc trong gia đình, chuẩn bị tâm lý…., thì tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin được khuyến cáo dành cho bà bầu là việc cần đặc biệt quan tâm. Bởi đó là biện pháp hữu hiệu giúp cả mẹ và thai nhi tránh được những biến chứng nguy hiểm mà các bệnh truyền nhiễm có thể gây ra trong thai kỳ cũng như khi sinh.

 

Trung tâm tiêm chủng VNVC là địa chỉ tiêm phòng tại Hà Nội được bà bầu và các mẹ có con nhỏ đặc biệt yêu thích bởi không gian thoáng mát, tiện nghi, chất lượng vắc xin và chất lượng dịch vụ đạt tiêu chuẩn 5 sao

 

Cụ thể, các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm cho bà bầu mà chị cần có kháng thể phòng ngừa trước khi mang thai đó là cúm, sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, viêm gan B. Sau đó, khi có thai, tất cả thai phụ còn cần nhanh chóng tiêm vắc xin phòng bệnh uốn ván (phòng uốn ván tử cung cho mẹ và uốn ván rốn sơ sinh cho trẻ lúc chào đời).

Xem thêm: Tiêm phòng vắc xin cho bà bầu: những điều cần biết

Thời gian cần thiết để bà bầu tiêm đủ các mũi vắc xin kể trên mất khoảng 4-6 tháng. Bên cạnh đó, theo khuyến nghị của Bộ Y Tế, một số loại vắc xin phải hoàn thành trước khi mang thai một khoảng thời gian nhất định, như vắc xin thủy đậu tiêm trước khi mang thai tối thiểu 1 tháng, sởi – quai bị – rubella tốt nhất nên tiêm trước khi mang thai 3 tháng.

Vì vậy nếu gia đình chị có kế hoạch sinh con như chị nói thì ngay từ bây giờ, chị cần đến trung tâm tiêm chủng để được cán bộ y tế tư vấn cụ thể trường hợp của mình cần tiêm vắc xin phòng bệnh gì (những bệnh nào mà cơ thể đã có kháng thể rồi thì không cần tiêm nữa, ví dụ nếu trước đó chị từng bị bệnh thủy đậu thì ở đợt tiêm phòng này, chị không cần tiêm vắc xin thủy đậu).

Tại Hà Nội, chị có thể đến Trung tâm Tiêm chủng vắc xin dành cho trẻ em và người lớn VNVC ở địa chỉ số 180 Trường Chinh, phường Khương Thượng, quận Đống Đa để được tư vấn và tiêm phòng các mũi vắc xin dành cho bà bầu trước khi mang thai. Hiện Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC có 2 địa chỉ tiêm phòng vắc xin: 1 trung tâm tại Hà Nội và 1 trung tâm tại Tp. HCM (địa chỉ 198 Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận). Trong thời gian tới, VNVC dự kiến khai trương nhiều cơ sở tiêm chủng tại các tỉnh thành trong cả nước.

Chị có thể đến Trung tâm Tiêm chủng vắc xin dành cho trẻ em và người lớn VNVC (địa chỉ số 180 Trường Chinh, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội) để được tư vấn và tiêm phòng các mũi vắc xin dành cho bà bầu trước khi mang thai. Hiện Trung tâm tiêm chủng VNVC có 1 địa chỉ tiêm phòng vắc xin duy nhất tại Hà Nội. Trong thời gian tới, VNVC sẽ mở rộng hệ thống, khai trương nhiều cơ sở tiêm chủng tại các tỉnh thành trong cả nước.

Trung tâm tiêm chủng VNVC có đủ các vắc xin dành cho bà bầu, khách hàng có thể đăng ký tiêm vắc xin theo gói hoặc tiêm mũi lẻ đều được phục vụ.

Để chủ động về thời gian, chị có thể đặt trước lịch tiêm tại đây hoặc liên hệ tổng đài 1800 6595 (miễn phí).

Trân trọng!

Trung tâm tiêm chủng VNVC

Vắc xin 6 trong 1 là mũi gì, đăng ký tiêm ở đâu tại Hà Nội và HCM?
Vắc xin 6 trong 1 là mũi gì, đăng ký tiêm ở đâu tại Hà Nội và HCM?

Xin chào các bác sĩ, tôi có thắc mắc là không biết vắc xin 6 trong 1 là mũi phòng bệnh gì, có cần thiết phải tiêm không hay chỉ cần tiêm 5 trong 1 là đủ rồi? Nếu đăng ký tiêm vắc xin 6 trong 1 cho trẻ thì tại Hà Nội đăng ký ở đâu, và ở HCM có cơ sở nào đáng tin cậy không?

Chào anh!

Vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa là vắc xin ngừa 6 bệnh truyền nhiễm đặc biệt đối với trẻ nhỏ (nguy cơ tử vong và biến chứng nếu mắc phải rất cao), bao gồm các bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib.

Còn vắc xin 5 trong 1 Pentaxim có thể ngừa được 5 bệnh bao gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib (những trẻ tiêm vắc xin Pentaxim thì cần tiêm thêm mũi vắc xin phòng bệnh viêm gan B). Mời anh xem thêm thông tin về 2 loại vắc xin này trong bài Phân biệt vắc xin 5 trong 1 và vắc xin 6 trong 1.

Từ bây giờ, phụ huynh có thể đăng ký vắc xin 6 trong 1 cho trẻ tại Trung tâm tiêm chủng VNVC

Chọn vắc xin 6 trong 1 có lợi ích là giúp giảm số mũi tiêm cho trẻ. Tuy nhiên đây là vắc xin “siêu” khan hiếm trên thị trường nên thời gian qua phụ huynh tại Hà Nội nói riêng cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước gặp nhiều khó khăn trong việc đăng ký tiêm vắc xin 6 trong 1.

Trong trường hợp các gia đình không đăng ký được mũi tiêm 6 trong 1 thì vắc xin 5 trong 1 vẫn là lựa chọn tốt (đồng thời tiêm thêm mũi Viêm gan B), được Bộ Y Tế khuyến cáo tiêm cho trẻ.

Một tin vui là ngay từ bây giờ phụ huynh có thể đăng ký mua vắc xin 6 trong 1 (trẻ bắt đầu được tiêm từ 1/10/2017) tại Trung tâm tiêm chủng VNVC. Cách thức đăng ký chi tiết tại đây

Nếu không muốn đăng ký dịch vụ tiêm chủng trực tuyến hoặc tổng đài, quý khách hoàn toàn có thể đăng ký trực tiếp tại quầy tiếp tân của VNVC. Hiện Trung tâm tiêm chủng VNVC tọa lạc ở 2 địa chỉ:

  • Tại Hà Nội: 180 Trường Chinh, Phường Khương Thượng, Quận Đống Đa
  • Tại TP. HCM: 198 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, gia đình có thể gọi đến tổng đài 18006595 để được tư vấn, giải đáp.

Trân trọng!

Trung tâm tiêm chủng VNVC

Tại Hà Nội đăng ký tiêm vắc xin Pentaxim 5 trong 1 dịch vụ ở đâu?
Tại Hà Nội đăng ký tiêm vắc xin Pentaxim 5 trong 1 dịch vụ ở đâu?

Xin chào trung tâm! Tôi có 2 cháu, 1 đứa được 4 tháng tuổi và 1 đứa gần 2 tuổi. Theo lịch hẹn trong sổ tiêm chủng thì cả 2 đều còn mũi Pentaxim chưa tiêm. Đầu tuần tôi có cho cháu ra trạm y tế phường nhưng các cô ở bàn tiêm dịch vụ nói là đã hết vắc xin này, cũng chưa biết khi nào mới có vắc xin lại, nếu có các cô ấy sẽ gọi điện. Giờ gia đình tôi muốn tiêm luôn cho các cháu ở chỗ khác vì không biết phải chờ đến bao giờ trạm y tế mới gọi điện. Không biết là giờ tôi đăng ký tiêm vắc xin 5 trong 1 dịch vụ cho cháu ở hệ thống VNVC thì điểm tiêm chủng nào hay phòng tiêm chủng nào của trung tâm ở Hà Nội còn mũi Pentaxim 5 trong 1?

Chào chị!

Do nhu cầu đăng ký tiêm vắc xin 5 trong 1 Pentaxim của người dân cao, nên vắc xin này thường xuyên rơi vào tình trạng bị thiếu hoặc hết tại nhiều cơ sở tiêm chủng.

Tuy nhiên, với nguồn vắc xin dồi dào, Hệ thống Tiêm chủng VNVC nỗ lực cung cấp đủ vắc xin Pentaxim cho tất cả trường hợp trẻ đăng ký tiêm tại các Trung tâm.

Thực tế thì kể từ khi chính thức đi vào hoạt động đến nay, số lượt đăng ký tiêm phòng vắc xin 5 trong 1 cho trẻ tại VNVC là rất lớn nhưng chưa có bé nào bị lỡ mũi tiêm này với lý do thiếu vắc xin.

đăng ký tiêm vắc xin Pentaxim 5 trong 1 dịch vụ ở đâu

Tại Trung tâm tiêm chủng VNVC, tất cả các bé đều được kiểm tra sức khỏe trước tiêm

Hiện vắc xin Pentaxim có sẵn tại các trung tâm, đặc biệt từ 1/8/2017 khách hàng còn được mua vắc xin này với giá ưu đãi, áp dụng cho cả trường hợp mua vắc xin theo gói và mua lẻ.

Bên cạnh đó, trẻ em khi đến tiêm tại VNVC còn được hưởng dịch vụ tiêm chủng chất lương 5 sao, như được sử dụng phòng riêng cho mẹ và bé (khi cần cho bú, thay tã…), được thỏa thích sử dụng khu vui chơi trong thời gian theo dõi phản ứng sau tiêm, được cấp mã code định danh phục vụ việc tra cứu thông tin, lịch sử tiêm chủng (rút ngắn thời gian cho những lần tiêm sau), được kiểm tra sức khỏe miễn phí trước tiêm…

Tại Hà Nội, gia đình có thể cho các cháu đi tiêm mũi 5 trong 1 dịch vụ tại Trung tâm tiêm chủng VNVC số 180 Trường Chinh, phường Khương Thượng, quận Đống Đa.

Để tiết kiệm thời gian, gia đình có thể đặt hẹn lịch tiêm vắc xin 5 trong 1 trước khi đến bằng cách điền thông tin tại đây hoặc qua tổng đài 18006595 (miễn phí). Chị nên mang theo sổ tiêm chủng của con để trung tâm có thể lưu lại các lịch sử tiêm chủng cũng như thuận tiện theo dõi sau này cho đến khi con trưởng thành.

Trân trọng!

Trung tâm tiêm chủng VNVC

Tiêm phòng cho bà bầu hết bao nhiêu tiền?
Tiêm phòng cho bà bầu hết bao nhiêu tiền?

Tôi có thai được 7 tháng và đang cần tiêm vắc xin uốn ván. Tôi nghe mấy chị em trong tổ nói là bà bầu đi tiêm chủng ở trạm y tế địa phương thì không mất phí, không có biết đúng không? Tôi làm công nhân, ban ngày phải đi làm, thường chỉ được nghỉ mỗi ngày chủ nhật nên nếu đi tiêm là phải nghỉ làm. Vậy nên tôi đang cân nhắc giữa tiêm ở phường và tiêm dịch vụ. Xin hỏi là ở VNVC nếu tiêm phòng uốn ván cho bà bầu thì hết bao nhiêu tiền? Trung tâm có cho tiêm ngày chủ nhật không?

Chào chị!

Tất cả phụ nữ mang thai đều cần có kháng thể phòng bệnh uốn ván, nhằm bảo vệ cả mẹ và trẻ sơ sinh trước nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao do trực khuẩn uốn ván gây ra.

Hiện vắc xin phòng uốn ván đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng của Bộ Y Tế, thai phụ có thể đến trạm y tế tại địa phương để được tiêm miễn phí vắc xin này. Lưu ý là các trạm y tế thường có quy định một ngày nào đó trong tháng dành để tiêm vắc xin cho phụ nữ mang thai, nên nếu dự định tiêm tại trạm y tế thì chị cần nắm lịch để đến đúng ngày. Thực tế có nhiều trường hợp chị em đến đăng ký tiêm uốn ván tại trạm y tế sau ngày tiêm quy định đã phải chờ gần 1 tháng sau mới được tiêm. Và chị cần lưu ý thời điểm mũi thứ 2 của vắc xin uốn ván cần được tiêm phòng trước ngày dự sinh ít nhất một tháng nên việc chậm trễ tiêm phòng đầy đủ phác đồ 2 mũi vắc xin uốn ván trước khi sinh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và con.

 

Tất cả khách hàng đến tiêm phòng vắc xin tại VNVC đều được khám và tư vấn miễn phí trước tiêm

 

Để chủ động về thời gian, chị có thể chọn tiêm vắc xin uốn ván dịch vụ, nhất là trường hợp chị đã mang thai ở tháng thứ 7 cần tiêm sớm. Bởi theo khuyến cáo, nếu mang thai lần đầu và chưa tiêm uốn ván trong vòng 5 năm gần nhất, thai phụ cần tiêm 2 mũi vắc xin uốn ván, trong đó mũi thứ 2 tiêm sau mũi 1 tối thiểu 1 tháng và trước ngày dự sinh tối thiểu 1 tháng.

Tại trung tâm tiêm chủng VNVC, vắc xin phòng uốn ván luôn có sẵn. Theo bảng giá ưu đãi cập nhật tháng 8/2017, vắc xin uốn ván dành cho bà bầu tại VNVC hiện có giá là 95.000 đ. Thông tin thêm với chị là khách hàng sẽ chỉ mất phí mua vắc xin, không phải trả thêm phí tư vấn và khám sức khỏe sàng lọc trước khi tiêm.

Về thời gian làm việc, Trung tâm Tiêm chủng VNVC làm việc tất cả các ngày trong tuần (từ thứ 2 đến chủ nhật). Giờ làm việc:

Sáng: Từ 8h00 – 12h00

Chiều: Từ 13h00 – 17h00

Khách hàng có thể đặt hẹn lịch tiêm trước khi đến qua tổng đài miễn phí 18006595 hoặc bằng cách điền thông tin tại đây.

Mong chị sắp xếp thời gian sớm đi tiêm phòng uốn ván!

Trung tâm tiêm chủng VNVC

Lưu

Lưu

VNVC có tiêm được uốn ván cho mẹ bầu không?
VNVC có tiêm được uốn ván cho mẹ bầu không?

Hiện tôi đang mang thai con đầu lòng được 2 tháng. Trước đây tôi đã tiêm vắc xin viêm gan B và Sởi – Quai bị - Rubella nhưng chưa được tiêm vắc xin uốn ván. Cho tôi hỏi nên tiêm vắc xin uốn ván vào khoảng thời gian nào? VNVC có tiêm được uốn ván cho mẹ bầu không?

Thu Thủy (27 tuổi, Quận Bình Thạnh, TP. HCM)

Chào bạn,

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (có thai hoặc không có thai) đều cần được tiêm vắc xin uốn ván để phòng bệnh uốn ván cho mẹ và uốn ván rốn sơ sinh cho con. Bởi trong quá trình sinh đẻ, phẫu thuật mổ bắt con hay cắt rốn, nếu các thiết bị đỡ đẻ hoặc tay người hộ sinh không được diệt khuẩn đúng cách, vi khuẩn uốn ván có thể xâm nhập và gây bệnh cho mẹ và bé. Nếu trẻ sơ sinh mắc bệnh uốn ván, nguy cơ tử vong lên đến 95%.

Tiêm uốn ván cho mẹ bầu là cách phòng bệnh tốt nhất cho mẹ và bé

Tổng số mũi vắc xin phòng uốn ván cần tiêm là 5 mũi. Vì bạn chưa từng được tiêm vắc xin uốn ván trước đây nên bạn cần hoàn thành 2 mũi tiêm trước khi sinh. Mũi 1 nên được tiến hành vào tháng thứ 4 hoặc tháng thứ 5 của thai kỳ (tránh 3 tháng đầu vì giai đoạn này thai phụ hay ốm nghén). Mũi thứ 2 tiêm sau mũi đầu tiên tối thiểu 1 tháng và trước ngày dự sinh tối thiểu 1 tháng.

Sau khi sinh, bạn cần tiêm nhắc 3 mũi để tạo miễn dịch uốn ván tốt nhất:

  • Mũi 3: Ít nhất 6 tháng sau mũi 2 hoặc kỳ có thai lần sau
  • Mũi 4: Ít nhất 1 năm sau mũi 3 hoặc kỳ có thai lần sau
  • Mũi 5: Ít nhất 1 năm sau mũi 4 hoặc kỳ có thai lần sau

Xem thêm: Những điều phụ nữ mang thai cần biết trong suốt thai kỳ

Hiện Trung tâm tiêm chủng VNVC luôn có sẵn vắc xin uốn ván để tiêm cho mẹ bầu. Vắc xin phòng uốn ván tại VNVC được bảo quản bằng hệ thống trang thiết bị hiện đại: dây chuyền bảo quản lạnh (Cold train) đạt chuẩn GSP, hệ thống kho lạnh trung tâm hiện đại với 3 nguồn điện cấp liên tục, đảm bảo nhiệt độ vắc xin luôn ở 2-8 độ C. Nếu vượt ra khỏi ngưỡng, các thiết bị theo dõi nhiệt độ tự động sẽ phát tín hiệu cảnh báo kịp thời. Việc bảo quản vắc xin theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhằm đảm bảo vắc xin luôn đạt chất lượng tốt nhất.

Khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu tại VNVC, bạn còn được nhiều tiện ích bổ sung như: đặt giữ vắc xin, nhắc lịch tiêm tự động, kiểm tra sức khỏe miễn phí trước khi tiêm…

Để đăng ký tiêm uốn ván cho mẹ bầu tại VNVC, bạn có thể đặt giữ vắc xin tại đây hoặc gọi đến số hotline: 1800 6595 (miễn phí).

Trân trọng!

Trung tâm tiêm chủng VNVC

Lưu

Lưu

Thai 14 tuần tiêm vắc xin uốn ván được chưa?
Thai 14 tuần tiêm vắc xin uốn ván được chưa?

Hiện tôi đang có thai con đầu lòng ở tuần 13. Sắp tới tôi phải về quê mấy tháng vì việc gia đình nên muốn tiêm vắc xin uốn ván trước khi về vì sợ ở quê không tìm được nơi tiêm dịch vụ. Không biết lúc đó thai được khoảng 14, 15 tuần thì đã tiêm vắc xin uốn ván được chưa? Ở trung tâm tiêm chủng dành cho trẻ em và người lớn VNVC có vắc xin uốn ván không?
Nguyễn Thảo Nguyên (23 tuổi, Ninh Bình)

Chào chị,

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính do ngoại độc tố từ trực khuẩn uốn ván có tên là Clostridium tetani gây ra. Bệnh cực kỳ nguy hiểm với tỷ lệ tử vong rất cao (có thể lên đến 90%). Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao bị uốn ván trong lúc sinh con, còn trẻ sơ sinh có nguy cơ cao bị uốn ván rốn trong quá trình cắt dây rốn nếu dụng cụ y tế không được tiệt trùng với quy định nghiêm ngặt. Cách phòng ngừa uốn ván hiệu quả là tiêm phòng vắc xin uốn ván.

Xem thêm: Lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế, phụ nữ mang thai lần đầu cần sớm tiêm phòng uốn ván ngay khi biết tin có thai. Tuy nhiên do 3 tháng đầu mang thai, bào thai chưa ổn định và có nguy cơ gặp rủi ro trong thai kỳ cao hơn các tháng sau nên tại các cơ sở tiêm phòng thường khuyên mẹ bầu tiêm vắc xin uốn ván trong 3 tháng giữa thai kỳ. Phụ nữ có thai cần có miễn dịch cơ bản bằng 2 liều vắc xin uốn ván cách nhau tối thiểu 1 tháng. Liều thứ 2 phải tiêm trước khi sinh 1 tháng.

Trường hợp chị dự định tiêm vắc xin uốn ván vào thời điểm thai nhi được 14, 15 tuần – tức là ở tháng thứ 4 của thai kỳ – thì hoàn toàn có thể yên tâm là tiêm được.

Mọi không gian tại VNVC đều thoáng đãng, tiện nghi nhằm đem lại cảm giác thoải mái nhất cho khách hàng khi đến tiêm phòng

 

Hệ thống Trung tâm tiêm chủng dành cho trẻ em và người lớn VNVC luôn có sẵn vắc xin phòng ngừa uốn ván cho bà bầu. Hiện VNVC có 2 Trung tâm tiêm chủng, địa chỉ:

– Tại Hà Nội: 180 Trường Chinh, Phường Khương Thượng, Quận Đống Đa

– Tại Tp.HCM: 198 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ Nhật

  • Sáng:  Từ 8h00 – 12h00
  • Chiều: Từ 13h00 – 17h00

Để tiết kiệm thời gian, chị có thể gọi đến tổng đài đặt lịch tiêm miễn phí 18006595 hay điền thông tin tại trang đăng ký trực tuyến (nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ lại ngay khi hệ thống hiển thị thông tin đăng ký của khách hàng gửi về).

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh!

Trung tâm Tiêm chủng VNVC

Tiêm mũi 5 trong 1 có bị sốt, ho không? Có nên đổi loại vắc xin không?
Tiêm mũi 5 trong 1 có bị sốt, ho không? Có nên đổi loại vắc xin không?

Tôi sắp phải đưa con đi tiêm mũi 5 trong 1. Xin hỏi tiêm vắc xin 5 trong 1 mũi đầu tiên về trẻ có bị ho, sốt không? Bạn tôi đưa con tiêm vắc xin Quinvaxem lần 1 thì bị sốt 38 độ, ho, và tiêu chảy. Nghe nói tiêm mũi thứ 2 còn sốt, gặp phản ứng phụ mạnh hơn mũi 1. Vậy ví dụ bé nhà tôi đang tiêm Quinvaxem được 1 mũi mà thấy bị sốt cao phản ứng phụ nhiều thì có thể chuyển qua đăng ký tiêm vắc xin 5 trong 1 dịch vụ để trẻ bớt sốt hơn được không? Muốn đăng ký thì thì liên hệ ở đâu?
(Trần Tú Hảo, TP. HCM)

Chào chị,

Thông thường, trẻ có thể gặp một số phản ứng phụ sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 như: sốt nhẹ (38-38.50C), quấy khóc và ăn kém hơn bình thường, vết tiêm sưng nhẹ. Những triệu chứng trên là bình thường và sẽ tự hết sau 1-2 ngày. Tiêm mũi thứ 2 trẻ còn sốt hay không còn tùy thuộc vào cơ địa của trẻ.

Khi gặp những biểu hiện trên bố mẹ nên chườm mát, cho trẻ uống nhiều nước/ sữa, dùng thuốc hạ sốt nếu nhiệt độ cơ thể của trẻ trên 380C, khi bế trẻ tránh chạm vào vết tiêm. Tuyệt đối không nặn chanh hay đắp khoai tây vào vết tiêm theo kinh nghiệm dân gian vì có thể gây nhiễm trùng.

Trong trường hợp trẻ có tiền sử sốc hoặc phản ứng nặng sau tiêm vắc xin 5 trong 1 mạnh như: sốt cao trên 39 độ C kèm co giật, tím tái, khó thở hoặc có tình trạng suy chức năng các cơ quan như suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy thận, suy gan thì Bộ Y tế khuyến cáo không tiêm liều tiếp theo của vắc xin cùng loại.

Hiện có 2 loại vắc xin 5 trong 1 là Pentaxim (dịch vụ) và Quinvaxem (trong chương trình tiêm chủng mở rộng). Vắc xin Pentaxim phòng bệnh Bạch hầu – Ho gà (thành phần ho gà trong Pentaxim là loại vô bào) – Uốn ván – Bại Liệt – Hib. Vắc xin Quinvaxem phòng bệnh Bạch hầu – Ho gà (thành phần ho gà trong Quinvaxem là loại toàn tế bào) – Uốn ván – Viêm gan B – Hib.

Sự khác biệt được nhiều người nhắc đến giữa 2 loại vắc xin này là thành phần ho gà. Vắc xin ho gà toàn bào (Quinvaxem) có tỷ lệ phản ứng phụ như sốt, sưng đau tại chỗ cao hơn so với vắc xin chứa thành phần ho gà vô bào (Pentaxim).

Trong trường hợp đang tiêm vắc xin Quinvaxem mà gặp phản ứng phụ mạnh thì có thể chuyển sang tiêm vắc xin Pentaxim.


Quy trình phụ huynh phối hợp cùng cán bộ tiêm chủng kiểm tra tình trạng vắc xin trước khi tiêm được áp dụng tại Trung tâm tiêm chủng VNVC

Dù chọn tiêm vắc xin nào thì điều quan trọng nhất vẫn là phải đảm bảo đủ mũi, đúng lịch tiêm để nâng cao hiệu quả phòng bệnh. Bên cạnh đó cần có bác sĩ chuyên môn thăm khám sức khỏe cho trẻ trước khi tiêm, nhằm kiểm tra xem trẻ có đủ điều kiện tiêm chủng hay không.

Với các trung tâm tiêm chủng có hệ thống lưu trữ tự động thông tin lịch sử tiêm chủng của bé, việc kiểm tra, theo dõi này ở những lần tiêm sau sẽ diễn ra nhanh chóng, chính xác và thuận lợi hơn. Đặc biệt, quy trình cha mẹ và cán bộ tiêm chủng cùng kiểm tra lọ vắc xin trước khi tiêm cho bé cần được tiến hành nhằm đảm bảo tiêm đúng loại vắc xin, vắc xin còn hạn sử dụng…

Một lưu ý nữa là sau khi trẻ được tiêm, bố mẹ phải tuân thủ thời gian theo dõi phản ứng sau tiêm của trẻ 30 phút tại cơ sở tiêm chủng để nhân viên y tế có thể theo dõi sức khỏe của con, đảm bảo sự an toàn của trẻ sau tiêm vắc xin.

Tóm lại, an toàn tiêm chủng không đơn thuần là chất lượng vắc xin, sự tuân thủ quy trình của nhân viên y tế mà còn bao gồm cả sự theo dõi, chăm sóc của gia đình sau khi tiêm chủng cho trẻ.

Để nhanh chóng là thuận tiện, chị có thể đăng ký tiêm tại đây hoặc liên hệ hotline: 1800 6595 để được tư vấn.

Hiện tại, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng dành cho trẻ em và người lớn VNVC hiện có 2 địa chỉ tiêm chủng:

– Tại Hà Nội: 180 Trường Chinh, Phường Khương Thượng, Quận Đống Đa

– Tại Tp.HCM: 198 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận

Trân trọng!

Trung tâm tiêm chủng VNVC

Vắc xin 6 trong 1 trọn gói ở Hà Nội đã có để đặt mua chưa?
Vắc xin 6 trong 1 trọn gói ở Hà Nội đã có để đặt mua chưa?

Con tôi đến 12/9 này là tròn 2 tháng tuổi. Tôi dự định cho bé tiêm vắc xin 6 trong 1 để phòng được nhiều bệnh cũng như giảm số mũi tiêm. Tuy nhiên, khi tôi liên hệ một số cơ sở tiêm chủng thì được báo vắc xin này đã hết.

Cho tôi hỏi vắc xin 6 trong 1 hiện nay đã có chưa? Tôi ở Hà Nội, muốn đặt vắc xin 6 trong 1 thì làm như thế nào? (Hồng An, 34 tuổi, quận Ba Đình).

Chào bạn,

Vắc xin 6 trong 1 mà Việt Nam đang sử dụng hiện nay là vắc xin Infanrix Hexa, được nhập khẩu từ Bỉ. Đây là vắc xin dịch vụ, vì vắcxin này không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Infanrix Hexa là loại vắc xin kết hợp phòng được nhiều bệnh nhất trong cùng 1 mũi tiêm, bao gồm 6 bệnh: Bạch hầu – Ho gà (thành phần ho gà loại vô bào) – Uốn Ván – Viêm gan B – Bại liệt – các bệnh nhiễm khuẩn do Haemophilus influenzae type B (Hib).

So với 2 loại vắc xin 5 trong 1 là Quinvaxem (trong thành phần không có bại liệt, phải uống thêm vắc xin bại liệt bên ngoài) và Pentaxim (trong thành phần không có viêm gan B, phải tiêm thêm 1 mũi vắc xin viêm gan B) thì Infanrix Hexa đem lại sự thuận tiện hơn ở chỗ: giảm số mũi tiêm, đồng nghĩa hạn chế tình trạng đau, quấy khóc cho bé khi phải tiêm nhiều mũi.

Vì là vắc xin phòng được nhiều bệnh, độ an toàn cao, nhu cầu tiêm nhiều trong khi lượng vắc xin nhập được lại ít nên Infanrix Hexa còn được mệnh danh là vắc xin “siêu hiếm”, thường gặp tình trạng bị thiếu/hết tại nhiều cơ sở tiêm chủng.

Vắc xin 6 trong 1 trọn gói ở Hà Nội đã có để đặt mua chưa?

Đặt tiêm vắc xin phòng 6 bệnh Infarix Hexa tại VNVC, mẹ và bé sẽ được hưởng nhiều tiện ích cao cấp

Hiện nay, vắc xin 6 trong 1 thường xuyên được cập nhật tại Trung tâm tiêm chủng dành cho trẻ em và người lớn VNVC với 2 địa chỉ:

– Tại Hà Nội: 180 Trường Chinh, Phường Khương Thượng, Quận Đống Đa

– Tại TP. HCM: 198 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận

Với nguồn vắc xin dồi dào, ổn định, VNVC đảm bảo cung cấp đủ loại vắc xin cho bé, kể cả những vắc xin khan hiếm nhất.

Đặc biệt, bạn có thể đặt giữ các loại vắc xin theo đúng lịch tiêm chủng của con để an tâm con luôn có vắc xin để tiêm khi cần, dù lúc đó thị trường đang thiếu/hết. Thông qua mã code định danh khách hàng, VNVC sẽ lưu giữ lịch sử tiêm chủng của bé và tự động nhắc lịch tiêm, giúp gia đình có thể sắp xếp cho con tiêm chủng đúng hẹn và bé không bị nhỡ bất kì mũi tiêm nào.

Khi sử dụng dịch vụ tiêm chủng cho con tại VNVC, bạn có thể lựa chọn tiêm vắc xin trọn gói cho trẻ hoặc tiêm mũi lẻ theo yêu cầu. Bạn có thể tham khảo gói vắc xin cho trẻ em tại đây.

Bên cạnh đó, VNVC còn trang bị đầy đủ tiện ích, không gian cho mẹ và bé như phòng thay tã, phòng cho bú, nơi pha sữa, khu vui chơi rộng rãi cho trẻ. Hệ thống điều hòa trung tâm 2 chiều giúp các bé tránh nắng nóng vào mùa hè, giữ ấm vào mùa đông khi đến phòng tiêm, tạo mọi điều kiện thoải mái nhất cho cả phụ huynh lẫn bé.

Để đặt lịch tiêm vắc xin 6 trong 1 cho con, bạn có thể điền thông tin tại đây hoặc gọi đến tổng đài: 1‪800 6595 (miễn phí).

Thời gian làm việc của VNVC: Từ thứ 2 đến chủ nhật

  • Sáng: Từ 8:00 – 12:00
  • Chiều: Từ 13:00 – 17:00

Trân trọng!

Trung tâm tiêm chủng VNVC