HỎI ĐÁP

Tiêm chưa đủ mũi cho bé dưới 24 tháng, nay bé đã 4 tuổi cần tiêm gì?

Con tôi chưa tiêm đủ vắc xin cho bé dưới 24 tháng, nhưng nay bé đã 4 tuổi còn tiêm được không và bé cần tiêm những mũi gì?

Trả lời: Về nguyên tắc, tiêm chủng có thể áp dụng trọn đời. Nếu trẻ đã 4 tuổi mà chưa tiêm đủ lịch tiêm dưới 24 tháng thì có thể tiêm các mũi sau: Bạch hầu – ho gà – uốn ván (Adacel) hoặc Bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt (Tetraxim), Viêm gan B, Viêm gan A, Sởi – quai bị – rubella, Cúm, Thương hàn, Viêm màng não AC và viêm não Nhật Bản, thủy đậu. Bố mẹ lưu ý khi đi tiêm chủng cho bé nên mang sổ tiêm chủng để bác sĩ có thể tư vấn tốt nhất.

Nữ, 24 tuổi, nên tiêm phòng những loại vắc xin nào?

Tôi năm nay 24 tuổi, nữ, tôi nên tiêm phòng những loại vắc xin nào?

Trả lời: Nếu bạn chưa tiêm hoặc tiêm không đầy đủ bạn có thể tham khảo những loại vắc xin sau: viêm gan A, viêm gan B, cúm, sởi – quai bị – rubella, thủy đậu và ung thư cổ cung do HPV. Bạn nên mang theo sổ tiêm chủng để bác sĩ sẽ tư vấn những loại vắc xin phù hợp cho bạn. Đây cũng là những vắc xin mà phụ nữ chuẩn bị mang thai nên tiêm trước khi có thai 3 tháng.

Hơn 26 tuổi, tiêm phòng ung thư cổ tử cung HPV khi đã có quan hệ tình dục được không?

Tôi năm nay hơn 26 tuổi, đã có quan hệ tình dục, thì tiêm phòng ung thư cổ tử cung HPV có được không?

Trả lời: Vắc xin Gardasil (Mỹ) phòng ung thư cổ tử cung được chỉ định cho nữ giới từ 18-26 tuổi. Vắc xin Cevarix (Bỉ) cùng tác dụng có chỉ định cho lứa tuổi từ 10-25 tuổi. Vì vậy, nếu bạn đã trên 26 tuổi thì không phù hợp để tiêm phòng 2 vắc xin này.

26 tuổi, đã tiêm phòng viêm gan B 3 mũi, sau bao nhiêu năm thì cần tiêm nhắc lại?

Tôi 26 tuổi, đã tiêm viêm gan B 3 mũi. Sau bao nhiêu năm thì cần tiêm nhắc lại?

Trả lời: Lịch tiêm chủng viêm gan B đầy đủ nhất cho người lớn là 3 mũi cơ bản cách nhau 1 tháng và mũi 4 nhắc lại sau 12 tháng. Như vậy bạn nên tiêm một mũi nhắc lại sau 1 năm. Bạn nên kiểm tra nồng độ kháng thể sau khi hoàn thiện đủ 4 mũi tiêm; nếu nồng độ kháng thể đạt trên 10UI/l là cơ thể bạn đủ khả năng phòng bệnh viêm gan B.

 

Có cần tiêm phòng khi đã ngoài 45 tuổi?

Tôi đã ngoài 45 tuổi, có cần tiêm phòng nữa không?

Trả lời: Ở độ tuổi của bác, cơ thể có những biến đổi làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể . Vì vậy bác vẫn nên tiêm phòng một số bệnh mà người cao tuổi có thể gặp như: viêm gan B, cúm…để cơ thể được khỏe mạnh, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống ở người cao tuổi.

Vắc xin 6in1 phòng những bệnh gì, giá bao nhiêu?

Trung tâm VNVC có vắc xin 6in1 không, và vắc xin này phòng những bệnh gì và giá bao nhiêu?

Trả lời: Trung tâm VNVC luôn cố gắng cung cấp đầy đủ các loại vắc xin, bao gồm cả vắc xin khan hiếm như 6 trong 1 (Infanrix Hexa – Bỉ). Vắc xin 6 trong 1 phòng các bệnh: Bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt – viêm phổi, viêm màng não do HIB và viêm gan B. Việc kết hợp 6 bệnh trong 1 vắc xin làm giảm số lần tiêm cho bé, điều này đồng nghĩa với việc bé sẽ bớt đau và tuân thủ lịch tiêm dễ dàng hơn, vắc xin Infanrix Hexa 6 trong 1 có giá là 900.000đ/mũi. Tùy vào thời điểm mà trung tâm VNVC sẽ có hoặc hết vắc xin này. Bạn vui lòng gọi điện thoại đến tổng đài của chúng tôi theo số 1800 6595 (miễn phí) để đặt lịch, khi trung tâm có vắc xin sẽ liên hệ ngay với bạn để báo thông tin.