HỎI ĐÁP

Vắc xin có an toàn không?

Vắc xin có an toàn không?

Trả lời: Vắc xin là an toàn. Trước khi được cấp phép sử dụng, các vắc xin đã phải trải qua các thử nghiệm nghiêm ngặt, như thử nghiệm lâm sàng qua 3 giai đoạn. Sau đó, vắc xin tiếp tục được giam sát và đánh giá tính an toàn và hiệu quả sau khi đưa vào sử dụng. Đồng thời các nhà khoa học cũng thường xuyên thu thập các thông tin từ nhiều nguồn về bất kỳ báo cáo nào về các phản ứng sau tiêm. Hầu hết các phản ứng sau tiêm của các vắc xin thường nhẹ và tồn tại trong thời gian ngắn. Những phản ứng sau tiêm nặng hiếm gặp thường được báo cáo sớm, điều tra và xử trí kịp thời. Nguy cơ phản ứng sau tiêm vắc xin là thấp hơn rất nhiều so với nguy cơ mắc bệnh và tử vong do không được tiêm vắc xin.

Trung tâm có vắc xin viêm màng não mủ không?

Trung tâm có vắc xin phòng viêm màng não mủ không?

Trả lời: Bệnh viêm màng não mủ có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh, hay gặp nhất là 3 loại vi khuẩn: phế cầu, Hib và não mô cầu. Hiện đã có các vắc xin để phòng nhiễm 3 loại vi khuẩn này. Đó là vắc xin 5 trong 1, hay 6 trong 1 có chứa thành phần kháng nguyên Hib; vắc xin phòng các bệnh do phế cầu khuẩn, hay vắc xin phòng viêm màng não mô cầu típ A+C hoặc B+C. Theo chúng tôi, cháu nên được tiêm cả 3 loại vắc xin này theo đúng lịch tiêm chủng.

Bé đã tiêm 1 mũi VGB thì có tiêm được 6 trong 1 không?

Bé đã tiêm 1 mũi VGB sơ sinh thì có tiêm được 6 trong 1 không?

Trả lời: Bé đã tiêm 1 mũi phòng viêm gan B thì vẫn có thể tiêm được mũi 6 trong 1. Theo lịch tiêm thi trẻ sẽ phải tiêm 3 mũi cơ bản vắc xin 6 trong 1 lúc trẻ 2,3,4 tháng tuổi.

Bé hâm hấp nóng khoảng 37 độ có tiêm chủng được không?

Bé nhà tôi hâm hấp nóng khoảng 37 độ thì có tiêm chủng được không?

Trả lời: Theo chúng tôi nhiệt độ của cháu là 37 độ thì chưa phải là sốt. Anh/chị nên cặp nhiêt độ (tại nách) cho trẻ. Theo qui định, nếu nhiệt độ của cháu >=37,5 độ thì hoãn tiêm cho đến khi trẻ hoàn toàn hết sốt, anh/chị nên đưa cháu đi tiêm chủng.

Bé đang dùng kháng sinh thì có thể tiêm vắc xin 5 trong 1 không?

Bé nhà tôi 3 tháng tuổi, đang dùng kháng sinh thì có thể tiêm được vắc xin 5 trong 1 không?

Trả lời: Chúng tôi không biết rõ con của anh/chị đang dùng kháng sinh vì lý do gì và tình trạng sức khỏe hiện tại của cháu như thế nào? Nếu cháu đang ở trong tình trạng mắc bệnh cấp tính thì hoãn chưa tiêm đợt này, khi nào cháu hồi phục hoàn toàn thì sẽ tiêm vắc xin cho cháu. Nhìn chung, tiêm kháng sinh chống vi khuẩn không ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch đối với tiêm vắc xin và không chống chỉ định với tiêm vắc xin, trừ vắc xin thương hàn uống. Đối với một số vắc xin vi rút sống giảm độc lực như vắc xin cúm, thủy đậu thì không nên tiêm vắc xin trong vòng 48 giờ sử dụng thuốc kháng vi rút.

Có nên tiêm đồng thời các loại vắc xin cùng một lúc không?

Có nên tiêm đồng thời các loại vắc xin cùng một lúc không?

Trả lời: Ngoại trừ một số trường hợp, tiêm đồng thời các vắc xin sống và bất hoạt đều tạo nên đáp ứng miễn dịch và phản ứng phụ tương đương như tiêm từng loại vắc xin riêng lẻ. Việc tiêm đồng thời tất cả các liều vắc xin theo tuổi được khuyến cáo ở những trẻ không có chống chỉ định tại thời điểm tiêm. Vắc xin sởi-quai bị-rubella (MMR) và thủy đậu có thể tiêm đồng thời. Vắc xin cúm sống giảm độc lực không ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch đối với vắc xin thủy đậu và MMR. Tiêm đồng thời vắc xin phế cầu và vắc xin cúm bất hoạt vẫn đạt được đáp ứng miễn dịch tốt mà không gây nên những phản ứng bất lợi, nghiêm trọng. Vắc xin uốn ván, vắc xin bạch hầu liều thấp, vắc xin ho gà vô bào và cúm bất hoạt có thể được tiêm đồng thời. Vắc xin viêm gan B được tiêm đồng thời với vắc xin sốt vàng. Vắc xin sởi và sốt vàng có thể tiêm đồng thời mà không có ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch của các loại kháng nguyên. Mặc dù không có giới hạn chính xác về số mũi tiêm, những liều tiêm ban đầu nên hạn chế không quá nhiều mũi tiêm trong 1 lần trẻ đến tiêm.

Có nên sử dụng đồng thời vắc xin và thuốc kháng sinh không?

Có nên sử dụng đồng thời vắc xin và thuốc kháng sinh không?

Trả lời: Ngoài một số ngoại lệ thì không có chống chỉ định tiêm vắc xin khi đang dùng thuốc kháng sinh chống vi khuẩn. Tiêm kháng sinh không ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch đối với vắc xin sống đã làm yếu đi trừ vắc xin thương hàn uống và không có ảnh hưởng đến vắc xin bất hoạt, vắc xin tái tổ hợp, vắc xin polysaccharide, và vắc xin giải độc tố. Thuốc kháng vi rút trong điều trị dự phòng bệnh cúm không ảnh hưởng đến vắc xin cúm bất hoạt. Tuy nhiên không nên tiêm vắc xin cúm sống giảm độc lực trong vòng 48 giờ sử dụng thuốc kháng vi rút. Thuốc kháng vi rút herpes có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin zoster và vắc xin thủy đậu sống. Phải dừng sử dụng thuốc này ít nhất 24 giờ trước khi tiêm vắc xin sống zoster hoặc thủy đậu. Không có bằng chứng về ảnh hưởng của các thuốc kháng vi rút đến vắc xin rota và vắc xin sở-quai bi-rubella.

Những người suy giảm miễn dịch có nên được tiêm vắc xin không?

Những người suy giảm miễn dịch có nên được tiêm vắc xin không?

Trả lời: Ở những người có suy giảm miễn dịch, vắc xin có thể có hiệu quả thấp hơn trong thời kỳ suy giảm miễn dịch. Do đó nên hoãn tiêm vắc xin sống cho đến khi chức năng của hệ miễn dịch được cải thiện. Nếu đã tiêm vắc xin bất hoạt trong thời kì suy giảm miễn dịch thì cần phải tiêm nhắc lại vắc xin này khi hệ miễn dịch được phục hồi. Những người suy giảm miễn dịch thường có nguy cơ cao phản ứng sau khi tiêm vắc xin sống giảm độc lực vì không có khả năng ức chế sự nhân lên của vi rút sống giảm độc lực. Do đó, ở hầu hết những bệnh nhân mắc suy giảm miễn dịch thì không nên tiêm vắc xin sống (sởi-quai bi-rubella, thủy đậu, cúm sống, zoster, sốt vàng, BCG, rota) bởi vì có thể gây biến chứng nặng sau tiêm vắc xin. Ngoại trừ vắc xin cúm bất hoạt, không nên tiêm vắc xin trong thời kỳ dùng thuốc hóa trị liệu và chiếu xạ. Các vắc xin bất hoạt đều an toàn cho những người bị suy giảm miễn dịch. Những người bị suy giảm miễn dịch nên tiêm các vắc xin cúm bất hoạt, vắc xin polysaccharide (như là phế cầu, não mô cầu và Hib). Những người trong cùng gia đình và những người có tiếp xúc gần và trực tiếp với những người suy giảm miễn dịch cũng nên được tiêm phòng vắc xin phù hợp theo lịch tiêm như vắc xin sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, rota, cúm.