HỎI ĐÁP

Có vắc xin phòng bệnh Tay – Chân – Miệng không?
Có vắc xin phòng bệnh Tay – Chân – Miệng không?

Thưa bác sĩ, cho em hỏi bệnh tay - chân - miệng là bệnh gì? Làm sao để nhận biết bản thân mắc bệnh? Bệnh có thể gây biến chứng gì, phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh thế nào? Có vắc xin phòng bệnh Tay - Chân - Miệng không? Mong bác sĩ giải đáp! (Thúy Hiền, 23 tuổi, Kiên Giang)

TRẢ LỜI

 

ThS.BS Nguyễn Hiền Minh
Nguyên Phó giám đốc Y khoa VNVC
Trình độ chuyên môn
 • Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP.HCM
 • Giảng viên bộ môn Miễn dịch sinh lý bệnh ĐH Y Dược TP.HCM

 

Chào bạn,

Tay – chân – miệng là một hội chứng bệnh do virus đường ruột thuộc họ Picornaviridae gây ra. Bệnh thường xảy ra quanh năm nhưng tập trung nhiều vào khoảng tháng 2 đến tháng 4, tháng 9 đến tháng 12. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 3 tuổi, hiếm gặp hơn ở nhóm trẻ dưới 6 tháng và trên 5 tuổi.

Khi mắc bệnh tay – chân – miệng, bệnh nhân thường có những tổn thương da, niêm mạc dưới dạng nốt phỏng nước trên da và loét niêm mạc miệng. Khi bệnh trở nặng, bệnh nhân còn có thể có những triệu chứng như sốt cao, thở bất thường, nôn trớ, co giật.

Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, viêm phổi… Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, nguy cơ tử vong sẽ rất cao, nhất là trong bệnh cảnh trụy mạch và phù phổi cấp.

Tay – chân – miệng là một căn bệnh do virus gây ra, nên không có thuốc điều trị đặc hiệu. Các phương pháp điều trị bệnh chủ yếu là điều trị triệu chứng và biến chứng của bệnh. Phương pháp điều trị bệnh tay – chân – miệng cần được tiến hành tại các cơ sở y tế được trang bị đầy đủ máy móc và có bác sĩ chuyên môn cao theo sát. Một số phương pháp điều trị bệnh tay – chân –  miệng có thể kể đến như:

 • Hạ nhiệt bằng thuốc acetaminophen (paracetamol) khi bệnh nhân sốt cao từ 38.5 độ C trở lên.
 • Bổ sung nước cho người bệnh bằng dung dịch điện giải (oresol; hydrite).
 • Khi bệnh nhân sốt, loét miệng cần bổ sung vitamin C và kẽm.
 • Điều trị loét miệng họng bằng dung dịch glycerin borat, lau sạch miệng trước và sau ăn. Gel rơ miệng (kamistad; zyttee…) có tác dụng sát khuẩn và giảm đau giúp trẻ ăn uống dễ dàng hơn.
 • Khi có triệu chứng não – màng não: cần dùng thuốc chống co giật: phenobarbital. Chuyển lên tuyến trên điều trị chuyên sâu.

Hiện nay, vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa bệnh tay – chân – miệng, nhưng vẫn có thể chủ động phòng ngừa bệnh bằng một số phương pháp sau:

 • Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân nếu không thực sự cần thiết.
 • Rửa tay kỹ với xà phòng sau khi chăm sóc bệnh nhân.
 • Không chọc vỡ các mụn nước bọng nước trên da bệnh nhân.
 • Giặt đồ dùng, lau phòng ở của bệnh nhân bằng các dung dịch sát khuẩn.
 • Cần theo dõi chặt chẽ những trẻ có biểu hiện sốt trong vùng dịch.
 • Cho trẻ nghỉ học cho đến khi khỏi bệnh.

Tay – chân – miệng là một bệnh có khả năng lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong cao. Mọi người cần chủ động phòng ngừa và theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của bản thân và gia đình để kịp thời điều trị khi mắc bệnh.

Tại sao bệnh bạch hầu bùng phát trở lại?
Tại sao bệnh bạch hầu bùng phát trở lại?

Thưa bác sĩ, nguyên nhân nào khiến các bệnh truyền nhiễm nói chung và bạch hầu nói riêng có thể bùng phát? (Lê Hoàng, 33 tuổi, TP.HCM).

TRẢ LỜI

 

ThS.BS Nguyễn Hiền Minh
Nguyên Phó giám đốc Y khoa VNVC
Trình độ chuyên môn
 • Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP.HCM
 • Giảng viên bộ môn Miễn dịch sinh lý bệnh ĐH Y Dược TP.HCM

 

Chào bạn,

Việc kiểm soát và khống chế những dịch bệnh phòng được bằng vắc xin có liên quan đến độ bao phủ của vắc xin trong cộng đồng. Vì vậy, nếu miễn dịch cộng đồng giảm thì những  bệnh tưởng chừng như không còn nữa sẽ có nguy cơ quay trở lại. Bạch hầu bùng phát phần nhiều do vấn đề tiêm chủng hiện nay:

 • Một số địa phương có độ bao phủ vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) thấp (thường vùng núi, khu vực người dân tộc,…). Theo thông tin từ Bộ Y tế, tại vùng dịch, tỷ lệ tiêm vắc xin bạch hầu đầy đủ chỉ khoảng 6%.
 • Những người thuộc nhóm anti-vắc xin, đưa thông tin sai khiến cộng đồng mất niềm tin vào tiêm chủng nên không tiêm vắc xin.
 • Những trẻ lớn hơn 5 tuổi và người lớn (không thuộc nhóm được tiêm vắc xin miễn phí theo TCMR), không tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ.
 • Đã tiêm đủ các mũi vắc xin cơ bản nhưng không tiêm những mũi tiêm nhắc lại, khiến hiệu lực của vắc xin giảm, không đủ kháng thể phòng bệnh.
 • Người lớn trong gia đình không tiêm vắc xin nên không bảo vệ được trẻ em (khi trẻ chưa đến độ tuổi tiêm vắc xin).
 • Mẹ không tiêm vắc xin trước mang thai/trong giai đoạn mang thai nên không truyền được miễn dịch thụ động sang con.

Từ những nguyên nhân trên có thể thấy, bệnh bạch hầu quay trở lại đã phản ánh mầm bệnh vẫn còn trong cộng đồng, tỷ lệ tiêm vắc xin thấp, chỉ chờ cơ hội là bùng phát.

Clip: Các loại vắc xin phòng bệnh bạch hầu

Trẻ em và người lớn cần tiêm đầy đủ các mũi tiêm cơ bản và tuân thủ lịch tiêm nhắc lại vắc xin bạch hầu, nhằm tránh các yếu tố tác động đến quá trình sinh miễn dịch của cơ thể, trong đó bao gồm chất lượng vắc xin, quá trình bảo quản vắc xin và kỹ thuật tiêm vắc xin… Việc tiêm nhắc lại cần được thực hiện đúng lịch, đúng phác đồ, đảm bảo tiêm đúng vắc xin chất lượng, đúng kỹ thuật.

Vắc xin bạch hầu có hiệu quả trong bao lâu?
Vắc xin bạch hầu có hiệu quả trong bao lâu?

Thưa bác sĩ, vắc xin phòng bệnh bạch hầu có tác dụng trong thời gian bao lâu sau khi tiêm? Tại VNVC người dân đã quan tâm đến vắc xin bạch hầu chưa ạ?

TRẢ LỜI

 

ThS.BS Nguyễn Hiền Minh
Nguyên Phó giám đốc Y khoa VNVC
Trình độ chuyên môn
 • Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP.HCM
 • Giảng viên bộ môn Miễn dịch sinh lý bệnh ĐH Y Dược TP.HCM

 

Chào bạn,

Đối với vắc xin phòng bệnh bạch hầu, sau khi tiêm vắc xin đủ liều thì trung bình sau 1 tháng, cơ thể đã có kháng thể thể bảo vệ khỏi bệnh bạch hầu, hiệu lực vắc xin có thể lên đến 99%.

Trước tình hình xuất hiện những ca bệnh rải rác tại TP.HCM và khu vực Tây Nguyên, người dân đang rất quan tâm tới việc tiêm phòng vắc xin phòng bệnh bạch hầu. Nếu như giai đoạn trước, vắc xin này chỉ được các gia đình tiêm nhắc lại cho nhóm trẻ tiền học đường thì trong thời gian này, lượng khách hàng có nhu cầu tiêm loại vắc xin này tăng đột biến.

Cụ thể, mỗi ngày chúng tôi tiếp đón hàng chục ngàn lượt khách hàng tiêm vắc xin phòng bạch hầu trên toàn hệ thống, tăng gấp ba lần so với trước. Số cuộc gọi về tổng đài tư vấn 028.7300.6595 của Hệ thống tiêm chủng VNVC tăng 2.000 lần, trước đây chỉ vài cuộc gọi về bạch hầu thì nay tăng đặc biệt. Đối tượng chủ yếu là cả gia đình cùng đi tiêm và nhóm người đang đi làm; di chuyển nhiều và tiếp xúc với nhiều người. Phần gia tăng này chủ yếu là ở nhóm người lớn, vì họ đã có những khoảng trống trong tiêm chủng sau một thời gian dài.

Clip: Tại sao phải tiêm 3 mũi: Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà cùng lúc và phải tiêm nhắc?

Ngoài những vắc xin phòng bệnh bạch hầu, chúng tôi cũng khuyến cáo người dân nên tiêm phòng các vắc xin khác như Viêm não Nhật Bản; viêm phổi do phế cầu, cúm… để chủ động phòng bệnh cho mùa hè. Vì sau bài học bùng dịch bệnh bạch hầu, chúng ta thực sự không biết tỷ lệ tiêm vắc xin trong cộng đồng là bao nhiêu, mầm bệnh còn trong cộng đồng hay không, do đó chủ động tiêm vắc xin cho bản thân và trẻ em, gia đình là rất quan trọng.

Để chủ động đăng ký vắc xin phòng bệnh bạch hầu và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác, Quý khách có thể gọi đến tổng đài miễn phí 028 7300 6595 hoặc inbox fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn để được tư vấn và đặt lịch tiêm.

Vì sao đã tiêm vắc xin nhưng vẫn mắc bệnh bạch hầu?
Vì sao đã tiêm vắc xin nhưng vẫn mắc bệnh bạch hầu?

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi vì sao có người đã tiêm vắc xin nhưng vẫn mắc bệnh bạch hầu? (Hoàng Hạnh, 30 tuổi - Đắk Lắk).

TRẢ LỜI

 

ThS.BS Nguyễn Hiền Minh
Nguyên Phó giám đốc Y khoa VNVC
Trình độ chuyên môn
 • Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP.HCM
 • Giảng viên bộ môn Miễn dịch sinh lý bệnh ĐH Y Dược TP.HCM

Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Trường hợp đã tiêm vắc xin nhưng vẫn mắc bệnh, điều này được giải thích do những nguyên nhân sau:

 • Không tuân thủ phác đồ tiêm chủng như tiêm không đủ liều, tiêm không đúng lịch tiêm chủng theo khuyến cáo;
 • Có thể tiêm đủ liều cơ bản nhưng không tuân thủ hoặc quên tiêm những mũi vắc xin nhắc lại;
 • Không tạo được đáp ứng miễn dịch do suy giảm miễn dịch gây ra bởi bệnh lý hoặc dùng thuốc ức chế miễn dịch kéo dài. Nhóm người này thường không tạo kháng thể đủ để bảo vệ cơ thể (nghĩa là không tạo được miễn dịch bảo vệ sau tiêm, tuy nhiên hiệu lực bảo vệ không tạo được sau tiêm vắc xin bạch hầu với tỉ lệ rất thấp khoảng 1% tuỳ theo nghiên cứu) sau khi tiêm vắc xin.
 • Vắc xin không đảm bảo chất lượng do quá trình bảo quản, thực hành tiêm…

Để xác định chính xác là nguyên nhân nào thì cần có điều tra can thiệp sâu của các chuyên gia. Tuy nhiên chúng ta không nên vì điều này mà lo lắng, trì hoãn tiêm chủng vắc xin, đặc biệt là tiêm vắc xin cho trẻ.

Việc tiêm vắc xin có đạt hiệu quả phòng bệnh hay không còn phụ thuộc vào các yếu tố như chất lượng vắc xin, quá trình bảo quản vắc xin, kỹ thuật tiêm, đáp ứng miễn dịch của từng người. Mặc dù vẫn có trường hợp đảm bảo đầy đủ các vấn đề trên mà vẫn mắc bệnh, tuy nhiên, nếu đã được tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch, vắc xin chất lượng tốt, quy trình tiêm chuẩn xác… nếu có mắc bệnh, bệnh sẽ nhẹ và nhanh khỏi hơn.

Clip: Các loại vắc xin phòng bệnh bạch hầu:

Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC có nguồn vắc xin nhập chính hãng từ các hãng dược lớn trong và ngoài nước; có hệ thống kho lạnh, thiết bị bảo quản, vận chuyển vắc xin đạt chuẩn GSP là tiêu chuẩn cao cấp về bảo quản vắc xin; có quy trình tiêm chủng an toàn, hiệu quả được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt bằng công nghệ cao;  vắc xin được vận chuyển bằng các xe lạnh và thiết bị vận chuyển chuyên dụng; hệ thống cảnh báo 3 cấp độ đảm bảo vắc xin luôn được giữ ở nhiệt độ chuẩn từ 2 đến 8 độ C.

Tại Hệ thống tiêm chủng VNVC, 100% khách hàng được khám sàng lọc trước tiêm bởi bác sĩ chuyên môn để có chỉ định tiêm vắc xin phù hợp nhất với từng khách hàng, từ đó đảm bảo hiệu quả và sự an toàn cho khách hàng.

Để chủ động đăng ký vắc xin phòng bệnh bạch hầu và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác, Quý khách có thể gọi đến tổng đài miễn phí 028 7300 6595 hoặc inbox fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn để được tư vấn và đặt lịch tiêm.

Đang chích 5 trong 1, chuyển sang 6 trong 1 có được không?
Đang chích 5 trong 1, chuyển sang 6 trong 1 có được không?

Chào bác sĩ,

Con tôi 6 tháng tuổi, đã chích 5 trong 1 miễn phí và uống 3 liều bại liệt, bây giờ tôi muốn chuyển sang chích 5 trong 1 và 6 trong 1 dịch vụ cho con tôi thì có được không? Có sợ bị dư liều bại liệt không ạ?

Rất mong bác sĩ giải đáp. Chân thành cảm ơn bác sĩ!

(Nguyễn Minh Phương, 37 tuổi, Hà Nội)

TRẢ LỜI

Chào bạn,

Nguyên tắc chung là không nên hoán đổi những vắc xin của nhà sản xuất khác nhau. Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng, nếu không có vắc xin của cùng nhà sản xuất hoặc không biết rõ mũi tiêm trước của nhà sản xuất nào thì vẫn có thể tiêm vắc xin hiện có với cùng kháng nguyên (loại bệnh) với mũi tiêm trước đó.

Theo lịch tiêm chủng, trẻ dưới 1 tuổi cần được tiêm/uống vắc xin phối hợp phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt, viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi. Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để mang lại hiệu quả phòng bệnh cao nhất.

Để phòng 6 bệnh kể trên, chúng ta có thể chọn các giải pháp sau:

 • Tiêm 5 trong 1 ở chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), cộng với uống hoặc tiêm vắc xin bại liệt (TCMR).
 • Tiêm 5 trong 1 ở chương trình tiêm chủng dịch vụ (TCDV), cộng tiêm vắc xin Viêm gan B.
 • Tiêm 6 trong 1 ở chương trình tiêm chủng dịch vụ (TCDV).

Vắc xin 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) hay 5 trong 1 và 6 trong 1 trong chương trình tiêm chủng dịch vụ (TCDV) hoàn toàn có thể thay thế nhau được, linh hoạt tùy theo tình trạng còn hay hết vắc xin ở từng địa phương.

Xem thêm: Vắc xin 5 trong 1 – Phòng ngừa đến 5 bệnh chỉ với 1 mũi tiêm

Rất nhiều phụ huynh lo lắng liệu chuyển từ 5 trong 1 TCMR sang 5 trong 1 và 6 trong 1 TCDV có dư viêm gan siêu B hay dư bại liệt không và có ảnh hưởng gì không? Với lo lắng này, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể an tâm vì khi tiêm hay uống dư một loại vắc xin nào đó sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, thậm chí việc dùng dư này lại chính là cơ hội để nhắc nhớ và tăng cường hệ miễn dịch. Nói thêm về lý thuyết, nếu tiêm 100 loại vắc xin thì cơ thể chỉ mới sử dụng 0.1% hệ miễn dịch. Cụ thể với trường hợp của con bạn thì không lo lắng việc dư vắc xin bại liệt.

Tại VNVC, quá trình khám sàng lọc trước tiêm được các Bác sĩ tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của Bộ y tế cũng như trao đổi với cha mẹ về những vấn đề sức khỏe cùng lịch sử tiêm chủng của trẻ, từ đó mới đưa ra chỉ định về số lượng và chủng loại vắc xin phù hợp với độ tuổi, tình trạng sức khỏe của trẻ!

ThS.BS.Bùi Ngọc An Pha – Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng dành cho Trẻ em và Người lớn VNVC.

Vắc xin phòng sởi quai bị rubella: chi phí và địa chỉ tiêm ở HN
Vắc xin phòng sởi quai bị rubella: chi phí và địa chỉ tiêm ở HN

Kính chào trung tâm tiêm chủng. Được biết là trung tâm có tiêm cho người mang thai, tôi xin hỏi cụ thể là đăng ký tiêm mũi vắc xin dịch vụ phòng sởi quai bị rubella cho phụ nữ khi nào, được bao lâu thì nên có thai? Mũi 3 trong 1 sởi quai bị rubella có tiêm được cho trẻ 5 tuổi không? Cháu lớn nhà tôi năm nay 6 tuổi, do mất sổ tiêm chủng mở rộng và tôi không nhớ là hồi nhỏ cháu có được tiêm mấy mũi vacxin sởi quai bị rubella rồi hay chưa. Mong trung tâm tư vấn giúp tôi về mũi tiêm sởi quai bị rubella này cũng như chi phí, các địa điểm của trung tâm VNVC tại Hà Nội. Xin cảm ơn!

Nguyễn Thị Thu Hà (ngõ Đội Cấn, Q. Ba Đình, Hà Nội)

TRẢ LỜI

Chào chị,

Sởi, quai bị, rubella là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, dễ gây biến chứng nặng nề. Trong đó:

* Bệnh sởi:

Do siêu virus sởi gây ra, bệnh có tỷ lệ lây lan cao – qua đường hô hấp, nước mũi, nước bọt của người mang mầm bệnh, đặc biệt với người chưa có miễn dịch đặc hiệu. Bệnh sởi nguy hiểm vì có thể gây viêm tai giữa , viêm thanh quản, viêm phế quản – phổi, viêm màng não, …

Tiêm vắc xin là cách phòng bệnh sởi quai bị rubella hiệu quả nhất

* Bệnh quai bị:

Do virus quai bị gây ra, bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp, có thể tạo thành dịch trong cộng đồng . Biểu hiện lâm sàng phổ biến nhất là viêm tuyến nước bọt mang tai không hóa mủ, kèm theo sốt, sưng và đau hạch góc hàm. Biến chứng đáng lo của bệnh gây ra là khiến 20 – 35% nam giới sau tuổi dậy thì mắc quai bị bị viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn – nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì dễ gây vô sinh ở nam giới.

* Bệnh Rubella:

Do virus Rubella gây ra, bệnh có những biểu hiện giống như bệnh sởi nhưng thường nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai, bệnh đặc biệt nguy hiểm vì có thể gây dị tật nặng nề cho thai nhi như đục thủy tinh thể, điếc, khuyết tật tim bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ.., thậm chí có thể khiến thai nhi ngừng phát triển.

Hiện nay, có nhiều loại vắc xin phòng các bệnh kể trên, trong đó vắc xin kết hợp (vắc xin 3 trong 1) Sởi – Quai bị – Rubella được nhiều người lựa chọn vì giúp giảm số lần tiêm xuống chỉ còn 1 lần.

Trường hợp chị có ý định mang thai, nên tiêm mũi vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella trước khi có thai ít nhất 1 tháng, tốt nhất là trước 3 tháng. Tuy chưa có báo cáo về ảnh hưởng tiêu cực của vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella đối với thai nhi, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo phụ nữ không tiêm các mũi vắc xin sống như vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella trong thời gian mang thai.

Bên cạnh đó, tiêm vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella trước khi có thai 3 tháng giúp cơ thể người mẹ có thời gian tạo miễn dịch đầy đủ, từ đó bảo vệ thai nhi hiệu quả đặc biệt trong những tháng đầu của thai kỳ trước virus sởi, quai bị, rubella.

Đối với trẻ nhỏ, vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella được khuyến cáo tiêm khi trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên. Nên tiêm nhắc lại 1 mũi sau 2 – 5 năm. Vì vậy, dù ở độ tuổi được tiêm theo chương trình tiêm chủng mở rộng bé nhà chị đã được tiêm vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella hay chưa thì nay bé được 6 tuổi, chị vẫn có thể đưa bé đi tiêm mũi vắc xin 3 trong 1 này để bảo vệ bé trước nguy cơ lây nhiễm cao khi đến tuổi đi học.

Về chi phí: vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella tại Trung tâm tiêm chủng VNVC hiện có giá 265.000 đồng. Đặc biệt người lớn và trẻ em đều được tư vấn, khám sức khỏe sàng lọc miễn phí trước tiêm.

 • Địa chỉ tiêm phòng vắc xin 3 trong 1 Sởi – Quai bị – Rubella ở Hà Nội: Số 180 Trường Chinh, P. Khương Thượng, Q. Đống Đa.
 • Địa chỉ tiêm phòng vắc xin 3 trong 1 Sởi – Quai bị – Rubella ở TP.HCM: 198 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận.

Để đăng ký tiêm vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella, chị có thể đặt giữ vắc xin tại đây hoặc gọi đến số hotline: 18006595 (miễn phí).

Trân trọng!

Trung tâm tiêm chủng VNVC

Xem thêm Triệu chứng bị lên sởi, cách phòng lây nhiễm & điều trị

Tiêm vắc xin thủy đậu cho bé 4 tuổi được không, có bị sốt không?
Tiêm vắc xin thủy đậu cho bé 4 tuổi được không, có bị sốt không?

Tôi có 2 cháu, cháu đầu 4 tuổi và đứa nhỏ hơn thì được 2 tuổi. Cháu nhỏ thì chúng tôi gần như tiêm đầy đủ các mũi trong chương trình mở rộng và cả dịch vụ cho cháu. Chỉ có cháu lớn do ngày đó không được ai bảo cho biết nên tôi mới cho cháu tiêm các mũi theo lịch các cô y tá ở phường hẹn. Tính ra giờ còn nhiều mũi vắc xin dịch vụ chưa tiêm. Xin hỏi các bác sĩ là ở chỗ tiêm chủng VNVC có vắc xin thủy đậu không? Con tôi chưa tiêm mũi thủy đậu nào, giờ đã 4 tuổi thì còn tiêm được không? Có bị sốt không?

Nguyễn Hồng Hà (ngõ Đội Cấn, Ba Đình, TP. Hà Nội)

TRẢ LỜI

Chào chị Hồng Hà,

Bệnh thủy đậu (hay bệnh trái rạ) do vi rút Varicella Zoster gây ra. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó trẻ em là đối tượng dễ nhiễm bệnh nhất. Thông thường bệnh lành tính và tự khỏi sau khoảng một tuần. Tuy nhiên bệnh nhân có nguy cơ diễn tiến nặng với những biến chứng như viêm màng não, xuất huyết, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng nốt rạ, viêm mô tế bào… , thậm chí có thể gây tử vong nếu người bệnh không được điều trị kịp thời.

Bệnh thủy đậu rất dễ lây. Con đường lây truyền bệnh là qua đường hô hấp (trong lúc nói chuyện, ho, hắt hơi…) khi tiếp xúc với người bệnh, hoặc lây gián tiếp qua các đồ dùng sinh hoạt của bệnh nhân như quần áo, khăn, ga trải giường… Hiện nay, tiêm vắc xin ngừa thủy đậu là cách phòng bệnh hiệu quả nhất, với khả năng bảo vệ lên đến 97%.

 

Vắc xin phòng ngừa thủy đậu hiện có nhiều loại, được khuyến cáo tiêm cho trẻ từ 1 tuổi trở lên và cả người lớn. Do đó, trường hợp bé nhà chị được 4 tuổi, nếu chưa từng mắc bệnh thủy đậu thì cần tiêm vắc xin phòng bệnh càng sớm càng tốt.

Một số phản ứng phụ khi tiêm phòng vắc xin ngừa thủy đậu là sốt nhẹ; sưng, đỏ, đau ngay vị trí tiêm; phát ban nhẹ (khoảng từ 5-26 ngày sau tiêm phòng). Đây là các phản ứng không đáng lo. Những trường hợp có phản ứng dị ứng với vắc xin thường rất hiếm khi xảy ra, nếu có sẽ xuất hiện trong vòng 15 phút sau tiêm. Vì vậy, để đảm bảo an toàn tiêm chủng, phụ huynh khi cho trẻ đi tiêm phòng thủy đậu cần trình bày với cán bộ y tế về tiền sử dị ứng của con mình, mặt khác cần cho con ở lại nơi tiêm 30 phút để theo dõi phản ứng sau tiêm.

Tại Trung tâm tiêm chủng VNVC, vắc xin thủy đậu dành cho trẻ em và người lớn luôn có sẵn. Chị có thể tham khảo các loại vắc xin thủy đậu và giá vắc xin tại đây.

Để chủ động đăng ký lịch tiêm, chị có thể gọi đến tổng đài miễn phí 028 7300 6595.

Trân trọng!

Trung tâm Tiêm chủng VNVC

Bảng giá và địa điểm tiêm phòng trước khi mang thai 2017 – 2018
Bảng giá và địa điểm tiêm phòng trước khi mang thai 2017 – 2018

Vợ chồng tôi dự định sang năm sẽ có con nên bây giờ tôi đang chuẩn bị tiêm phòng trước khi mang. Vài tháng trước vợ chồng tôi còn phân vân không biết nên tiêm phòng trước khi mang thai ở đâu nhưng giờ được người quen giới thiệu 1 địa điểm tiêm phòng trước khi mang thai ở hà nội là trung tâm VNVC. Nhờ phía trung tâm cung cấp cho tôi bảng giá chi phí tiêm phòng các mũi vắc xin khi mang thai để tôi tham khảo. Xin cảm ơn.

(Phạm Hoa Hà, Hà Nội)

TRẢ LỜI

Chào chị Hà,

Việc tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin là cách tốt nhất phòng ngừa nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm. Đối với phụ nữ mang thai, một số bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, đe dọa sức khỏe thai kỳ được tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo cần tiêm phòng trước trước khi mang thai đó là viêm gan B, thủy đậu, sởi – quai bị – rubela, cúm. (Đọc thêm: Những điều phụ nữ chuẩn bị mang thai cần làm). Ngoài ra nếu mẹ chưa tiêm phòng uốn ván trong vòng 5 năm gần nhất thì cũng cần tiêm ngừa vắc xin này. Tại Việt Nam, những bệnh này đều đã có vắc xin phòng ngừa.

Hiện tại, chị cần gặp bác sĩ để được tư vấn và chỉ định làm một số xét nghiệm trước khi tiêm phòng (với những bệnh truyền nhiễm mà cơ thể đã có kháng thể thì trước khi mang thai không cần tiêm phòng).

Trung tâm tiêm chủng dành cho Trẻ em và Người lớn VNVC hiện là trung tâm tiêm chủng được thiết kế và vận hành theo đúng quy trình tiêm chủng 4 bước, gồm: phòng chờ, khám và tư vấn, tiêm, theo dõi sau tiêm. Các chuyên gia, bác sĩ, nhân viên y tế tại VNVC đều là những người giàu kinh nghiệm trong việc tư vấn, thăm khám, kiểm tra sức khỏe theo quy trình khám trước và sau tiêm. Sau đây là bảng giá chi phí và các mũi tiêm phòng cần thiết cho phụ nữ trước khi mang thai được cập nhật ngày 1/8/2017 tại VNVC.

STT TÊN VẮC XIN NƯỚC

SẢN XUẤT

SỐ LIỀU VẮC XIN THỜI ĐIỂM TIÊM
1 Vắc xin viêm gan B Bỉ 3

Mũi 2 cách mũi 1: 1 tháng

Mũi 3 cách mũi 2: 6 tháng

2 Vắc xin phòng thủy đậu Mỹ 1 Trước khi có thai 3 tháng
3 Vắc xin phòng sởi – quai bị – rubella Mỹ 1 Trước khi có thai 3 tháng
4 Vắc xin phòng cúm Hà Lan 1 Trước khi có thai 1 tháng
Đơn giá (VNĐ) 2.376.000

Nếu mẹ chưa tiêm phòng uốn ván trong vòng 5 năm gần nhất thì cũng cần tiêm ngừa vắc xin này. Giá vaccine phòng uốn ván hiện tại là 95.000 đồng/mũi.

Vắc xin cúm, viêm gan Buốn ván nếu chưa được hoàn thành phác đồ trước khi mang thai thì vẫn có thể tiếp tục tiêm phòng trong khoảng thời gian thai kỳ . Riêng vắc xin thủy đậu , sởi, quai bị, rubella nên được tiêm phòng trước khi mang thai từ 3 tháng.

Tại trung tâm tiêm chủng Người lớn và Trẻ em VNVC, nguồn vắc xin được nhập khẩu từ nước ngoài của các hãng sản xuất uy tín, nổi tiếng Thế giới, và số ít các vắc xin được sản xuất tại Việt Nam đã được kiểm chứng về độ hiệu quả và an toàn. Toàn bộ vắc xin trong hệ thống phòng tiêm được bảo quản nghiêm ngặt theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Chị có thể tham khảo thêm bảng giá các mũi tiêm lẻ các vắc xin cho phụ nữ trước khi mang thai tại đây

Tất cả các trung tâm trong hệ thống tiêm chủng VNVC đều áp dụng bảng giá trên.

Để đặt lịch tiêm phòng, chị có thể đăng ký tại đây hoặc liên hệ hotline: 028 7300 6595 để được tư vấn.

Trân trọng

Trung tâm tiêm chủng VNVC