HỎI ĐÁP

Quản lý chất lượng vắc xin như thế nào?

Nhiều vắc xin phải nhập khẩu từ nước ngoài, vậy công tác kiểm định và quản lý chất lượng được thực hiện như thế nào?

Trả lời: Các vắc xin nhập khẩu vào Việt Nam đều phải tuân thủ các quy định của Việt Nam. Các vắc xin này phải thực hiện các thủ tục để đăng ký lưu hành bao gồm các thử nghiệm cần thiết và đảm bảo đạt được các tiêu chuẩn theo quy định của Việt Nam và của Tổ chức Y tế thế giới. Vắc xin chỉ được cấp phép sử dụng tại Việt Nam sau khi đã được kiểm định đạt được các yêu cầu của Việt Nam và thực hiện tất cả các thủ tục cần thiết. Từng lô vắc xin khi nhập vào Việt Nam đều phải được Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế kiểm định và đạt tiêu chuẩn về an toàn trước khi đưa vào sử dụng.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng các bậc cha mẹ cần phải làm gì khi đưa con đi tiêm chủng?

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng các bậc cha mẹ cần phải làm gì khi đưa con đi tiêm chủng?

Trả lời: Khi đưa con đi tiêm chủng các bà mẹ cần làm những việc sau: Mang theo sổ tiêm chủng cá nhân, đọc áp phích “Qui định tiêm chủng” dán tại các điểm tiêm, đối chiếu từng điểm trong qui định với việc thực hành tiêm chủng của bác sĩ, chỉ cho con em mình được tiêm khi bác sĩ thực hiện đúng qui định tiêm chủng, thông báo đầy đủ cho bác sĩ về tiền sử bệnh tật, dị ứng, tiêm chủng, tình trạng sức khỏe hiện tại…

Cần phải làm gì nếu trẻ có một số phản ứng phụ sau tiêm vắc xin?

Cần phải làm gì nếu trẻ có một số phản ứng phụ sau tiêm vắc xin?

Trả lời: Sau tiêm chủng trẻ có thể có một số phản ứng phụ thông thường như sốt nhẹ (dưới 38,5°C), đau hoặc sưng tấy nhẹ tại chỗ tiêm, có thể quấy khóc … Nếu bị sốt, hãy cặp nhiệt độ và theo dõi, dùng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của cán bộ y tế. Nếu trẻ có sốt nhẹ (dưới 38,5oC), hãy cho trẻ uống nhiều nước, tiếp tục ăn uống bình thường, nằm chỗ thoáng, có thể dùng thuốc hạ sốt hiệu quả và an toàn cho trẻ em như Paracetamol khi thân nhiệt trên 38,0oC. Đối với các phản ứng tại chỗ như đỏ và/hoặc sưng tại chỗ tiêm, lưu ý không chạm, đè vào chỗ tiêm, không đắp bất cứ thứ gì lên vị trí tiêm vì có thể gây nhiễm trùng. Có thể chườm lạnh nhằm giảm đau và giảm sưng, và những triệu chứng này thường tự khỏi trong vòng 2-3 ngày.

Những biểu hiện nào sau tiêm chủng là bất thường, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế?

Những biểu hiện nào sau tiêm chủng là bất thường, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế?

Trả lời: Cần đưa ngay trẻ tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế nếu sau tiêm chủng có các dấu hiệu như sốt cao (≥39oC), co giật, trẻ khóc thét, quấy khóc kéo dài, li bì, bú kém, bỏ bú, khó thở, tím tái, phát ban và các biểu hiện bất thường khác

Sau khi tiêm vắc xin, trẻ cần phải được theo dõi như thế nào?

Sau khi tiêm vắc xin, trẻ cần phải được theo dõi như thế nào?

Trả lời: Trẻ phải được lưu lại phòng tiêm và được cán bộ y tế theo dõi trong vòng 30 phút. Khi về nhà, trẻ phải được cha mẹ hay người chăm sóc trẻ tiếp tục theo dõi trẻ ít nhất 24 giờ các dấu hiệu sau: Toàn trạng, tinh thần, tình trạng ăn, ngủ, nhịp thở, nhiệt độ, có phát ban hay không, các biểu hiện tại chỗ tiêm (sưng, đỏ…)

Tại sao có trẻ sau khi tiêm vắc xin vẫn mắc bệnh?

Tại sao có trẻ sau khi tiêm vắc xin vẫn mắc bệnh?

Trả lời: Một số trẻ sau tiêm vắc xin vẫn mắc bệnh là do nhiều yếu tố tác động đến quá trình sinh miễn dịch của trẻ chứ không phải là do vắc xin không hiệu quả. Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch bảo vệ cho trẻ khỏi mắc bệnh khi tiêm chủng, bao gồm: sự có mặt của kháng thể mẹ, bản chất và liều lượng kháng nguyên có trong vắc xin, đường dùng, và sự có mặt của một chất hấp phụ (được thêm vào để tăng cường miễn dịch của vắc xin), các yếu tố như tuổi, hệ thống miễn dịch của trẻ, yếu tố dinh dưỡng, di truyền và bệnh tật đang mắc phải … Do đó, trên thực tế một số trẻ mặc dù đã được tiêm vắc xin nhưng vẫn không tạo được miễn dịch bảo vệ khỏi mắc bệnh đó.

Trẻ được tiêm nhiều loại vắc xin có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ, điều đó có đúng hay không?

Trẻ được tiêm nhiều loại vắc xin có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ, điều đó có đúng hay không?

Trả lời: Không đúng.  Hiện không có bằng chứng khoa học về việc tiêm nhiều loại vắc xin gây gia tăng bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ. Việc quan sát thấy rằng số vắc xin đưa vào tiêm chủng tăng lên thì đồng thời có sự gia tăng số ca tự kỷ ở trẻ nhỏ, thì không thể kết luận là tiêm nhiều loại vắc xin gây gia tăng bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ, vì có nhiều sai số và yếu tố nhiễu ảnh hưởng đến quan sát này do không có nhóm so sánh. Nếu suy  luận như  vậy, cũng có thể kết luận là sự gia tăng số điện thoại di dộng bán ra (và nhiều gia tăng khác) cũng là nguyên nhân gây gia tăng bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ. Trên thực tế hàng ngày trẻ phơi nhiễm với rất nhiều vi sinh vật ký sinh ở mũi họng, qua không khí, qua ăn uống. Các vắc xin phối hợp nhiều kháng nguyên (vắc xin 5 trong 1 hay 6 trong 1) đã được các thử nghiệm lâm sàng chứng minh về tính an toàn và hiệu quả.

Tôi nghe nói rằng tiêm vắc xin có thể gây ung thư, điều đó có đúng không?

Tôi nghe nói rằng tiêm vắc xin có thể gây ung thư, điều đó có đúng không?

Trả lời: Không đúng. Tiêm vắc xin không những không gây ung thư mà còn dự phòng ung thư. Vắc xin phòng nhiễm vi rút viêm gan B có tác dụng phòng ung thư gan. Vác xin phòng nhiễm vi rút HPV có tác dung phòng ung thư cổ tử cung, ung thư bộ phận sinh dục và viêm loét đường sinh dục.