VẮC XIN

Bệnh viêm phổi do phế cầu có lây không?

Hỏi:

Em mới sinh bé thứ hai được 1 tuần thì bị ho, các cơn ho kéo dài và đàm rất nhiều, đi khám được chẩn đoán là viêm phổi do phế cầu. Hiện tại em đang rất lo vì bé nhà em chưa đến tuổi tiêm vắc xin phế cầu. Xin bác sĩ cho hỏi bệnh viêm phổi do phế cầu khuẩn có lây không? Nếu em có mầm bệnh từ khi chưa sinh thì bé nhà em có khả năng nhiễm bệnh không? Rất mong bác sĩ hồi đáp. Độc giả Uyen Hana

Trả lời:

 

ThS.BS Bùi Ngọc An Pha
Nguyên Giám đốc Y khoa VNVC
Trình độ chuyên môn
  • Thạc sỹ chuyên ngành Nội Nhi Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

 

Để trả lời cho câu hỏi này, ThS.BS Bùi Ngọc An Pha, Cố vấn chuyên môn, Nguyên GĐ Y khoa VNVC đã giải đáp như sau:

Chào bạn,

Viêm phổi có nhiều nguyên nhân có thể từ virus, vi khuẩn. Trong vi khuẩn gây bệnh, lại có nhiều chủng vi khuẩn khác nhau. Nếu trường hợp của bạn được chẩn đoán là viêm phổi do phế cầu, chúng ta cần phải làm phân lập vi khuẩn thì mới biết chính xác. Tuy nhiên về mặt dịch tễ học, phế cầu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi ở tất cả các lứa tuổi, giống như ý nghĩa cái tên của nó. Nếu ở góc độ bé chưa phân lập vi khuẩn, đứng ở góc độ dịch tễ học chúng ta cũng có thể xem như đây là trường hợp viêm phổi do phế cầu.

Trường hợp mẹ mới sinh mà được chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi do phế cầu trong khi bé còn nhỏ thì nguy cơ lây bệnh từ mẹ sang con rất cao, vì bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Trong trường hợp này, cách tốt nhất là điều trị cho mẹ triệt để. Nếu chúng ta có làm kháng sinh đồ thì chúng ta sẽ biết được loại vi khuẩn này nhạy với loại kháng sinh nào, đó là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán và điều trị một cách nhanh và tốt nhất. Trong trường hợp cần thiết, chúng ta cần cách ly tiếp xúc gần gũi của mẹ đối với bé, tất nhiên vẫn duy trì cho bé bú kèm với việc điều trị kháng sinh nhanh chóng và tích cực.

 

Cố vấn chuyên môn VNVC
Trình độ chuyên môn
  • Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng I – TP.HCM

 

Để trả lời cho câu hỏi này, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi Đồng 1 TP.HCM, Cố vấn chuyên môn Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC cũng đã có một số chia sẻ như sau:

Chào bạn,

Tôi xin bổ sung ý kiến của bác sĩ An Pha, đó là trường hợp người mẹ bị bệnh khi con còn quá nhỏ chỉ mới được 1 tuần, cho nên khi ho, người mẹ nên lấy tay áo che lại, tránh tiếp xúc với bé khi ho. Chú ý là che bằng tay áo không che bằng bàn tay vì bàn tay của chúng ta có thể không sạch. Khi ho xong phải đi rửa tay, mang khẩu trang khi gần bé hoặc cho bé bú. Bên cạnh đó, mẹ nên điều trị bệnh sớm để làm giảm khả năng lây bệnh cho bé vì bé còn quá nhỏ để có thể tiêm ngừa (muốn tiêm phế cầu phải từ 6 tuần tuổi trở lên).

Bản thân người mẹ sau khi hết bệnh cũng nên đi tiêm vắc xin phế cầu. Bình thường bệnh viêm phổi sẽ điều trị trong khoảng 10 – 14 ngày và có thể bị tái lại, do đó chúng ta nên làm tất cả những điều trên để bảo vệ sức khỏe của con mình. Nếu bé có dấu hiệu ho và thở mệt, bạn phải đưa bé đi khám bệnh ngay vì có thể bé đã bị nhiễm bệnh.

Để được tư vấn và đặt lịch tiêm vắc xin, bạn có thể đăng ký tại đây hoặc gọi vào hotline 028.7300.6595, nhắn tin cho Fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn hoặc liên hệ trực tiếp hệ thống các trung tâm tiêm chủng VNVC trên cả nước.