VẮC XIN

Bị viêm phổi có chích được vắc xin Prevenar 13 không?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, ông của tôi 70 tuổi, ông đang bị viêm phổi thì có chích được vắc xin phế cầu Prevenar 13 được không ạ? Mong bác sĩ giải đáp. (Mai Nguyên Thảo)

Trả lời:

 

ThS.BS Bùi Ngọc An Pha
Nguyên Giám đốc Y khoa VNVC
Trình độ chuyên môn
  • Thạc sỹ chuyên ngành Nội Nhi Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

 

Để trả lời cho câu hỏi này, ThS.BS Bùi Ngọc An Pha, Cố vấn chuyên môn, Nguyên Giám đốc Y khoa VNVC đã giải đáp như sau:

Chào bạn,

Phế cầu khuẩn thường trú ngụ trong hầu, họng của cả trẻ em và người lớn. Có nhiều chủng phế cầu khuẩn khác nhau, có thể gây nên các bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Khi xâm nhập vào cơ thể, phế cầu khuẩn có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng của người bệnh. Các bệnh do phế cầu khuẩn gây ra như viêm phổi, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết… tỷ lệ tử vong lên đến 10% – 20%. Tỷ lệ tử vong có thể lên đến 50% đối với những đối tượng mắc bệnh như trẻ nhỏ, người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính, người có hệ miễn dịch suy yếu.

Vắc xin phế cầu Prevenar 13 (Anh) là loại vắc xin có chứa đến 13 chủng phế cầu khuẩn Streptococcus Pneumoniae khác nhau; phòng được các bệnh do phế cầu khuẩn cho trẻ em và người lớn như: viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn huyết. Vắc xin Prevenar 13 không có chống chỉ định về tuổi, tuổi nào cũng tiêm được. Đặc biệt, vắc xin Prevenar 13 rất hay ở chỗ, trẻ trên 2 tuổi cho đến người lớn chỉ cần tiêm một mũi duy nhất là đã có thể bảo vệ đến suốt đời.

Chúng ta cần tránh tiêm vắc xin Prevenar 13 trong các trường hợp sau:

  • Phụ nữ đang mang thai;
  • Người quá mẫn cảm với thành phần trong vắc xin hoặc độc tố bạch hầu;
  • Bệnh nhân giảm tiểu cầu hoặc bất kỳ rối loạn đông máu nào;

Thận trọng khi tiêm Prevenar 13:

  • Nên hoàn tất phác đồ với cùng một loại vắc xin Synflorix hoặc Prevenar 13;
  • Trong trường hợp bất khả kháng, có thể chuyển đổi vắc xin Synflorix (Bỉ) và Prevenar 13 (Anh) vào bất cứ thời điểm nào trong lịch trình tiêm chủng;

Để được tư vấn và đặt lịch tiêm vắc xin, Anh/Chị có thể đăng ký tại đây hoặc gọi vào hotline 028.7300.6595, nhắn tin cho Fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn hoặc liên hệ trực tiếp hệ thống các trung tâm tiêm chủng VNVC trên cả nước.

Xem thêm video về việc tiêm chủng vắc xin Prevenar 13 ở người cao tuổi bị Viêm phổi: