VẮC XIN

Có nên tiêm ngừa vắc xin trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát?

Hỏi:

Thưa các chuyên gia, trong tình hình dịch bùng phát có nên tiêm vắc xin ngừa bệnh hay không? Vì tôi nghe nói đưa kháng nguyên vào cơ thể có thể bị sốt, cơ thể yếu đi và virus SARS-CoV-2 dễ xâm nhập hơn? (GTB).

Trả lời:

Chào bạn,

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, việc tiêm vắc xin là rất cần thiết, vì nó mang lại nhiều lợi ích: Thứ nhất, tiêm vắc xin giúp chúng ta không bị nhiễm các bệnh khác (ngoài SARS-CoV-2), không nhầm lẫn giữa các triệu chứng và không gây lo lắng cho cộng đồng. Ví dụ, một số bệnh có triệu chứng rất giống với SARS-CoV-2 như cúm mùa, các bệnh đường hô hấp…  Nếu chẳng may thời điểm này bị ho hay sốt, chúng ta sẽ rất bối rối không biết triệu chứng này là do SARS-CoV-2 hay do bệnh khác. Thứ hai, việc tiêm vắc xin giúp chúng ta phòng đúng bệnh, tránh trường hợp không may bị nhiễm cả 2 bệnh cùng lúc sẽ rất nguy hiểm và khó điều trị.

Trường hợp sốt, cần phải xem xét người sốt có tiếp xúc với nguồn lây trước đó không? Có đi từ vùng dịch tễ về không? Có tiếp xúc với người có nhiễm bệnh không?… Nếu loại bỏ được những yếu tố trên thì sốt hoàn toàn không liên quan đến việc nhiễm SARS-CoV-2.

Trường hợp sốt do tiêm vắc xin thường là sốt nhẹ, sốt đơn thuần. Nếu không có nguồn lây thì đây là phản ứng thông thường nên hoàn toàn có thể yên tâm.

Để được tư vấn về lịch tiêm và các loại vắc xin, bạn vui lòng gọi đến Hotline 028.7300.6595 hoặc inbox cho fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn.