VẮC XIN

Có nên tiêm vắc xin phòng dại để dự phòng?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, có nên tiêm vắc xin phòng dại dự phòng hay không? (Phong Lan)

Trả lời:

Chào bạn,

Tôi đã từng tiếp xúc với rất nhiều khách hàng bị chó cắn tìm đến VNVC tiêm ngừa vô cùng lo lắng. Chúng ta biết rằng, nếu không may bị dại thì tỷ lệ chết là 100%, có nghĩa nếu chúng ta mắc virus dại thì coi như đã mang trong người bản án tử hình.

Rất nhiều người dân biết điều này, đây là điều rất được khuyến khích. Tuy nhiên hành động chủ quan đợi tới khi bị cắn mới tiêm vắc xin thì có có 2 điểm bất lợi:

  • Thứ nhất: Với lịch tiêm sau khi bị chó cắn, số mũi và khoảng cách tiêm rất khó khăn và ngặt nghèo, chúng ta phải tiêm liên tục 0 – 3 – 7 – 14 – 28, tức là 5 mũi.
  • Thứ hai: Nếu không may bị động vật cắn như vậy mà vết cắn khá nặng phải truyền huyết thanh và đây là kỹ thuật không phải đơn giản.

Xem thêm bài viết:

Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo, nếu ở những nơi, những vùng nguy cơ bị chó cắn cao thì cần chủ động phòng ngừa bằng vắc xin, tiêm trước khi bị động vật cắn. Tiêm trước khi động vật cắn sẽ có 2 thuận lợi:

  • Thứ nhất: Chỉ cần tiêm 3 mũi và hoàn toàn có thể chủ động về mặt thời gian 0 – 7 – 21 hoặc 28.
  • Thứ hai: Khi không may chúng ta bị chó cắn thì lịch tiêm cực kỳ đơn giản, chỉ cần tiêm 2 mũi và không cần tiêm huyết thanh. Tức là lúc đó, vết thương có nặng cỡ nào, nguy hiểm đến đâu, chúng ta không cần thiết phải tiêm huyết thanh nữa, đây là thuận lợi rất lớn của việc chủ động tiêm vắc xin phòng dại trước.

Về công nghệ vắc xin phòng bệnh dại, khách hàng thường xuyên lo lắng sẽ ảnh hưởng tới thần kinh. Nhưng hiện nay, vắc xin phòng bệnh dại đã được sản xuất với công nghệ hiện đại, được nuôi cấy trên tế bào Vero, vì vậy vắc xin dại hiện nay là vắc xin cực kỳ an toàn, chúng ta có thể tiêm chủ động ngay cả khi chúng ta chưa bị động vật cắn hay cào cấu.

Hiện nay, Việt Nam đang lưu hành những loại vắc xin phòng dại phổ biến như: Verorab (Pháp), Abhayrab (Ấn Độ). Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC là địa chỉ vàng tiêm chủng uy tín, được nhiều người dân lựa chọn tiêm vắc xin phòng dại và nhiều loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác. Khi lựa chọn VNVC, người dân có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng vắc xin vì các loại vắc xin sử dụng trong Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC đều có nguồn gốc rõ ràng, được nhập khẩu chính hãng từ các hãng uy tín trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, VNVC còn có đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng viên tận tâm, chuyên nghiệp, đều được cấp chứng chỉ an toàn tiêm chủng, được đào tạo đầy đủ kiến thức, thực hành tiêm chủng và cách xử lý các phản ứng sau tiêm chủng.

Để đặt lịch tiêm vắc xin tại VNVC, Quý khách có thể gọi đến hotline 028.7300.6595 hoặc inbox fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn để được giải đáp.