VẮC XIN

Đường lây truyền của sùi mào gà, mụn cóc sinh dục

Hỏi:

Thưa bác sĩ, sùi mào gà, mụn cóc sinh dục lây truyền như thế nào? Thu Mai - Fanpage VNVC

Trả lời:

 

BS Bạch Thị Chính
Giám đốc Y khoa
Trình độ chuyên môn
  • Bác sĩ CKI

 

Để trả lời cho câu hỏi này, bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Trung tâm Tiêm chủng VNVC đã giải đáp như sau:

Chào bạn,

Sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục là do virus chủng HPV 6 và chủng HPV 11 gây nên. Tất cả mọi người đều có nguy cơ nhiễm virus HPV. Bệnh lây truyền qua tiếp xúc da với da, tiếp xúc với dương vật, tử cung, âm đạo, hậu môn của những người bị nhiễm. Hôn hay chạm vào bộ phận sinh dục của bạn tình bằng miệng cũng có thể lây truyền virus HPV.

Tỷ lệ nhiễm virus HPV cao nhất thường rơi vào độ tuổi dưới 34 tuổi, giảm dần ở nhóm 35-44 tuổi và tăng cao trở lại ở nhóm tuổi 45 trở lên.

HPV còn có thể lây truyền từ mẹ sang con nếu người phụ nữ nhiễm virus HPV trong thời kỳ mang thai. Đứa trẻ có thể mắc bệnh ngay từ khi chưa được sinh ra, như nhiễm bệnh thông qua cuống rốn, nước ối, hoặc cũng có thể lây truyền khi sinh ra như tiếp xúc da – niêm mạc hoặc các tổn thương, trầy xước trong quá trình sinh đẻ. Yếu tố thuận lợi gia tăng nguy cơ nhiễm virus HPV có thể kể đến như: vệ sinh kém, suy giảm miễn dịch, bộ phận sinh dục ẩm ướt, có nhiều bạn tình, quan hệ không an toàn, quan hệ tình dục sớm.

Sùi mào gà, mụn cóc sinh dục có thể không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và tâm lý người bệnh. Sùi mào gà và mụn cóc sinh dục có thể gây đau rát khi quan hệ tình dục, làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Bên cạnh đó, công tác điều trị sùi mào gà, mụn cóc sinh dục rất khó khăn và khó điều trị triệt để.

Sùi mào gà, mụn cóc sinh dục do virus HPV gây nên, chủ yếu lây truyền qua đường tình dục. Do đó, có thể dự phòng bằng quan hệ tình dục an toàn. Bên cạnh đó, cũng có thể dự phòng bằng vắc xin. Hiện nay, trên thị trường có vắc xin HPV tứ giá có thể dự phòng được 4 chủng HPV (16, 18 gây ung thư cổ tử cung và 6, 11 gây sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục). Tại Việt Nam, vắc xin HPV tứ giá được chỉ định cho phụ nữ từ 9-26 tuổi với 3 liều tiêm cơ bản theo lịch 0-2-6 tháng.