VẮC XIN

Khoảng cách giữa các mũi vắc xin là bao lâu?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, bé nhà tôi chuẩn bị tới lịch tiêm ngừa nhưng tôi không rõ khoảng cách an toàn giữa các mũi vắc xin là bao lâu. Mong bác sĩ giải đáp vấn đề khoảng cách giữa các mũi vắc xin ạ. Rất cảm ơn và chúc sức khỏe bác sĩ. (An Tâm, Bình Phước)

Trả lời:

Chào Anh/Chị,

Khoảng cách các mũi còn tùy thuộc vào từng loại vắc xin. Về nguyên tắc 2 vắc xin sống giảm độc lực (vắc xin sởi-quai bị-rubella, vắc xin thủy đậu,…) có thể tiêm cùng thời điểm ở 2 vị trí khác nhau trong cùng một buổi tiêm chủng. Trong trường hợp không tiêm đồng thời thì nên cách một khoảng cách tối thiểu là 4 tuần.

Đối với các vắc xin bất hoạt (viêm gan B, viêm não mô cầu…) có thể tiêm cùng một thời điểm hoặc cách nhau 2 tuần.

Khoảng cách giữa các mũi vắc xin được nhà sản xuất đưa ra dựa trên những nghiên cứu khoa học nhằm đảm bảo người được tiêm chủng có đủ nồng độ kháng thể cần thiết để phòng bệnh.

Nhìn chung, vắc xin chỉ có khoảng cách tối thiểu và không có khoảng cách tối đa.

Để được tư vấn và đặt lịch tiêm vắc xin cho bé, Anh/Chị có thể đăng ký tại đây hoặc gọi vào hotline 028.7300.6595/1800.6595, nhắn tin cho Fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn hoặc liên hệ trực tiếp hệ thống các trung tâm tiêm chủng VNVC trên khắp cả nước.

Trân trọng,

Bác sĩ Phạm Thị Vân Anh

Trung tâm tiêm chủng dành cho trẻ em và người lớn VNVC