VẮC XIN

Lịch chích ngừa chuẩn mới nhất cho bé

Hỏi:

Hồi đó sinh đứa đầu tiên tôi nhớ là bé chỉ chích ngừa đến chừng gần 2 tuổi là xong rồi, số mũi chích cũng ít hơn, sao giờ sinh đứa thứ 2, nghe mọi người nói là lịch chích ngừa cho trẻ sơ sinh rất nhiều mũi. Trên 1 tuổi, thậm chí 5 tuổi cũng còn phải chích ngừa? Rất mong bác sỹ cho xin lịch chích ngừa cho trẻ chuẩn, mới nhất và đầy đủ nhất để chúng tôi tiện theo dõi. Xin cảm ơn bác sỹ!

Trả lời:

Chào chị!

Vắc xin phòng bệnh là một trong những thành tựu y học quan trọng nhất của loài người. Nhờ có vắc xin mà thế giới dần thanh toán/ đẩy lùi được nhiều căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, điển hình như các bệnh sởi, ho gà, uốn ván, bạch hầu, thủy đậu, viêm màng não…

Đối với từng cá nhân, tiêm chủng vắc xin giúp cơ thể chủ động xây dựng hàng rào bảo vệ trước các bệnh truyền nhiễm, giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, giữ được tính mạng cũng như tránh được các biến chứng do bệnh truyền nhiễm có thể gây ra.

Theo tiến bộ của y học, số loại vắc xin được bào chế thành công và được đưa vào sử dụng có sự thay đổi: có loại vắc xin phòng bệnh mới, có loại vắc xin là sự kết hợp của 1 số vắc xin khác nhằm giảm số lần cần phải tiêm cho người được tiêm (ví dụ: vắc xin 5 trong 1, 6 trong 1)… Tóm lại, sự cải tiến về chủng loại vắc xin hay bổ sung vào số lượng vắc xin đều hướng tới mục đích là nỗ lực ngăn chặn sự lây lan, bùng phát của các bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng.

Như vậy, theo thời gian, lịch tiêm chủng cho trẻ có thể sẽ có sự điều chỉnh. Để biết bé nhà mình cần tiêm những mũi gì theo khuyến cáo của Bộ Y Tế đến thời điểm này, mời chị xem Lịch tiêm ngừa cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi 2017Lịch chích ngừa cho trẻ từ 1 – 5 tuổi 2017

Lịch chích ngừa chuẩn mới nhất cho bé

Trẻ được gia đình đưa đi tiêm chủng tại Trung tâm Tiêm chủng VNVC

Hiện Trung tâm Tiêm chủng VNVC có đủ các mũi vắc xin dành cho trẻ. Tùy theo nhu cầu, mỗi gia đình có thể đăng ký tiêm mũi lẻ, hoặc chọn các gói vắc xin phù hợp để đăng ký tiêm cho con mình, đảm bảo đủ vắc xin cho bé ngay từ lúc mới sinh đến khi bé lớn.

Việc đăng ký gói vắc xin ngoài lợi ích là được hưởng giá vắc xin ưu đãi, điều quan trọng nhất là giúp gia đình theo dõi quá trình tiêm chủng của con một cách thuận tiện, tránh tình trạng bỏ sót mũi tiêm của trẻ.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về việc tiêm chủng vắc xin cho trẻ, chị có thể gọi đến tổng đài 028.7300.6595.

Trân trọng!

Trung tâm Tiêm chủng VNVC