VẮC XIN

Người lớn cần tiêm bao nhiêu loại vắc xin? Ưu tiên tiêm những loại vắc xin nào?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, người lớn cần tiêm bao nhiêu loại vắc xin? Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay người lớn cần ưu tiên tiêm những loại vắc xin nào? Xin cảm ơn. (Minh Hoàng, 37 tuổi, TP.HCM)

Trả lời:

Chào bạn,

Để trả lời cho câu hỏi này, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi Đồng 1 TP.HCM, Cố vấn chuyên môn Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đã giải đáp như sau:

Hiện nay Việt Nam có hơn 40 loại vắc xin phòng gần 50 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó số vắc xin mà người lớn cần tiêm là khoảng gần 20 vắc xin, còn trẻ em là 30 loại vắc xin.

Chương trình tiêm chủng mở rộng của Việt Nam bắt đầu phổ biến vào năm 1985, tức là những người sinh trước năm 1985, việc phổ cập về tiêm chủng chưa đầy đủ, vì vậy có thể nói người lớn chúng ta rất cần tiêm chủng lại những loại vắc xin mà lúc nhỏ chưa được tiêm.

Trong tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 hiện nay, người lớn cần tiêm 2 loại vắc xin, đặc biệt là những người trên 60 tuổi, đó là vắc xin cúm hàng năm và vắc xin phế cầu Prevenar 13. Bởi vì hai bệnh này nếu mắc ở người lớn hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh cao thì vô cùng nặng.

Tiếp theo là vắc xin Thủy đậu, nếu chúng ta chưa từng bị thủy đậu và chưa tiêm vắc xin đủ liều thì chắc chắn sẽ có nguy cơ cao gây bệnh. Tùy thuộc vào mùa, con nít có thể bị nhẹ, người lớn thì nặng hơn.

Nếu mắc các bệnh Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà thì sẽ thời gian mắc bệnh cũng rất lâu. Do đó, đây cũng là các bệnh mà chắc chắn người lớn cần phải dự phòng bằng tiêm vắc xin.

Mời bạn xem thêm clip: Vì sao người lớn chưa quan tâm đến việc tiêm vắc xin phòng bệnh cho chính mình?

Ngoài ra, phụ nữ trong tuổi sinh sản nếu mắc bệnh có thế lây bệnh cho bào thai. Nên ngoài các vắc xin trên, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thì phải tiêm thêm vắc xin MMR phòng bệnh Sởi – Quai bị – Rubella trước khi mang thai tối thiểu 3 tháng.

Thậm chí trong tình hình hiện nay, nhiều nhà khoa học đưa ra giả thuyết trẻ em chích ngừa Sởi và Thủy đậu có khả năng tạo miễn dịch chéo với Covid-19 nên ít bị nhiễm bệnh, do đó nếu người lớn chích chưa đủ liều hoặc quên thì ngay bây giờ nên tiêm thêm vắc xin sởi và thủy đậu. Các bệnh khác như thương hàn, ung thư cổ tử cung do HPV, các bệnh gây ra do não mô cầu khuẩn không cần tiêm quá gấp.

Để chủ động đăng ký vắc xin, Quý khách có thể gọi đến tổng đài miễn phí 028 7300 6595 hoặc inbox fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn để được tư vấn và đặt lịch tiêm.