VẮC XIN

Người lớn và trẻ em nên tiêm vắc xin gì để phòng bệnh bạch hầu?

Hỏi:

Chào bác sĩ. Xin cho biết về chỉ định tiêm vắc xin bạch hầu cho trẻ nhỏ và người lớn? Lưu ý về phản ứng sau tiêm vắc xin này?

Trả lời:

Chào bạn,

Hiện nay Việt Nam đang có nhiều loại vắc xin phòng bệnh bạch hầu, tùy theo từng loại vắc xin sẽ có các phác đồ khác nhau.

Trong Chương trình Tiêm chủng quốc gia chúng ta có các loại vắc xin như sau:

 • Vắc xin 5 trong 1 ComBE Five phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván – Hib – viêm gan B (DPT-VGB-Hib): tiêm khi trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi.
 • Vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván: tiêm khi trẻ 16 – 18 tháng tuổi.
 • Vắc xin bạch hầu – uốn ván cho nhóm đối tượng người lớn có nguy cơ cao, chỉ được sử dụng trong chiến dịch khi có dịch bệnh chứ không tiêm phổ cập.

Tại các điểm tiêm vắc xin dịch vụ danh mục vắc xin phong phú hơn, đa dạng các loại vắc xin hơn, công nghệ sản xuất vắc xin cũng hiện đại hơn, giúp hạn chế nhiều phản ứng sau tiêm:

 • Vắc xin 6 trong 1 là Infanrix Hexa (Bỉ) và Hexaxim (Pháp) phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt – Hib – viêm gan B hoặc vắc xin 5 trong 1 phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván – Hib – bại liệt: tiêm khi trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi và khi trẻ 16 – 18 tháng tuổi. Hiện đang có 2 loại là vắc xin Infanrix Hexa (Bỉ) và Hexaxim (Pháp).
 • Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim (Pháp) phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt và các bệnh gây ra do HIB: tiêm khi trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi và khi trẻ 16 – 18 tháng tuổi.
 • Vắc xin 4 trong 1 Tetraxim (Pháp) phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt: tiêm khi trẻ 4 – 6 tuổi.
 • Vắc xin Adacel (Canada) và Boostrix (Bỉ) phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà,  tiêm cho trẻ trên 4 tuổi và người lớn, thường được khuyến cáo tiêm nhắc mũi vắc xin này mỗi 10 năm một lần.

Xem clip: Các loại vắc xin phòng bệnh bạch hầu

Các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng dịch vụ được sản xuất bởi các hãng dược phẩm lớn, nhập khẩu chính hãng, các loại vắc xin này được sản xuất theo công nghệ hiện đại, có chứa thành phần ho gà vô bào nên các phản ứng tại chỗ sau tiêm chủng như sưng, đỏ, đau hoặc sốt sẽ hạn chế hơn rất nhiều so với các loại vắc xin chứa thành phần ho gà toàn tế bào có trong các loại vắc xin ở chương trình TCMR.

Các tác dụng không mong muốn sau khi tiêm những vắc xin có thành phần phòng bạch hầu thường xảy ra trong vòng 48 giờ. Về cơ bản, các loại vắc xin này có phản ứng nhẹ, có thể tự khỏi, không cần điều trị và thường sẽ tự hết trong vòng 1-2 ngày sau tiêm, các phản ứng có thể là:

 • Đau, đỏ và sưng ở chỗ được tiêm;
 • Trẻ khó chịu và quấy khóc;
 • Sốt nhẹ, một số trường hợp có thể sốt > 38.5 độ C.
 • Ăn bú kém hơn.

Một số trường hợp có phản ứng sưng nhiều tại chỗ tiêm kể cả chai cứng, sưng lan tỏa tại phần chi tiêm vắc xin sau tiêm mũi nhắc lại của bạch hầu – ho gà – uốn ván. Phản ứng này thường hết sau khoảng 4 ngày.

Tại Hệ thống tiêm chủng VNVC, 100% điều dưỡng, bác sĩ đều có chứng chỉ tiêm chủng an toàn, có kỹ năng tiêm giảm đau, đảm bảo tiêm vắc xin đúng kỹ thuật, giúp bé thoải mái khi tiêm. Hơn nữa, VNVC cũng bố trí khu vui chơi trong nhà đủ màu sắc, bắt mắt, giúp các bé có thể vui chơi tại đây sau khi tiêm, chờ kiểm tra 30p sau tiêm.

Bố Mẹ có thể tham khảo các loại vắc xin có thành phần phòng bệnh bạch hầu và giá các loại vắc xin tại đây.

Để chủ động đăng ký vắc xin phòng bệnh bạch hầu và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác, Quý khách có thể gọi đến tổng đài miễn phí 028 7300 6595 hoặc inbox fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn để được tư vấn và đặt lịch tiêm.