VẮC XIN

Người mắc bệnh ung thư cần tiêm vắc xin gì?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, mẹ cháu bị K vú, vậy có thể tiêm vắc xin cho người lớn được hay không? Liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Giang Ly (27 tuổi, Đồng Nai)

Trả lời:

Chào bạn,

Một người bị ung thư, dù ở bất cứ bộ phận nào chắc chắn sẽ phải thực hiện các đợt hóa trị. Việc sử dụng hóa chất điều trị khiến hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu, nếu mắc những bệnh truyền nhiễm thì bệnh sẽ diễn tiến vô cùng nặng, để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, đối với những người mắc ung thư, vắc xin quan trọng nhất cần phải tiêm trước hết là vắc xin thủy đậuvắc xin cúm và vắc xin phế cầu.

Thậm chí, có những phác đồ cho thấy sau khi người mắc ung thư thực hiện các thủ thuật cắt mổ xong, trước các đợt hóa trị cần xây dựng lịch tiêm các loại vắc xin cần thiết. Hiện nay, nhiều quốc gia đang đề xuất tiêm thêm vắc xin phế cầu, vắc xin phòng bệnh não mô cầu để bảo vệ những đối tượng này trước và sau hóa trị liệu.

Vắc xin phòng bệnh thủy đậu được sử dụng rộng rãi cho người lớn tại Việt Nam là Varivax (Mỹ) và Varicella (Hàn Quốc) với lịch tiêm cụ thể như sau:

 Vắc xin  Vắc xin Varivax (Mỹ)  Vắc xin Varicella (Hàn Quốc)                            Vắc xin Varilrix (Bỉ)
 Lịch tiêm

Lịch tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi đến 12 tuổi:

  • Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên.
  • Khuyến cáo mũi 2: Cách mũi 1 ít nhất 3 tháng.

Lịch tiêm cho trẻ từ 13 tuổi và người lớn:

  • Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên.
  • Mũi 2: Cách mũi 1 ít nhất 1 tháng.

Trẻ em từ 9 tháng tuổi đến 12 tuổi:Lịch tiêm 2 mũi:

  • Mũi 1: Là mũi tiêm lần đầu tiên.
  • Mũi 2: Sau mũi 1 ít nhất 3 tháng.

Trẻ từ 13 tuổi và người lớn:

Lịch tiêm 2 mũi:

  • Mũi 1: là mũi tiêm lần đầu tiên.
  • Mũi 2: sau mũi 1 ít nhất là 1 tháng (không tiêm trước 4 tuần trong bất cứ hoàn cảnh nào).

Các loại vắc xin cúm cho người lớn được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam là: Influvac (Hà Lan), Vaxigrip (Pháp), Ivacflu-S (Việt Nam), có lịch tiêm cụ thể như sau:

Loại vắc  Influvac 0.5ml
(Hà Lan)
 Vaxigrip 0.5ml
(Pháp)
 Ivacflu-S 0.5ml
(Việt Nam)
Lịch tiêm – Tiêm 1 mũi
– Tiêm nhắc lại hàng năm

Đối với vắc xin phòng các bệnh do phế cầu khuẩn ở người lớn (viêm phổi, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não), tại Việt Nam lưu hành vắc xin Prevenar 13 (Bỉ), với lịch tiêm 1 mũi duy nhất cho trẻ em từ 24 tháng tuổi và người lớn.

Đối với vắc xin phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu, Việt Nam đang lưu hành 2 loại vắc xin:

  • Vắc xin VA-MENGOC-BC (CuBa), phòng viêm não do não mô cầu BC, dành cho người lớn đến 45 tuổi, gồm hai mũi tiêm; mũi 2 cách mũi 1 khoảng 6-8 tuần.
  • Vắc xin MENACTRA (Bỉ), phòng viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm tai giữa, viêm phổi do não mô cầu khuẩn ACYW,  người lớn dưới 55 tuổi chỉ tiêm 1 liều duy nhất.

Mặc dù vậy, tốt nhất trước khi chủng ngừa, bệnh nhân ung thư cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về việc tiêm chủng vắc xin, cân nhắc các yếu tố nguy cơ, cũng như thời điểm tốt nhất để tiêm vắc xin.

Để được tư vấn và đặt lịch tiêm vắc xin, bạn có thể đăng ký tại đây, hoặc gọi vào hotline 028.7300.6595, nhắn tin cho Fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn.

Mời bạn xem video sau để hiểu thêm thông tin về việc tiêm vắc xin cho người bị ung thư