VẮC XIN

Người mắc bệnh ung thư cần tiêm vắc xin gì?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, mẹ cháu bị K vú, vậy có thể tiêm vắc xin cho người lớn được hay không? Liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Giang Ly (27 tuổi, Đồng Nai)

Trả lời:

Câu hỏi nhận được sự giải đáp của Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi Đồng 1 TP.HCM, Cố vấn chuyên môn Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC.

Chào bạn,

Khi một người bị ung thư ở bất cứ bộ phận nào, chắc chắn sẽ phải thực hiện các đợt hóa trị. Việc sử dụng hóa chất để điều trị sẽ khiến cơ thể của người bệnh nổi những mụn nước trên da. Khi hệ miễn dịch suy yếu, nếu mắc những bệnh truyền nhiễm như bệnh thủy đậu thì bệnh sẽ diễn tiến vô cùng nặng. Do đó, vắc xin quan trọng nhất cần phải tiêm trong trường hợp này là vắc xin thủy đậu, kế đến là vắc xin cúm và thứ ba chắc chắn là vắc xin phế cầu. Đối với người suy giảm miễn dịch do thuốc, một khi bị virus gây bệnh tấn công sẽ để lại biến chứng rất nặng, do đó ba loại vắc xin kể trên là bắt buộc phải tiêm.

Thậm chí, có những phác đồ cho thấy sau khi cắt mổ xong, trước đợt hóa trị cần xây dựng lịch tiêm các loại vắc xin cần thiết. Một số quốc gia còn đề xuất tiêm luôn vắc xin phòng bệnh não mô cầu để bảo vệ những người trước và sau hóa trị liệu.

Hiện nay, vắc xin phòng bệnh thủy đậu được sử dụng rộng rãi cho người lớn tại Việt Nam là Varivax (Mỹ) và Varicella (Hàn Quốc) với lịch tiêm cụ thể như sau:

 Vắc xin  Vắc xin Varivax (Mỹ)  Vắc xin Varicella (Hàn Quốc)                            Vắc xin Varilrix (Bỉ)
 Lịch tiêm

Lịch tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi đến 12 tuổi:

  • Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên.
  • Khuyến cáo mũi 2: Cách mũi 1 ít nhất 3 tháng.

Lịch tiêm cho trẻ từ 13 tuổi và người lớn:

  • Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên.
  • Mũi 2: Cách mũi 1 ít nhất 1 tháng.

Trẻ em từ 9 tháng tuổi đến 12 tuổi:Lịch tiêm 2 mũi:

  • Mũi 1: Là mũi tiêm lần đầu tiên.
  • Mũi 2: Sau mũi 1 ít nhất 3 tháng.

Trẻ từ 13 tuổi và người lớn:

Lịch tiêm 2 mũi:

  • Mũi 1: là mũi tiêm lần đầu tiên.
  • Mũi 2: sau mũi 1 ít nhất là 1 tháng (không tiêm trước 4 tuần trong bất cứ hoàn cảnh nào).

Các loại vắc xin cúm cho người lớn được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam là: Influvac (Hà Lan), GC Flu (Hàn Quốc), Vaxigrip (Pháp), Ivacflu-S (Việt Nam), có lịch tiêm cụ thể như sau:

 Loại vắc  Influvac 0.5ml
(Hà Lan)
 GC Flu 0.5ml
(Hàn Quốc)
 Vaxigrip 0.5ml
(Pháp)
 Ivacflu-S 0.5ml
(Việt Nam)
 Lịch tiêm – Tiêm 1 mũi
– Tiêm nhắc lại hàng năm

Đối với vắc xin phòng các bệnh do phế cầu cho người lớn, tại Việt Nam lưu hành vắc xin Prevenar 13 (Anh), với lịch tiêm 1 mũi duy nhất cho trẻ em từ 24 tháng tuổi và người lớn.

Để được tư vấn và đặt lịch tiêm vắc xin, bạn có thể đăng ký tại đây hoặc gọi vào hotline 028.7300.6595, nhắn tin cho Fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn hoặc liên hệ trực tiếp hệ thống các trung tâm tiêm chủng VNVC trên cả nước.

Mời bạn xem video sau để hiểu thêm thông tin về việc tiêm vắc xin cho người lớn bị ung thư vú