VẮC XIN

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm phổi ở trẻ?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, người ta thường nói viêm phổi là do bé bị ho và cảm lạnh, nhưng bác sĩ lại nói viêm phổi có thể do vi khuẩn. Vậy viêm phổi là do những nguyên nhân nào gây nên? (Ẩn Danh)

Trả lời:

 

ThS.BS Bùi Ngọc An Pha
Nguyên Giám đốc Y khoa VNVC
Trình độ chuyên môn
  • Thạc sỹ chuyên ngành Nội Nhi Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

 

Để trả lời cho câu hỏi này, ThS.BS Bùi Ngọc An Pha, Cố vấn chuyên môn, Nguyên GĐ Y khoa VNVC đã giải đáp như sau:

Chào bạn,

Rất hoan nghênh bạn vì đã quan tâm đến các vấn đề phòng bệnh viêm phổi. Viêm phổi là căn bệnh rất nguy hiểm. Theo số liệu của tổ chức về sức khỏe cộng đồng quốc tế, năm 2018 đã có hơn 800.000 trẻ em tử vong do căn bệnh này.

Bệnh viêm phổi do nhiều nguyên nhân gây ra. Tùy thuộc vào lứa tuổi mà sẽ có những tác nhân vượt trội. Bệnh viêm phổi có thể do siêu vi, virus, vi khuẩn tấn công vào cơ quan trao đổi oxy, làm cho chức năng trao đổi oxy bị ảnh hưởng.

Viêm phổi nguy hiểm nhất là khi chúng ta không còn đủ oxy để thở, không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Đối với trẻ em, nguyên nhân gây viêm phổi có thể là do virus hợp bào, hay trước đây chúng ta hay nghe là dịch Sars… Nhóm thứ hai là các loại vi khuẩn, trong đó có 3 loại nổi trội nhất gây viêm phổi là: phế cầu, Haemophilus influenzae, Streptococcus pneumoniae và các vi khuẩn khác.

Bên cạnh đó, viêm phổi còn có thể do ký sinh trùng gây ra. Như vậy, bệnh viêm phổi có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân nguy hiểm nhất là viêm phổi do vi khuẩn, và một trong những vi khuẩn phổ biến là phế cầu khuẩn.

Viêm phổi do phế cầu khuẩn là tình trạng nhiễm khuẩn đường hô hấp. Bệnh gây nhiễm trùng tại phổi và làm phổi tổn thương. Công tác điều trị bệnh viêm phổi do phế cầu khuẩn rất khó khăn và tốn kém. Ngay cả khi đã được điều trị, bệnh nhân vẫn có thể gặp nhiều di chứng nguy hiểm như: tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng ngoài tim, viêm màng não, viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm nội nhãn, viêm phúc mạc.

May mắn, hiện tại chúng ta đã có vắc xin phòng bệnh viêm phổi do phế cầu khuẩn cho trẻ em từ 6 tuần tuổi trở lên. Các loại vắc xin phòng bệnh viêm phổi do phế cầu khuẩn hiện đang được lưu hành tại Việt Nam có thể kể đến như: Synflorix (Bỉ), Prevenar 13 (Bỉ).

Để được tư vấn và đặt lịch tiêm vắc xin phòng viêm phổi do phế cầu khuẩn, bạn có thể đăng ký tại đây hoặc gọi vào hotline 028.7300.6595, nhắn tin cho Fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn hoặc liên hệ trực tiếp hệ thống các trung tâm tiêm chủng VNVC trên cả nước.