VẮC XIN

Bị Phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) có tiêm vắc xin phế cầu được không?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, người nhà em bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thì có thể tiêm được vắc xin phế cầu không? Vắc xin này có hỗ trợ gì cho người bệnh không? (Ẩn Danh)

Trả lời:

Để trả lời cho câu hỏi này, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi Đồng 1 TP.HCM, Cố vấn chuyên môn Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC cũng đã có một số chia sẻ như sau:

Chào bạn,

Những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) có triệu chứng dễ nhận biết như: hít vào dễ nhưng thở ra khó. Hệ thống hô hấp của chúng ta có các tế bào chuyển đàm đi thải các thứ thừa thải ra ngoài. Đối với trường hợp bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính, khả năng đó sẽ bị giảm, chỉ cần mắc bệnh cảm thì đàm sẽ bị tắc, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

Nếu đã mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nhiều lần, người bệnh dùng thuốc nhiều sẽ rất dễ gặp tình trạng kháng thuốc, do đó lần đầu tiên mắc bệnh có thể chữa được, lần tiếp theo mắc bệnh sẽ khó điều trị hơn, những lần sau còn khó hơn nữa. Đó là lý do những người mắc bệnh mãn tính cần tiêm vắc xin phế cầu để phòng bệnh.

Những bệnh lý phổi mãn tính nói chung, ví dụ như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính…, hoặc tiểu đường và các bệnh tiềm tàng nhiễm khuẩn rất dễ xảy ra, và chúng ta thường hay sử dụng kháng sinh để điều trị, điều này dẫn đến đề kháng kháng sinh. Trong khi đó, vi khuẩn phế cầu đang chực chờ sẵn để tấn công chúng ta. Mỗi lần vi khuẩn được tiếp cận với kháng sinh là một lần nó được tôi luyện, đến lúc chúng ta gặp đúng chủng vi khuẩn kháng kháng sinh thì nguy cơ bị bệnh sẽ nặng và rất khó điều trị.

Một nghiên cứu rất có ý nghĩa về việc sử dụng vắc xin cho biết, khi sử dụng vắc xin phế cầu, tỷ lệ mắc bệnh viêm đường hô hấp gồm viêm phổi, viêm tai giữa… sẽ giảm đi đáng kể. Như vậy, chúng ta sẽ giảm được số lần sử dụng kháng sinh. Các nhà khoa học lấy chủng vi khuẩn phế cầu đang có sẵn làm kháng sinh, kết quả nhận được là tỷ lệ kháng kháng sinh của nó rất thấp. Do đó, việc sử dụng vắc xin là cơ hội và là giải pháp để làm giảm sự đề kháng kháng sinh. Sử dụng vắc xin cũng đồng nghĩa với việc ít mắc bệnh hơn, ít phải uống thuốc hơn, vi khuẩn cũng không có cơ hội tôi luyện với kháng sinh và làm giảm tình trạng kháng kháng sinh.

Để được tư vấn và đặt lịch tiêm vắc xin, bạn có thể đăng ký tại đây hoặc gọi vào hotline 028.7300.6595, nhắn tin cho Fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn hoặc liên hệ trực tiếp hệ thống các trung tâm tiêm chủng VNVC trên cả nước.