VẮC XIN

Phụ nữ đã quan hệ tình dục có nên tiêm ngừa ung thư cổ tử cung không?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, phụ nữ đã lập gia đình và sinh con thì có nên tiêm vắc xin ung thư cổ tử cung không? (Mai Phương)

Trả lời:

 
ThS.BS Bùi Ngọc An Pha
Nguyên Giám đốc Y khoa VNVC
Trình độ chuyên môn
  • Thạc sỹ chuyên ngành Nội Nhi Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Để trả lời cho câu hỏi này, ThS.BS Bùi Ngọc An Pha, Cố vấn chuyên môn, Nguyên Giám đốc Y khoa VNVC đã giải đáp như sau:

Chào bạn,

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh phổ biến, đứng thứ 3 các căn bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 15-44 ở Việt Nam. Có khoảng 80% phụ nữ bị nhiễm virus HPV ít nhất một lần trong đời. Mỗi ngày có trung bình 7 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung, 14 trường hợp mới được chẩn đoán mắc bệnh. Không phải ai nhiễm virus HPV cũng bị ung thư cổ tử cung, nhưng có hơn 90% các trường hợp ung thư cổ tử cung phát hiện do virus HPV gây ra.

Virus HPV có thể tồn tại âm thầm và phát triển trong cơ thể mà không tạo ra bất kỳ triệu chứng nào. Ung thư cổ tử cung do HPV có thể phòng ngừa tối ưu đến 90% bằng vắc xin đối với bé gái và phụ nữ từ 9-26 tuổi.

Nói một cách chính xác, vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung là loại vắc xin ngừa nhiễm virus HPV, loại virus không những gây bệnh cho phụ nữ mà còn cho cả nam giới. Đặc thù và nguy hiểm nhất trên nữ giới là gây ung thư cổ tử cung. Nam giới vẫn có nguy cơ gây ung thư dương vật, ung thư hậu môn, ung thư vòm họng do virus HPV. Đây không phải đơn thuần là vắc xin phòng ung thư cổ tử cung mà phòng một loại virus nguy hiểm gây ung thư cho cả cho nam giới và nữ giới là virus HPV.

Việc quan hệ tình dục hoặc thậm chí có chồng rồi mà vẫn trong độ tuổi tiêm vắc xin, chúng ta có thể tiêm phòng HPV, cụ thể là phòng ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Thông tin về độ tuổi tiêm chủng ở nữ là từ 9 tuổi, ở nhiều quốc gia còn kéo dài tới 45 tuổi, vậy nên độ tuổi tiêm chủng phòng HPV là rất rộng: 9 – 45 tuổi và hoàn toàn không liên quan tới việc đã quan hệ tình dục hay có chồng hay chưa.

Hiện nay, Gardasil (Mỹ) là loại vắc xin phòng ngừa virus HPV được sử dụng rộng rãi tại nước ta. Vắc xin Gardasil được chỉ định cho trẻ em và phụ nữ trong độ tuổi từ 9-26 tuổi để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, các tổn thương tiền ung thư và loạn sản, mụn cóc sinh dục và bệnh lý do nhiễm virus HPV.

Lịch tiêm chủng của vắc xin Gardasil gồm 3 mũi:

  • Mũi 1: là ngày tiêm mũi đầu tiên.
  • Mũi 2: 2 tháng sau mũi đầu tiên.
  • Mũi 3: 6 tháng sau liều đầu tiên.

Khi cần điều chỉnh lịch tiêm thì mũi 2 phải cách mũi 1 tối thiểu là 1 tháng và mũi 3 phải cách mũi 2 tối thiểu 3 tháng.

Vắc xin chống chỉ định cho những người mẫn cảm với các thành phần có trong vắc xin. Không được tiếp tục dùng Gardasil nếu có phản ứng quá mẫn với lần tiêm trước. Phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú cần thận trọng khi sử dụng vắc xin, tốt nhất nên được các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao thăm khám và tư vấn trước khi tiêm vắc xin.

Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC là nơi quy tụ đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm trong nghề. Khi đến Trung tâm Tiêm chủng VNVC, khách hàng sẽ được khám sàng lọc miễn phí và tư vấn về việc tiêm vắc xin kỹ lưỡng bởi các bác sĩ.

Để được tư vấn và đặt lịch tiêm vắc xin, bạn có thể đăng ký tại đây hoặc gọi vào hotline 028.7300.6595, nhắn tin cho Fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn hoặc liên hệ trực tiếp hệ thống các trung tâm tiêm chủng VNVC trên cả nước.

Mời bạn xem video để hiểu thêm thông tin về những đối tượng có thể tiêm vắc xin phòng ngừa Ung thư cổ tử cung.