VẮC XIN

Phụ nữ ở độ tuổi sinh sản có cần tiêm vắc xin sởi – quai bị – rubella?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, phụ nữ ở độ tuổi sinh sản có cần tiêm vắc xin Sởi - Quai bị - Rubella hay không? (Ngọc Hiếu Trần)

Trả lời:

Chào bạn,

Để trả lời cho câu hỏi này, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Liên Chi hội Truyền nhiễm TP.HCM đã giải đáp như sau:

Khi chuẩn bị lập gia đình hay chuẩn bị có con, bạn đã phải nghĩ đến giải pháp làm sao cho đứa bé hết sức an toàn, an toàn ngay từ trong bụng mẹ. Giả sử nếu bạn không tiêm vắc xin vào độ tuổi sinh sản, không tiêm vào giai đoạn chuẩn bị kết hôn, hoặc không tiêm vắc xin khi chuẩn bị mang thai; thì lúc mang thai sẽ rất căng thẳng. Bởi vì khi mang thai không phải vắc xin nào cũng tiêm được, ví dụ những vắc xin quan trọng như Thủy đậu, Sởi – Quai bị – Rubella là không tiêm được trong thai kỳ. Nếu bạn không có lộ trình tiêm vắc xin trước và không may mắc bệnh thì sẽ cực kỳ nguy hiểm, vì bệnh sẽ làm thay đổi cấu trúc bào thai, thay đổi các tổ chức của bào thai trong 3 tháng đầu hình thành, dẫn đến nhiều dị tật kinh khủng. Cho nên, ngay từ độ tuổi sinh sản, chuẩn bị lập gia đình và chuẩn bị mang thai, phụ nữ nên xây dựng kế hoạch chích ngừa những mũi vắc xin cần thiết.

Vắc xin MMR II (Mỹ) hiện nay được lưu hành ở nước ta, đây là loại vắc xin sống, giảm độc lực giúp phòng 3 bệnh: Sởi, Quai bị và Rubella. Vì là vắc xin sống giảm độc lực nên vắc xin MMR II và MMR không được tiêm cho phụ nữ đã mang thai. Trong trường hợp đã lỡ tiêm mới biết mình mang thai, mẹ bầu cần thông báo với bác sĩ sản khoa để được tư vấn biện pháp chăm sóc và theo dõi thai kỳ phù hợp. Việc tiêm vắc xin MMR II và MMR không phải là yếu tố tiên quyết để chỉ định chấm dứt thai kỳ.

Lịch tiêm chủng của vắc xin MMR II phòng bệnh Sởi, Quai bị, Rubella như sau:

  • Tiêm chủng mũi đầu tiên cho trẻ vào khoảng từ 12 tháng tuổi.
  • Mũi tiêm nhắc lại nên được chủng ngừa vào lúc 4 – 6 tuổi, hoặc sớm hơn nếu có dịch xảy ra. Mũi tiêm nhắc lại còn có tác dụng tạo ra biến đổi thể dịch cho những trẻ chưa đáp ứng với mũi tiêm lần trước.

Riêng với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phải tránh mang thai 3 tháng sau khi tiêm vắc xin.

Tại trung tâm tiêm chủng VNVC có đầy đủ những loại vắc xin cần thiết cho trẻ em và người lớn, được nhập khẩu chính hãng từ các hãng uy tín trong và ngoài nước. Trong đó, vắc xin MMR II được nhập khẩu chính hãng từ Mỹ, được lưu trong hệ thống kho lạnh đạt chuẩn GPS ở VNVC giúp đảm bảo chất lượng tốt nhất cho người sử dụng.

Không chỉ chú trọng chất lượng của vắc xin, VNVC còn có đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng có trình độ chuyên môn và tay nghề cao. Với 100% bác sĩ và điều dưỡng viên tại VNVC có chứng chỉ an toàn tiêm chủng, được đào tạo bài bản về quy trình, kiến thức xử trí phản ứng sau chích ngừa nhằm đảo bảo an toàn cho khách hàng.

Mời bạn xem video để hiểu thêm về sự cần thiết của việc tiêm vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella đối với phụ nữ ở độ tuổi sinh sản