VẮC XIN

Sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục có thể tự biến mất không?

Hỏi:

Thưa bác sĩ tôi có nên xét nghiệm các bệnh lây qua đường tình dục khác và HIV khi mắc sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục không? Sùi mào gà có thể tự biến mất không? (Độc giả ẩn danh)

Trả lời:

Câu hỏi được giải đáp bởi bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng Trẻ em và Người lớn VNVC.

Chào bạn,

Sùi mào gà lây truyền qua đường tình dục, điều đó có nghĩa là bạn cũng có nguy cơ cao nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, kể cả HIV. Do đó, bạn nên làm thêm các xét nghiệm cho các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, kể cả HIV.

Sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục là những u nhú màu hồng tươi hoặc màu nâu, mềm, có cuống mọc liên tiếp gần nhau thành khối u sùi giống như mào gà hoặc mụn mọc thành đám sần sùi như da cóc. Các triệu chứng của bệnh sùi mào gà thường xuất hiện sau khi nhiễm HPV từ 2 tuần đến 8 tháng, trung bình từ 2-3 tháng:

  • Xuất hiện nốt sùi nhỏ ở bộ phận sinh dục, nốt đổi màu hoặc màu xám.
  • Nhiều mụn nhỏ nằm sát nhau.
  • Bộ phận sinh dục bị ngứa và gây khó chịu.
  • Chảy máu khi quan hệ tình dục.

Các triệu chứng của bệnh mụn sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục chỉ tự biến mất ở 20-30% các trường hợp mắc. Tuy nhiên, do virus HPV vẫn còn tồn tại trong cơ thể nên việc tái phát các triệu chứng có thể diễn ra trong vòng 3-6 tháng tiếp theo kể cả sau khi đã được điều trị.

Sùi mào gà có thể lây nhiễm theo các hình thức như:

  • Lây qua đường tình dục: Quan hệ tình dục, quan hệ tình dục qua đường miệng, quan hệ qua hậu môn không an toàn là nguyên nhân chính gây ra bệnh sùi mào gà. Dùng miệng để kích thích cơ quan sinh dục của người bệnh hoặc ngược lại cũng có nguy cơ lây nhiễm như nhau.
  • Mẹ lây sang cho con: Khi thai nhi đi qua cổ tử cung và âm đạo của mẹ, thai nhi sẽ tiếp xúc với virus qua các tổn thương sùi, khiến trẻ sơ sinh cũng có thể bị sùi mào gà.
  • Lây qua vết thương hở: Virus HPV có thể xuất hiện tại những nơi có vết thương hở.
  • Lây qua đường ăn uống: Mặc dù hiếm gặp nhưng vẫn có khả năng xảy ra. Vì vậy việc phòng bệnh khi sinh hoạt chung là điều cần thiết, đặc biệt là ở những nơi đông người, nơi mà có những người lạ, người mới gặp lần đầu.

Bệnh sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống do gây triệu chứng khó chịu và ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh.

Nốt sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục thường xuất hiện ở vùng kín nên người bệnh rất e ngại, âm thầm chịu đựng và không muốn đến các cơ sở y tế để điều trị dẫn đến bệnh tái phát nhiều lần. Sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục còn gây đau rát, khó chịu khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục làm tăng nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.