VẮC XIN

Những điều cần biết về sùi mào gà, mụn cóc sinh dục

Hỏi:

Thưa bác sĩ, sùi mào gà, mụn cóc sinh dục có biểu hiện như thế nào? Bệnh sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục, viêm lộ tuyến và herpes sinh dục có giống nhau không? (Độc giả ẩn danh).

Trả lời:

BS Vũ Thị Toàn
BS trưởng VNVC Trường Chinh
Trình độ chuyên môn
  • Bác sĩ Đa khoa

Câu hỏi được giải đáp bởi bác sĩ Vũ Thị Toàn, bác sĩ trưởng Trung tâm tiêm chủng VNVC Trường Chinh.

Sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục là bệnh do HPV (chủng 6 và 11) gây ra, chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, ngoài ra cũng có thể lây qua tiếp xúc với da và niêm mạc có trầy xước.

Sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục là những u nhú màu hồng tươi hoặc màu nâu, mềm, có cuống mọc liên tiếp gần nhau thành khối u sùi giống như mào gà hoặc mụn mọc thành đám sần sùi như da cóc. Ở nữ giới, sùi mào gà/ mụn cóc hậu môn sinh dục thường gặp nhất tại vùng chuyển tiếp của tử cung, âm đạo, âm hộ, hậu môn. Ở nam giới, sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục thường xuất hiện ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, da bìu, hậu môn.

Tỷ lệ mắc sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục trên thế giới hàng năm báo cáo khoảng từ 0,13-0,20% (tương đương với 8-13 triệu người). Độ tuổi mắc cao nhất ở phụ nữ là dưới 24 tuổi và ở nam giới 25-29 tuổi.

Tại Việt Nam, sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục là bệnh rất phổ biến với số trường hợp mới mắc được phát hiện vào khoảng 50.000 trường hợp mỗi năm. HPV chính là nguyên nhân gây sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục, trong đó các chủng HPV 6 và HPV 11 chiếm trên 90%.

Sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục, viêm lộ tuyến và herpes sinh dục là những bệnh khác nhau với biểu hiện khác nhau.

Sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do chủng HPV6 và HPV11 gây ra, có thể gặp ở cả nam và nữ. Sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục có thể gây nhiễm khuẩn, chảy máu.

Lộ tuyến (còn gọi là lạc chỗ) là phần biểu mô bên trong cổ tử cung lộn ra ngoài hoặc lớp biểu mô bên trong phát triển ra bên ngoài cổ tử cung. Những người từng nạo hút thai sẽ có nguy cơ mắc cao hơn.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung làm tăng nguy cơ nhiễm virus và vi khuẩn. Herpes sinh dục là do virus HSV (Herpes Simplex Virus) gây ra. Biểu hiện của herpes sinh dục là các nốt mẩn đỏ, mọng nước, ngứa, đau rát ở bộ phận sinh dục, các mụn nước chứa đầy chất lỏng màu vàng, khi vỡ sẽ tạo thành các vết loét trên da. Những biểu hiện này thường xuất hiện từ 4-7 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn lây nhiễm HSV qua quan hệ tình dục.

Mặc dù, bệnh sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục và ung thư cổ tử cung đều có cùng nguyên nhân là virus HPV nhưng do các chủng HPV khác nhau: sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục gây ra bởi virus HPV chủng 6, 11; ung thư cổ tử cung do HPV 16, 18. Do đó, hai bệnh này không liên quan đến nhau.