VẮC XIN

Tại sao viêm phổi nguy hiểm với người có bệnh nền?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, bệnh viêm phổi ở người lớn là gì? Tại sao viêm phổi lại có nhiều loại, nhiều thể khi xảy ra ở người lớn? Người có bệnh nền mắc viêm phổi có nguy hiểm không?

Trả lời:

Chào bạn,

Để trả lời cho câu hỏi này, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi Đồng 1 TP.HCM, Cố vấn chuyên môn Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đã giải đáp như sau:

 

Cố vấn chuyên môn VNVC
Trình độ chuyên môn
  • Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng I – TP.HCM

 

Viêm phổi là tình trạng viêm các phế nang trong phổi do một tổn thương nào đó gây nên. Đối với người lớn khi bị viêm phổi sẽ có nhiều sắc thái khác nhau như viêm phổi cấp, viêm phổi mãn, viêm phổi môi kẽ, viêm phổi thùy. Triệu chứng điển hình của bệnh viêm phổi do sốt, ho đờm đục và đau ngực khi ho. Đối với người lớn và người cao tuổi, triệu chứng bệnh đôi khi không điển hình dẫn đến việc chậm trễ trong công tác điều trị, khiến việc điều trị trở nên khó khăn, đôi khi các bác sĩ phải dùng đến máy móc thông khí hỗ trợ.

Tác nhân gây bệnh chia làm 2 nhóm:

  • Do virus: Trong virus sẽ có virus cúm và những loại virus khác như Adeno, RSV… Tuy nhiên, virus cúm vẫn là tác nhân chính gây viêm phổi ở người lớn.
  • Do vi trùng: Có nhiều loại vi trùng như phế cầu, tụ cầu, những con Legionella và vi trùng kháng thuốc… Thông thường những vi trùng này có quan hệ mật thiết với nhau. Nếu vừa mắc viêm phổi do cúm xong, khi hết giai đoạn cúm những con vi trùng khác như phế cầu, vi trùng kháng thuốc… sẽ tấn công, đến một lúc nào đó cơ thể sẽ kháng thuốc. Không có thuốc điều trị sẽ ngày càng khó khăn trong điều trị và rất tốn kém.

Ngoài hai tác nhân trên, người lớn còn có thể mắc bệnh viêm phổi do hít phải những bào tử của nấm gây viêm nhiễm, ảnh hưởng đến hệ hô hấp; do lây nhiễm chéo tại bệnh viện. Trong một số trường hợp hiếm gặp, người lớn còn có thể mắc bệnh viêm phổi do phơi nhiễm hóa chất. Trong trường hợp này, hóa chất không chỉ làm tổn thương phổi, mà còn có thể gây hại nhiều cơ quan khác, khiến bệnh nhân nguy kịch.

Người càng lớn, càng có bệnh nền thì khả năng bệnh nặng rất cao. Khi chúng ta có bệnh nền thì tế bào lông chuyển (trong phổi) đã bị yếu đi, không đủ khả năng để khạc đờm hoặc các tác nhân gây bệnh ra khỏi cơ thể. Do vậy, viêm phổi gần như là gánh nặng lớn với những người lớn có bệnh nền.

Chính vì những hệ quả mà bệnh viêm phổi mang lại cho người bệnh, người lớn, trẻ em và người cao tuổi nên tiêm vắc xin phòng bệnh viêm phổi do phế cầu khuẩn. Tiêm vắc xin là phương pháp phòng bệnh hiệu quả, an toàn và tiết kiệm nhất. Hiện nay, Prevenar 13 (Bỉ) là loại vắc xin phòng viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn huyết do phế cầu khuẩn được sử dụng phổ biến tại Việt Nam.

Prevenar 13 được chỉ định cho trẻ em từ 6 tuần tuổi, người trưởng thành, người cao tuổi và người mắc  các bệnh mãn tính như phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD); lao phổi, tim mạch, tiểu đường…Lưu ý, tránh tiêm Prevenar 13 đối với thai phụ trong giai đoạn thai kỳ, với những người quá mẫn cảm với các thành phần trong vắc xin hoặc với độc tố bạch hầu, với bệnh nhân giảm tiểu cầu hoặc bất kỳ rối loạn đông máu nào, ở trẻ <12 tháng, không dùng Paracetamol đồng thời hoặc trong cùng ngày tiêm Prevenar 13 nếu không thật sự cần thiết.

Tại Trung tâm Tiêm chủng VNVC có nhiều loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm cho trẻ em và người lớn, trong đó có vắc xin phòng bệnh viêm phổi do phế cầu khuẩn Prevenar 13. Để đặt lịch tiêm vắc xin cho bản thân và gia đình, bạn có thể liên hệ số Hotline 028.7300.6595, truy cập website www.vnvc.vn, hoặc đến trực tiếp các Trung tâm Tiêm chủng VNVC trên toàn quốc: https://vnvc.vn/he-thong-trung-tam-tiem-chung/

Xem thêm bài viết:

Mời bạn xem video để biết thêm thông tin về căn bệnh viêm phổi ở người lớn