VẮC XIN

Thai 14 tuần tiêm vắc xin uốn ván được chưa?

Hỏi:

Hiện tôi đang có thai con đầu lòng ở tuần 13. Sắp tới tôi phải về quê mấy tháng vì việc gia đình nên muốn tiêm vắc xin uốn ván trước khi về vì sợ ở quê không tìm được nơi tiêm dịch vụ. Không biết lúc đó thai được khoảng 14, 15 tuần thì đã tiêm vắc xin uốn ván được chưa? Ở trung tâm tiêm chủng dành cho trẻ em và người lớn VNVC có vắc xin uốn ván không? Nguyễn Thảo Nguyên (23 tuổi, Ninh Bình)

Trả lời:

Chào chị,

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính do ngoại độc tố từ trực khuẩn uốn ván có tên là Clostridium tetani gây ra. Bệnh cực kỳ nguy hiểm với tỷ lệ tử vong rất cao (có thể lên đến 90%). Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao bị uốn ván trong lúc sinh con, còn trẻ sơ sinh có nguy cơ cao bị uốn ván rốn trong quá trình cắt dây rốn nếu dụng cụ y tế không được tiệt trùng với quy định nghiêm ngặt. Cách phòng ngừa uốn ván hiệu quả là tiêm phòng vắc xin uốn ván.

Xem thêm: Lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế, phụ nữ mang thai lần đầu cần sớm tiêm phòng uốn ván ngay khi biết tin có thai. Tuy nhiên do 3 tháng đầu mang thai, bào thai chưa ổn định và có nguy cơ gặp rủi ro trong thai kỳ cao hơn các tháng sau nên tại các cơ sở tiêm phòng thường khuyên mẹ bầu tiêm vắc xin uốn ván trong 3 tháng giữa thai kỳ. Phụ nữ có thai cần có miễn dịch cơ bản bằng 2 liều vắc xin uốn ván cách nhau tối thiểu 1 tháng. Liều thứ 2 phải tiêm trước khi sinh 1 tháng.

Trường hợp chị dự định tiêm vắc xin uốn ván vào thời điểm thai nhi được 14, 15 tuần – tức là ở tháng thứ 4 của thai kỳ – thì hoàn toàn có thể yên tâm là tiêm được.

Mọi không gian tại VNVC đều thoáng đãng, tiện nghi nhằm đem lại cảm giác thoải mái nhất cho khách hàng khi đến tiêm phòng

 

Hệ thống Trung tâm tiêm chủng dành cho trẻ em và người lớn VNVC luôn có sẵn vắc xin phòng ngừa uốn ván cho bà bầu. Hiện VNVC có 2 Trung tâm tiêm chủng, địa chỉ:

– Tại Hà Nội: 180 Trường Chinh, Phường Khương Thượng, Quận Đống Đa

– Tại Tp.HCM: 198 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến Chủ Nhật

  • Sáng:  Từ 8h00 – 12h00
  • Chiều: Từ 13h00 – 17h00

Để tiết kiệm thời gian, chị có thể gọi đến tổng đài đặt lịch tiêm miễn phí 18006595 hay điền thông tin tại trang đăng ký trực tuyến (nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ liên hệ lại ngay khi hệ thống hiển thị thông tin đăng ký của khách hàng gửi về).

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh!

Trung tâm Tiêm chủng VNVC