VẮC XIN

Tiêm vắc xin cúm có phòng được Covid-19?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, nếu đã tiêm vắc xin Cúm có phòng chống được Covid-19 không? (Ẩn danh)

Trả lời:

Chào bạn,

Để trả lời cho câu hỏi này, ThS.BS Bùi Ngọc An Pha, Cố vấn chuyên môn Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC đã giải đáp như sau:

 

ThS.BS Bùi Ngọc An Pha
Cố vấn chuyên môn, Nguyên GĐ Y khoa VNVC
Trình độ chuyên môn
  • Thạc sỹ chuyên ngành Nội Nhi Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

 

Bệnh cúm và bệnh gây ra do SARS-CoV-2 hoàn toàn khác nhau. SARS-CoV-2 không gây ra cúm mà chỉ gây ra cảm lạnh. Vì vậy hiện tại, vắc xin cúm sẽ không phòng được bệnh gây ra do SARS-CoV-2, tuy nhiên tiêm vắc xin cúm có 2 điểm lợi:

  • Điểm lợi đầu tiên, nếu không tiêm ngừa cúm mà vô tình bị cúm thì chúng ta sẽ bị sốt, mà sốt trong thời điểm này sẽ gây lo lắng rất nhiều. Như vậy, nếu chúng ta đã chích ngừa cúm thì chúng ta sẽ không có triệu chứng sốt này.
  • Điểm lợi thứ hai, nếu không may mắc phải hai bệnh cùng một lúc, vừa bị cúm vừa bị nhiễm SARS-CoV-2 thì đây là một tình trạng cực kỳ nặng nề. Như vậy, vắc xin cúm mặc dù không bảo vệ trước SARS-CoV-2 nhưng sẽ bảo vệ chúng ta tránh được một trong hai bệnh.

Xem clip: Triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona

Hiện nay ở nước ta xuất hiện nhiều ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, nhưng không vì thế mà người dân có thể bỏ qua việc phòng ngừa những ca bệnh cũ. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, việc tiêm phòng Cúm nói riêng và những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác nói chung càng trở nên cấp thiết. Những căn bệnh truyền nhiễm có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ tử vong cao, nếu may mắn sống sót người bệnh phải hứng chịu nhiều di chứng nặng nề cho sức khỏe lẫn tinh thần. Do đó, cần tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch cho cả trẻ em và người lớn; nếu việc tiêm chủng bị gián đoạn thì những căn bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin như cúm có thể quay trở lại và bùng phát thành dịch trong thời gian tới.

Để người dân an tâm hơn khi đi tiêm chủng, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC tích cực thực hiện nghiêm và đầy đủ các biện pháp phòng dịch. Khi đặt chân đến bất kỳ trung tâm nào của VNVC trên toàn quốc, bạn sẽ được sàng lọc bằng máy đo thân nhiệt trước khi vào trung tâm. Bên cạnh đó, VNVC còn mở rộng tối đa không gian, bố trí phòng khám, phòng tiêm phục vụ kịp thời cho khách hàng, đảm bảo giãn cách và giữ cự ly an toàn; tăng cường vệ sinh sát khuẩn, khử trùng bề mặt các khu vực nhiều lần trong ngày; khử khuẩn toàn bộ trung tâm nhiều lần trong tuần, lưu thông không khí, giữ môi trường thông thoáng; trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn tại nhiều vị trí ở trung tâm. Ngoài ra, toàn bộ nhân viên tại VNVC đều đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên.

Hãy nhớ rằng, tiêm chủng vắc xin đầy đủ, đúng lịch là cách phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả, đơn giản và tiết kiệm. Để được tư vấn và đặt lịch tiêm vắc xin, bạn có thể đăng ký tại đây hoặc gọi vào Hotline 028.7300.6595, nhắn tin cho Fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn hoặc liên hệ trực tiếp hệ thống các trung tâm tiêm chủng VNVC trên cả nước.