VẮC XIN

Tiêm vắc xin phòng bệnh phế cầu khuẩn ở đâu?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, con cháu đã tiêm ở xã đầy đủ các mũi, có cả vắc xin 5 trong 1, vậy thì đã bao gồm vắc xin phòng các bệnh do phế cầu khuẩn chưa? Con cháu 3 tuổi hay ho, sốt, có đờm vài ngày lại khỏi nên chưa đi bệnh viện. Độc giả Mai Hoa

Trả lời:

Để trả lời cho câu hỏi này, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi Đồng 1 TP.HCM, Cố vấn chuyên môn Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC cũng đã có một số chia sẻ như sau:

Chào bạn,

Thứ nhất, bé tuân thủ đầy đủ các mũi trong tiêm chủng mở rộng là rất tốt, tuy nhiên vẫn chưa đủ bởi vì vắc xin phế cầu là một trong những loại vắc xin quan trọng chỉ có tại các cơ sở dịch vụ. Chính vì vậy, nếu có điều kiện, bố mẹ nên cho bé tiêm vắc xin phòng các bệnh do phế cầu khuẩn. Vì vi khuẩn phế cầu không chỉ có thể gây bệnh ở trẻ em, mà còn theo mình suốt đời, đe dọa sức khỏe của cả người lớn, đặc biệt là người có bệnh mãn tính.

Thứ hai, theo chia sẻ, bé nhà bạn đã 3 tuổi nhưng thường bị ho, sổ mũi nhưng chưa đến mức phải đến bệnh viện điều trị. Điều bạn cần phải làm ngay lúc này là xem lại môi trường sống của bé với các yếu tố có thể ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp của trẻ như: khói, bụi, thuốc lá, không gian ẩm thấp… Ngoài ra, bạn còn phải quan sát chế độ sinh hoạt của bé xem bé có sinh hoạt quá nhiều ngoài trời hay không, tắm có trễ quá không…

Nếu tình trạng ho sổ mũi kéo dài có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe trong tương lai của trẻ. Khi lớn, trẻ có thể bị suyễn, hoặc sức đề kháng suy giảm khiến trẻ dễ mắc bệnh viêm phổi. Tóm lại, trong trường hợp của bạn, việc cải thiện môi trường sống, thói quen sinh hoạt và tiêm phòng đầy đủ vắc xin phòng các bệnh do phế cầu khuẩn là những việc cấp thiết nên thực hiện trong thời điểm này.

Hiện nay, vắc xin phòng phế cầu khuẩn Synflorix (Bỉ)Prevenar 13 (Bỉ) đã được lưu hành rộng rãi tại các Trung tâm Tiêm chủng của VNVC trên toàn quốc. Khi lựa chọn dịch vụ tiêm chủng vắc xin cao cấp tại VNVC, khách hàng sẽ hoàn toàn an tâm về chất lượng vắc xin. Vì các loại vắc xin được lưu hành tại VNVC đều được nhập khẩu từ các hãng sản xuất vắc xin uy tín trong và ngoài nước, bảo quản trong kho lạnh đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Bên cạnh đó, trình độ chuyên môn và tay nghề của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên đã được đào tạo bài bản của VNVC chắc chắn sẽ khiến Quý khách cảm thấy hài lòng. Ngoài ra, để tạo cảm giác thoải mái nhất cho khách hàng khi đến tiêm phòng tại các Trung tâm, VNVC còn đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống điều hòa 2 chiều, cùng hàng trăm tiện ích miễn phí hấp dẫn khác dành riêng cho khách hàng như: phòng thay bỉm/ tã, phòng cho bé bú, khám sàng lọc miễn phí trước tiêm, wifi, nước sạch, sạc điện thoại, khu vui chơi màu sắc vui nhộn cho bé yêu.

Để được tư vấn và đặt lịch tiêm vắc xin, bạn có thể đăng ký tại đây hoặc gọi vào hotline 028.7300.6595, nhắn tin cho Fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn hoặc liên hệ trực tiếp hệ thống các trung tâm tiêm chủng VNVC trên cả nước.