VẮC XIN

Tình hình sản xuất vắc xin phòng bệnh Covid-19?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, dịch bệnh Covid-19 đang quay trở lại, Đà Nẵng đã bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội, lo ngại về việc xảy ra “làn sóng thứ 2” của Covid-19 là hoàn toàn có khả năng. Trước tình hình này, bác sĩ có thể chia sẻ tình hình sản xuất vắc xin phòng bệnh Covid-19 đang diễn tiến như thế nào không ạ? (Ẩn danh)

Trả lời:

Chào bạn,

Để trả lời cho câu hỏi này, ThS.BS Bùi Ngọc An Pha, Cố vấn chuyên môn Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC đã giải đáp như sau.

 

ThS.BS Bùi Ngọc An Pha
Nguyên Giám đốc Y khoa VNVC
Trình độ chuyên môn
  • Thạc sỹ chuyên ngành Nội Nhi Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

 

Để sản xuất vắc xin, các nhà khoa học phải tìm hiểu kỹ về virus, về cấu trúc của virus. Hiện nay, các nhà khoa học đang làm việc hết sức để sản xuất vắc xin chống SARS-CoV-2. Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC đang nỗ lực tiếp cận với tất cả những công ty có điều kiện sản xuất vắc xin phòng được bệnh do SARS-CoV-2, để giả sử sản xuất được vắc xin chống SARS-CoV-2, thì VNVC sẽ là đơn vị tiếp cận đầu tiên. Tuy nhiên, việc sản xuất không thể một sớm một chiều. Vì vậy, việc trước hết là phải phòng bệnh, phòng việc nhiễm SARS-CoV-2.

Trong thời điểm này, tại Trung tâm tiêm chủng VNVC, lượng khách hàng đến tiêm chủng phòng bệnh tăng cao, đặc biệt là nhóm người trưởng thành, người cao tuổi đến tiêm vắc xin cúm, vắc xin phế cầu đã tăng lên gấp 3 lần so với ngày bình thường. Điều này cho thấy người dân đã có ý thức rất cao trong việc dùng vắc xin để phòng bệnh, đây là thông tin rất vui đối với những người làm công tác y tế dự phòng.

 

Cố vấn chuyên môn VNVC
Trình độ chuyên môn
  • Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng I – TP.HCM

 

Để trả lời cho câu hỏi này, BS Trương Hữu Khanh, trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi Đồng 1 TP.HCM, Cố vấn cao cấp Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đã giải đáp như sau:

Việc chế tạo vắc xin không hề đơn giản. Lúc trước, ngay khi có dịch Ebola, người ta đã đi làm vắc xin, gấp rút đến mức phải bỏ qua những thủ tục phức tạp, tuy nhiên tới bây giờ vắc xin vẫn chưa được sử dụng vì người dân hết nhu cầu. Sau đó, người ta nghĩ tới SARS, nhưng thời gian sau SARS lại tự tuyệt chủng. Tiếp nữa người ta nghĩ tới MERS, hiện nay một số công ty đã chế tạo được vắc xin phòng MERS nhưng không thể đưa ra ngoài thị trường vì không có nhu cầu.

Giả sử, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona diễn ra giống với dịch SARS và MERS thì sản xuất vắc xin xong sẽ bán cho ai? Do vậy, việc sản xuất vắc xin còn phụ thuộc vào yếu tố thương mại.

Xem Clip: Tình hình sản xuất vắc xin phòng virus Corona như thế nào?

Để tìm hiểu về các loại vắc xin phòng các bệnh có triệu chứng tương tự như viêm đường hô hấp cấp do virus Corona như vắc xin cúm, vắc xin Synflorix (Bỉ), Prevenar – 13 (Bỉ) phòng viêm phổi, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm tai giữa gây ra do khuẩn phế cầu, hoặc vắc xin phòng nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, viêm cơ tim, viêm mũi, họng… gây ra do khuẩn mô cầu tuýp BC, tuýp ACYW, Quý Khách hàng có thể gọi đến Hotline 028.7300.6595 hoặc inbox cho fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn.