VẮC XIN

Trẻ 6 tháng có nên tiêm viêm màng não mô cầu bc không?

Hỏi:

Tôi nghe đài báo nói là bệnh viêm não mô cầu khá nguy hiểm, nhưng trẻ con ở ngõ nhà tôi rất ít đứa được tiêm mũi này. Xin hỏi các bác sĩ, có cần thiết phải tiêm viêm não mô cầu BC không? Nếu phải tiêm thì cháu nhà tôi được 6 tháng có đủ tuổi để được tiêm viêm não mô cầu BC chưa? Bệnh này có loại vắc xin miễn phí không? (Độc giả giấu tên)

Trả lời:

Chào bạn,

Đúng như bạn nói, bệnh viêm màng não do não mô cầu khuẩn là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Trong đó, tuổi từ 0–14 là nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh này. Điều đáng lo ngại nhất đó là bệnh diễn tiến rất nhanh, có thể gây tử vong trong vòng 24 giờ kể từ khi vi khuẩn não mô cầu thâm nhập vào cơ thể. Để phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu khuẩn, phòng tránh lây lan trong cộng đồng, cách tốt nhất để phòng bệnh là tiêm vắc xin phòng não mô cầu khuẩn.

Viêm màng não mô cầu có hơn 13 nhóm nhỏ trong đó 6 nhóm gây bệnh chính là A, B, C, W135, X và Y. Để phòng các chủng vi khuẩn này, hai loại vắc xin được khuyến cáo tiêm cho trẻ em Việt Nam đó là vắc xin Mengoc BC (CuBa) phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu khuẩn Meningococcal nhóm huyết thanh B+C; và vắc xin Menactra (Mỹ) phòng các bệnh viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm tai giữa… gây ra do não mô cầu khuẩn các nhóm huyết thanh A, C, Y, W-135.

 

 

Như vậy với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời là bé nhà bạn đã đủ tuổi để tiêm vắc xin não mô cầu BC, và việc này rất cần thiết để phòng ngừa bệnh viêm não mô cầu cho bé. Do đây là loại vắc xin không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, nên có thể vì vậy mà một số phụ huynh không được biết thông tin cũng như việc tiêm vắc xin phải tốn chi phí nên các bé gần nhà bạn chưa tiêm phòng vắc xin viêm não mô cầu BC.

Hiện nay, cả hai loại vắc xin viêm não mô cầu AC và BC chưa nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, phụ huynh phải mất phí để tiêm vắc xin dịch vụ cho con. Tuy nhiên, vắc xin này có thể thường xuyên bị thiếu/hết tại nhiều cơ sở tiêm chủng nên nếu có nhu cầu, gia đình nên liên hệ trước để tránh mất thời gian đưa con đến mà không còn vắc xin.

Để kiểm tra tình trạng vắc xin, tư vấn và đặt lịch tiêm tại Trung tâm Tiêm chủng VNVC, bạn có thể gọi vào hotline 028.7300.6595, nhắn tin cho Fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn hoặc liên hệ trực tiếp hệ thống các trung tâm tiêm chủng VNVC trên cả nước.