VẮC XIN

Vì sao cần Bác sĩ thăm khám trước khi tiêm phòng?

Hỏi:

Cho tôi hỏi ở Trung tâm tiêm chủng cho trẻ em và người lớn VNVC có bác sĩ khám và kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm không? Tầm quan trọng của việc khám trước tiêm như thế nào? Tôi có phải trả chi phí cho phần khám này không? Cảm ơn bác sĩ! (Nguyễn Trà, Tây Ninh)

Trả lời:

Chào bạn,

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, tại Trung tâm tiêm chủng cho trẻ em và người lớn VNVC, chúng tôi luôn cẩn trọng trong việc khám sàng lọc và kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm. 100% khách hàng đến trung tâm đều được bác sĩ có chuyên môn thăm khám sàng lọc trước tiêm miễn phí.

Việc khám sàng lọc trước tiêm là điều quan trọng nhằm phát hiện bất thường, đảm bảo người tiêm chủng đủ điều kiện sức khỏe để tiến hành tiêm, hạn chế tối đa những phản ứng sau tiêm.

Các bước thăm khám sàng lọc trước khi tiêm bao gồm:

  • Hỏi tiền sử và các thông tin có liên quan.
  • Đánh giá tình trạng sức khỏe hiện tại: kiểm tra thân nhiệt, nhịp tim, kiểm tra phổi…
  • Kết luận và đưa ra chỉ định tiêm chủng phù hợp.

Toàn bộ nội dung khám sàng lọc sẽ được lưu trữ đầy đủ qua mỗi lần khám.

Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp của Bố/Mẹ hoặc người giám hộ của trẻ cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết về tiền sử những lần tiêm chủng trước, tình trạng hiện tại để giúp bác sĩ đưa ra chỉ định tiêm chủng phù hợp.

Khám sàng lọc trước tiêm là bước quan trọng và cần thiết trong quy trình tiêm chủng

Quy trình tiêm chủng tại VNVC được tiến hành khép kín, khoa học giúp người tiêm chủng tiết kiệm thời gian chờ đợi. Sau khi khám sàng lọc đủ tiêu chuẩn để tiêm chủng, người tiêm chủng sẽ được chỉ định vắc xin phù hợp. Nhân viên y tế sẽ giới thiệu vắc xin, tư vấn những vấn đề có liên quan đến tiêm chủng trước khi tiêm. Sau khi tiêm, người được tiêm phải lưu lại 30 phút tại trung tâm để theo dõi và kiểm tra sức khỏe trước khi ra về. Nhân viên y tế sẽ tư vấn cho bạn cách theo dõi và chăm sóc sau tiêm tại nhà.

Để được tư vấn và đặt lịch tiêm vắc xin, bạn có thể đăng ký tại đây hoặc gọi vào hotline 028.7300.6595, nhắn tin cho Fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn hoặc liên hệ trực tiếp hệ thống các trung tâm tiêm chủng VNVC trên cả nước.

Trân trọng,

Bác sĩ Đoàn Khánh Châm

Trung tâm Tiêm chủng cho trẻ em và người lớn VNVC