VẮC XIN

Vắc xin bạch hầu có hiệu quả trong bao lâu?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, vắc xin phòng bệnh bạch hầu có tác dụng trong thời gian bao lâu sau khi tiêm? Tại VNVC người dân đã quan tâm đến vắc xin bạch hầu chưa ạ?

Trả lời:

Chào bạn,

Đối với vắc xin phòng bệnh bạch hầu, sau khi tiêm vắc xin đủ liều thì trung bình sau 1 tháng, cơ thể đã có kháng thể thể bảo vệ khỏi bệnh bạch hầu, hiệu lực vắc xin có thể lên đến 99%.

Trước tình hình xuất hiện những ca bệnh rải rác tại TP.HCM và khu vực Tây Nguyên, người dân đang rất quan tâm tới việc tiêm phòng vắc xin phòng bệnh bạch hầu. Nếu như giai đoạn trước, vắc xin này chỉ được các gia đình tiêm nhắc lại cho nhóm trẻ tiền học đường thì trong thời gian này, lượng khách hàng có nhu cầu tiêm loại vắc xin này tăng đột biến.

Cụ thể, mỗi ngày chúng tôi tiếp đón hàng chục ngàn lượt khách hàng tiêm vắc xin phòng bạch hầu trên toàn hệ thống, tăng gấp ba lần so với trước. Số cuộc gọi về tổng đài tư vấn 028.7300.6595 của Hệ thống tiêm chủng VNVC tăng 2.000 lần, trước đây chỉ vài cuộc gọi về bạch hầu thì nay tăng đặc biệt. Đối tượng chủ yếu là cả gia đình cùng đi tiêm và nhóm người đang đi làm; di chuyển nhiều và tiếp xúc với nhiều người. Phần gia tăng này chủ yếu là ở nhóm người lớn, vì họ đã có những khoảng trống trong tiêm chủng sau một thời gian dài.

Clip: Tại sao phải tiêm 3 mũi: Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà cùng lúc và phải tiêm nhắc?

Ngoài những vắc xin phòng bệnh bạch hầu, chúng tôi cũng khuyến cáo người dân nên tiêm phòng các vắc xin khác như Viêm não Nhật Bản; viêm phổi do phế cầu, cúm… để chủ động phòng bệnh cho mùa hè. Vì sau bài học bùng dịch bệnh bạch hầu, chúng ta thực sự không biết tỷ lệ tiêm vắc xin trong cộng đồng là bao nhiêu, mầm bệnh còn trong cộng đồng hay không, do đó chủ động tiêm vắc xin cho bản thân và trẻ em, gia đình là rất quan trọng.

Để chủ động đăng ký vắc xin phòng bệnh bạch hầu và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác, Quý khách có thể gọi đến tổng đài miễn phí 028 7300 6595 hoặc inbox fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn để được tư vấn và đặt lịch tiêm.