VẮC XIN

Có bao nhiêu loại vắc xin phòng bệnh viêm phổi cho người lớn?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, tại Việt Nam hiện đã có những loại vắc xin nào phòng bệnh viêm phổi cho người lớn?

Trả lời:

ThS.BS Bùi Ngọc An Pha
Nguyên Giám đốc Y khoa VNVC
Trình độ chuyên môn
  • Thạc sỹ chuyên ngành Nội Nhi Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

 

Để trả lời cho câu hỏi này, ThS.BS Bùi Ngọc An Pha, Cố vấn chuyên môn, Nguyên Giám đốc Y khoa VNVC đã giải đáp như sau:

Chào bạn,

Viêm phổi được mệnh danh là “sát thủ vô hình” gây ra hàng triệu ca tử vong mỗi năm. Viêm phổi là tình trạng viêm phế nang do một tổn thương nào đó, bệnh có thể gây nhiễm trùng một thùy phổi trái hoặc phải, thậm chí toàn bộ phổi. Khi phổi bị viêm, chất nhầy tiết ra nhiều gây nên nguy cơ tắc nghẽn các túi khí trong phổi, làm giảm khả năng hô hấp. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh có nguy cơ tử vong.

Theo thống kê, cứ mỗi 39 giây sẽ có 1 đứa bé chết do viêm phổi, số liệu các tổ chức sức khỏe cộng đồng quốc tế cho thấy, năm 2018 có khoảng 800.000 trẻ chết do viêm phổi. Trẻ em và người lớn tuổi là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao và dễ diễn biến nặng.

Viêm phổi ở người lớn được chia ra làm 2 nhóm:

  • Do virus: Trong nhóm virus thì cúm là virus hàng đầu gây viêm phổi, rất mừng là chúng ta đã có vắc xin phòng cúm. Lưu ý vắc xin phòng cúm nên nhắc lại hàng năm vì chủng cúm liên tục thay đổi.
  • Do vi khuẩn: Trong nhóm viêm phổi do vi khuẩn ở người lớn thì vi khuẩn phế cầu là nguyên nhân hàng đầu, và may mắn là chúng ta cũng đã có vắc xin phòng bệnh. Đặc biệt, trẻ trên 2 tuổi và người lớn chỉ cần tiêm 1 mũi vắc xin phòng vi khuẩn phế cầu là đã có thể cho hiệu quả bảo vệ trọn đời.

Trong 2 nhóm virus và vi khuẩn có 2 tác nhân phổ biến và nguy hiểm gây viêm phổi ở người lớn là cúm và vi khuẩn. Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng dành cho Trẻ em và Người lớn VNVC có nhiều loại vắc xin, trong đó có vắc xin phòng cúm và vắc xin phòng các bệnh do phế cầu khuẩn, đáp ứng nhu cầu phòng bệnh ngày càng cao cho người dân. Khi lựa chọn VNVC, khách hàng sẽ được tận hưởng dịch vụ tiêm chủng cao cấp, khám sàng lọc miễn phí, được các bác sĩ giàu kinh nghiệm chỉ định tiêm ngừa phù hợp, được theo dõi tình trạng sức khỏe sau khi tiêm và dặn dò, cung cấp tài liệu cần thiết về tiêm ngừa trước khi ra về.

Để được tư vấn và đặt lịch tiêm vắc xin, Quý khách có thể đăng ký tại đây hoặc gọi vào hotline 028.7300.6595, nhắn tin cho Fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn hoặc liên hệ trực tiếp hệ thống các trung tâm tiêm chủng VNVC trên cả nước.

Xem thêm video của TS. BS Bùi Ngọc An Pha
chia sẻ về những loại vắc xin phòng bệnh viêm phổi cho người lớn tại Việt Nam.