VẮC XIN

Vì sao đã tiêm vắc xin nhưng vẫn mắc bệnh bạch hầu?

Hỏi:

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi vì sao có người đã tiêm vắc xin nhưng vẫn mắc bệnh bạch hầu? (Hoàng Hạnh, 30 tuổi - Đắk Lắk).

Trả lời:

Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Trường hợp đã tiêm vắc xin nhưng vẫn mắc bệnh, điều này được giải thích do những nguyên nhân sau:
  • Không tuân thủ phác đồ tiêm chủng như tiêm không đủ liều, tiêm không đúng lịch tiêm chủng theo khuyến cáo;
  • Có thể tiêm đủ liều cơ bản nhưng không tuân thủ hoặc quên tiêm những mũi vắc xin nhắc lại;
  • Không tạo được đáp ứng miễn dịch do suy giảm miễn dịch gây ra bởi bệnh lý hoặc dùng thuốc ức chế miễn dịch kéo dài. Nhóm người này thường không tạo kháng thể đủ để bảo vệ cơ thể (nghĩa là không tạo được miễn dịch bảo vệ sau tiêm, tuy nhiên hiệu lực bảo vệ không tạo được sau tiêm vắc xin bạch hầu với tỉ lệ rất thấp khoảng 1% tuỳ theo nghiên cứu) sau khi tiêm vắc xin.
  • Vắc xin không đảm bảo chất lượng do quá trình bảo quản, thực hành tiêm…

Để xác định chính xác là nguyên nhân nào thì cần có điều tra can thiệp sâu của các chuyên gia. Tuy nhiên chúng ta không nên vì điều này mà lo lắng, trì hoãn tiêm chủng vắc xin, đặc biệt là tiêm vắc xin cho trẻ.

Việc tiêm vắc xin có đạt hiệu quả phòng bệnh hay không còn phụ thuộc vào các yếu tố như chất lượng vắc xin, quá trình bảo quản vắc xin, kỹ thuật tiêm, đáp ứng miễn dịch của từng người. Mặc dù vẫn có trường hợp đảm bảo đầy đủ các vấn đề trên mà vẫn mắc bệnh, tuy nhiên, nếu đã được tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch, vắc xin chất lượng tốt, quy trình tiêm chuẩn xác… nếu có mắc bệnh, bệnh sẽ nhẹ và nhanh khỏi hơn.

Clip: Các loại vắc xin phòng bệnh bạch hầu:

Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC có nguồn vắc xin nhập chính hãng từ các hãng dược lớn trong và ngoài nước; có hệ thống kho lạnh, thiết bị bảo quản, vận chuyển vắc xin đạt chuẩn GSP là tiêu chuẩn cao cấp về bảo quản vắc xin; có quy trình tiêm chủng an toàn, hiệu quả được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt bằng công nghệ cao;  vắc xin được vận chuyển bằng các xe lạnh và thiết bị vận chuyển chuyên dụng; hệ thống cảnh báo 3 cấp độ đảm bảo vắc xin luôn được giữ ở nhiệt độ chuẩn từ 2 đến 8 độ C.

Tại Hệ thống tiêm chủng VNVC, 100% khách hàng được khám sàng lọc trước tiêm bởi bác sĩ chuyên môn để có chỉ định tiêm vắc xin phù hợp nhất với từng khách hàng, từ đó đảm bảo hiệu quả và sự an toàn cho khách hàng.

Để chủ động đăng ký vắc xin phòng bệnh bạch hầu và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác, Quý khách có thể gọi đến tổng đài miễn phí 028 7300 6595 hoặc inbox fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn để được tư vấn và đặt lịch tiêm.