VẮC XIN

Vì sao viêm phổi do phế cầu khuẩn nguy hiểm?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, tôi được biết viêm phổi gây ra do phế cầu khuẩn rất nguy hiểm, bác sĩ có thể giải thích tại sao viêm phổi do vi khuẩn phế cầu lại nguy hiểm hơn các nguyên nhân gây viêm phổi khác? (Ẩn danh)

Trả lời:

Để trả lời cho câu hỏi này, ThS.BS Bùi Ngọc An Pha, Cố vấn chuyên môn, Nguyên GĐ Y khoa VNVC đã giải đáp như sau:

Chào bạn,

Vi khuẩn phế cầu là nguyên nhân phổ biến dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh viêm phổi. Trung bình cứ 20s, sẽ có một trẻ tử vong vì viêm phổi gây ra do phế cầu khuẩn. Tại Việt Nam, hàng năm bệnh viêm phổi tước đi mạng sống của 4.000 trẻ, trong tổng số 2.9 triệu ca mắc.

Phế cầu là một loại vi khuẩn rất đặc biệt vì nó có sẵn trong vùng hầu họng của mỗi người, mỗi khi thời tiết hoặc môi trường sống thay đổi, nhất là các bé bị hen suyễn, vi khuẩn phế cầu rất dễ xâm nhập.

Sự nguy hiểm của bệnh lý viêm phổi do vi khuẩn phế cầu chính là tình trạng sử dụng kháng sinh. Khi sử dụng nhiều lần, lâu dần gây ra tình trạng đề kháng kháng sinh, tình trạng này tăng cao đến một lúc nào đó vi khuẩn sẽ không còn nhạy cảm với một loại kháng sinh nào nữa, gây rất nhiều khó khăn trong công tác điều trị.

Thật ra trong từ “phế cầu”, chữ “phế” tiếng Hán có nghĩa là phổi. Phế cầu là vi khuẩn hình cầu, đặc thù liên quan đến phổi. Chính vì vậy, khi nhắc đến phế cầu thì chắc chắn nó có liên quan đến phổi.

Vi khuẩn phế cầu nằm trong vùng hầu họng, nếu sức đề kháng của bản thân mạnh thì không sao. Nhưng sau khi cảm lạnh hoặc gặp phải vấn đề nào đó khiến sức đề kháng suy giảm, hệ thống lông chuyển trong đường hô hấp không thể đẩy các chất đờm ra ngoài, tạo điều kiện cho những vi khuẩn có sẵn trong hầu họng xâm nhập vào cơ thể gây bệnh viêm phổi, nặng hơn vi khuẩn sẽ chạy vào máu gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Tóm lại, phế cầu khuẩn mới là một loại vi khuẩn thường trú trong cơ thể con người, mỗi khi có điều kiện nó sẽ tấn công vào cơ thể và nơi dễ bị tấn công nhất là phổi. Đó chính là lý do, người lớn và trẻ em nên tiêm vắc xin phòng các bệnh do phế cầu khuẩn để phòng bệnh.

Để được tư vấn và đặt lịch tiêm vắc xin phòng viêm phổi do phế cầu khuẩn, Anh/Chị có thể đăng ký tại đây hoặc gọi vào hotline 028.7300.6595, nhắn tin cho Fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn hoặc liên hệ trực tiếp hệ thống các trung tâm tiêm chủng VNVC trên cả nước.