VẮC XIN

VNVC có tiêm được uốn ván cho mẹ bầu không?

Hỏi:

Hiện tôi đang mang thai con đầu lòng được 2 tháng. Trước đây tôi đã tiêm vắc xin viêm gan B và Sởi – Quai bị - Rubella nhưng chưa được tiêm vắc xin uốn ván. Cho tôi hỏi nên tiêm vắc xin uốn ván vào khoảng thời gian nào? VNVC có tiêm được uốn ván cho mẹ bầu không? Thu Thủy (27 tuổi, Quận Bình Thạnh, TP. HCM)

Trả lời:

Chào bạn,

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (có thai hoặc không có thai) đều cần được tiêm vắc xin uốn ván để phòng bệnh uốn ván cho mẹ và uốn ván rốn sơ sinh cho con. Bởi trong quá trình sinh đẻ, phẫu thuật mổ bắt con hay cắt rốn, nếu các thiết bị đỡ đẻ hoặc tay người hộ sinh không được diệt khuẩn đúng cách, vi khuẩn uốn ván có thể xâm nhập và gây bệnh cho mẹ và bé. Nếu trẻ sơ sinh mắc bệnh uốn ván, nguy cơ tử vong lên đến 95%.

Tiêm uốn ván cho mẹ bầu là cách phòng bệnh tốt nhất cho mẹ và bé

Tổng số mũi vắc xin phòng uốn ván cần tiêm là 5 mũi. Vì bạn chưa từng được tiêm vắc xin uốn ván trước đây nên bạn cần hoàn thành 2 mũi tiêm trước khi sinh. Mũi 1 nên được tiến hành vào tháng thứ 4 hoặc tháng thứ 5 của thai kỳ (tránh 3 tháng đầu vì giai đoạn này thai phụ hay ốm nghén). Mũi thứ 2 tiêm sau mũi đầu tiên tối thiểu 1 tháng và trước ngày dự sinh tối thiểu 1 tháng.

Sau khi sinh, bạn cần tiêm nhắc 3 mũi để tạo miễn dịch uốn ván tốt nhất:

  • Mũi 3: Ít nhất 6 tháng sau mũi 2 hoặc kỳ có thai lần sau
  • Mũi 4: Ít nhất 1 năm sau mũi 3 hoặc kỳ có thai lần sau
  • Mũi 5: Ít nhất 1 năm sau mũi 4 hoặc kỳ có thai lần sau

Xem thêm: Những điều phụ nữ mang thai cần biết trong suốt thai kỳ

Hiện Trung tâm tiêm chủng VNVC luôn có sẵn vắc xin uốn ván để tiêm cho mẹ bầu. Vắc xin phòng uốn ván tại VNVC được bảo quản bằng hệ thống trang thiết bị hiện đại: dây chuyền bảo quản lạnh (Cold train) đạt chuẩn GSP, hệ thống kho lạnh trung tâm hiện đại với 3 nguồn điện cấp liên tục, đảm bảo nhiệt độ vắc xin luôn ở 2-8 độ C. Nếu vượt ra khỏi ngưỡng, các thiết bị theo dõi nhiệt độ tự động sẽ phát tín hiệu cảnh báo kịp thời. Việc bảo quản vắc xin theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhằm đảm bảo vắc xin luôn đạt chất lượng tốt nhất.

Khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu tại VNVC, bạn còn được nhiều tiện ích bổ sung như: đặt giữ vắc xin, nhắc lịch tiêm tự động, kiểm tra sức khỏe miễn phí trước khi tiêm…

Để đăng ký tiêm uốn ván cho mẹ bầu tại VNVC, bạn có thể đặt giữ vắc xin tại đây hoặc gọi đến số hotline: 028.7300.6595.

Trân trọng!

Trung tâm tiêm chủng VNVC

Lưu

Lưu