VẮC XIN

Trung tâm tiêm chủng VNVC có tiêm cho người lớn không?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, năm nay tôi có kế hoạch sinh con đầu lòng, được biết tôi cần phải tiêm phòng một số bệnh trước khi mang thai. Điều tôi băn khoăn là không biết Hệ thống tiêm chủng VNVC có tiêm vắc xin cho người lớn, đặc biệt là các vắc xin dành cho phụ nữ chuẩn bị mang thai không? Cảm ơn bác sĩ. (Uyên Thu - Đồng Nai).

Trả lời:

Chào chị,

Tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai có vai trò quan trọng giúp mẹ và bé tránh khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Thực tế cho thấy, khi bà mẹ mang thai bị nhiễm virus Rubella (sởi Đức) trong 3 tháng đầu thì con sinh ra sẽ bị hội chứng rubella bẩm sinh bao gồm: Tăng trưởng chậm, đục thủy tinh thể, điếc, khuyết tật bẩm sinh, phát triển chậm về trí óc.

Nếu mẹ bị nhiễm viêm gan B trong thời gian mang thai, tỷ lệ con bị lây nhiễm rất cao, đặc biệt nếu mắc vào giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ thì tỷ lệ mắc bệnh của thai nhi lên tới 60-70%.

Phụ nữ trước khi mang thai cần chủ động tiêm ngừa vắc xin để phòng bệnh cho mình và em bé sau sinh

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, phụ nữ nên tiêm phòng các loại vắc xin sau đây trước khi chuẩn bị mang thai, bao gồm:

  • Vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella: Nên tiêm phòng ít nhất ba tháng trước khi có kế hoạch mang thai.
  • Vắc xin thủy đậu: Nên tiêm trước khi chuẩn bị mang thai 3 tháng.
  • Vắc xin viêm gan B: Tiêm 3 mũi vòng 4 tháng, nếu không hoàn thành 3 mũi viêm gan B trước khi mang thai, vẫn có thể tiếp tục tiêm phòng trong thời gian mang thai.
  • Vắc xin cúm: Nên tiêm từ tháng thứ 3 của thai kỳ trở đi.

Các chuyên gia y tế khuyên rằng nếu có kế hoạch mang thai, phụ nữ nên tiêm chủng phòng các bệnh trên ít nhất ba tháng trước khi mang thai. Phải đảm bảo rằng không được có thai trong vòng ba tháng sau khi tiêm vắc xin. Trong trường hợp lỡ có thai trong vòng 3 tháng sau khi tiêm cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Hệ thống tiêm chủng VNVC luôn nỗ lực cung cấp đủ các loại vắc xin dành cho trẻ em và người lớn bao gồm cả phụ nữ chuẩn bị mang thai. Tại VNVC, chúng tôi có đầy đủ các gói tiêm cho trẻ em ở các lứa tuổi từ 0-12 tháng, từ 0-24 tháng, Gói vắc xin dành cho Phụ nữ chuẩn bị mang thai (bao gồm các mũi tiêm phòng Sởi – Quai bị – Rubella, phòng thủy đậu, phòng viêm gan B, phòng cúm) và Gói vắc xin cho người trưởng thành (viêm gan A, viêm gan B, thủy đậu, Sởi – Quai bị – Rubella).

Để được tư vấn và đặt lịch tiêm vắc xin, chị có thể đăng ký tại đây hoặc gọi vào hotline 1800.6595 (miễn phí cước), tổng đài 028.7300.6595, nhắn tin cho Fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn hoặc liên hệ trực tiếp hệ thống các trung tâm tiêm chủng VNVC trên cả nước.

Fanpage: https://www.facebook.com/trungtamtiemchungvnvc/

Trân trọng,

Bác sĩ Phạm Thị Vân Anh

Trung tâm tiêm chủng trẻ em và người lớn VNVC