VẮC XIN

Xét nghiệm HPV bao nhiêu tiền? Làm ở đâu nhanh và chính xác?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, em được biết việc tầm soát định kỳ ung thư cổ tử cung là điều kiện tiên quyết giúp phát hiện sớm và ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm HPV bao nhiêu tiền? Làm ở đâu nhanh và kết quả chính xác nhất? (Huyền Trang, fanpage VNVC)

Trả lời:

Để trả lời cho câu hỏi này, BS Đinh Thị Hiền Lê, Bác sĩ cao cấp khoa Phụ sản, BVĐK Tâm Anh Hà Nội giải đáp như sau:

Chào bạn,
Thuộc top 2 bệnh lý ung thư gây tử vong hàng đầu ở nữ giới, ung thư cổ tử cung đã và đang là “vấn đề nhức nhối” cho một “nửa thế giới”, bệnh đang có xu hướng gia tăng nhanh và ngày càng trẻ hóa.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), mỗi năm thế giới có hơn 500.000 ca mắc mới, khoảng 250.000 người tử vong do ung thư cổ tử cung. Ước tính đến năm 2030, con số tử vong sẽ tăng lên hơn 400.000 người. Trung bình, cứ 4 phút sẽ có 1 phụ nữ tử vong vì căn bệnh quái ác này.

Virus Human Papillomavirus (HPV) là thủ phạm gây ra 99% trường hợp ung thư cổ tử cung. Thời gian “ủ bệnh” của ung thư cổ tử cung dài nhưng rất thầm lặng, hơn 70% người bệnh khi phát hiện đã ở giai đoạn cuối. Theo thống kê, tỷ lệ sống sót sau 5 năm điều trị ở giai đoạn 1 là 90%, giai đoạn 2 là 75%, đến giai đoạn 4 khi bệnh đã di căn, tỷ lệ sống sót chỉ còn dưới 15%.

Nhờ vào sự tiến bộ của y khoa, việc thực hiện sớm các chương trình tầm soát và dự phòng đã góp phần thay đổi ngoạn mục tỷ lệ mắc mới cũng như giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, đồng thời cải thiện kết quả điều trị, tiên lượng và thời gian sống còn sau khi mắc UTCTC.

Hiện nay có 3 phương pháp xét nghiệm giúp phát hiện và sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung gồm: Pap smear (phết tế bào cổ tử cung), Thinprep và HPV DNA. Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, phụ nữ không biết hoặc chưa hiểu không hiểu mức độ nguy hiểm của UTCTC và tầm quan trọng của việc tầm soát sớm.

Tùy theo tình trạng và triệu chứng nghi ngờ khối u cổ tử cung mà bác sĩ sẽ chỉ định nên thực hiện thêm các kiểm tra cận lâm sàng nào. Tuy nhiên, cần ý thức rằng chi phí cho việc tầm soát này sẽ không quá cao nếu so sánh với những lợi ích to lớn về sức khỏe mà nó mang lại.

Các xét nghiệm HPV có thể được làm ở các bệnh viện phụ sản ở các thành phố lớn. Tại Hà Nội và TP.HCM, bạn có thể thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung tại BVĐK Tâm Anh Hà Nội, BVĐK Tâm Anh Hà Nội Sài Gòn. Được trang bị các thiết bị lấy mẫu, vận chuyển, bảo quản và phân tích mẫu thế hệ mới nhất của các hãng nổi tiếng của các nước như: Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Thụy Sỹ… Đồng thời, áp dụng các phương pháp xét nghiệm cao cấp: sinh học phân tử, Hệ thống BVĐK Tâm Anh giúp đưa ra các kết quả tầm soát và chẩn đoán UTCTC nhanh và chính xác nhất. Bạn có thể liên hệ với Hệ thống BVĐK Tâm Anh tại đây.

Kết quả xét nghiệm HPV dương tính có nghĩa là bạn bị nhiễm một chủng virus HPV nguy cơ thấp hoặc nguy cơ cao gây ung thư, nhưng không có nghĩa là bạn đã bị ung thư. Tuy nhiên, đó cũng là một dấu hiệu gợi ý phải làm xét nghiệm PAP thường.

Dự phòng bằng cách tiêm vắc xin ngừa HPV kết hợp tuân thủ tầm soát UTCTC (khám phụ khoa định kỳ theo độ tuổi + làm xét nghiệm) là bộ đôi “chìa khóa vàng” giúp giảm tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung.