LUÔN CẬP NHẬT THÔNG TIN MỚI, HỮU ÍCH CHO QUÝ KHÁCH

Giao lưu trực tuyến: Dinh dưỡng, vận động giúp trẻ tăng chiều cao tối ưu

Một chương trình hấp dẫn, bổ ích, không thể bỏ qua, do Trung tâm tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC, Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome, phối hợp cùng Báo điện tử https://vtv.vn/ (Đài Truyền hình Việt Nam) tổ chức với sự tham gia của những chuyên gia nổi tiếng.

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia; Giám đốc Y khoa miền Bắc, Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome

TS.BS Đào Thị Yến Phi – Trưởng Bộ môn Dinh dưỡng, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; Cố vấn chuyên môn, Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome

ThS.BS Nguyễn Thụy Song Hà – Phó Chủ nhiệm Bộ môn Y học Thể thao, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; Giám đốc chuyên môn Y học Vận động, Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome

ThS Khoa học thể thao Phạm Thanh Nghị – Trưởng Bộ phận hướng dẫn Vận động và phát triển thể chất, Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome

 

 

Chương trình diễn ra vào 20 giờ ngày 8/9/2020, sẽ mang đến cho Quý phụ huynh những thông tin toàn diện, khoa học và hữu ích về vấn đề tăng chiều cao tối ưu cho trẻ bằng giải pháp dinh dưỡng và vận động.

Bạn có thể theo dõi trực tiếp chương trình trên báo điện tử https://vtv.vn/, website https://nutrihome.vn/ và các fanpage: Thời sự VTV, Trung tâm Tin tức VTV24, Báo điện tử VTV, VTV8 – Tin nóng miền Trung, Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động, Trung tâm Tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC, fanpage VnExpress.net.

Ngay từ bây giờ, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình tại đây hoặc comment tại fanpage, hoặc gọi điện thoại đến tổng đài 1900 633599 để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp trong chương trình.

 

0-3 tuổi được xem là giai đoạn vàng thứ 2 trong lộ trình phát triển chiều cao cho trẻ

 

Người Việt Nam đang đứng thứ 4 thế giới trong bảng xếp hạng “thấp lùn”, với chiều cao trung bình 162,1cm ở nam và 152,2cm ở nữ (chỉ đứng trên Indonesia, Philipin và Bolivia). Số liệu của Tạp chí Dân số thế giới là hồi chuông cảnh báo, cho thấy sự cấp thiết phải cải thiện “giống nòi”, tầm vóc, chiều cao, trí lực cho trẻ em Việt Nam.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lộ trình phát triển chiều cao của một đứa trẻ sẽ có “3 giai đoạn vàng”: đó là giai đoạn bào thai, 0-3 tuổi và giai đoạn tiền dậy thì/dậy thì. Đặc biệt, chiều cao trẻ đạt được lúc 3 tuổi sẽ quyết định chiều cao của trẻ khi trưởng thành (Theo Tổ chức Y tế Thế giới).

Theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ, con người thường phát triển chiều cao nhanh nhất trong năm đầu đời, cụ thể, chúng ta có thể cao thêm khoảng 25cm so với chiều dài khi sinh. Sau đó, chiều cao sẽ phát triển ổn định hơn cho đến khi trưởng thành. Nữ giới thường sẽ ngừng phát triển sau 2-3 năm, kể từ lần đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt. Với nam giới, một số người sẽ đạt tới chiều cao tối đa khi 17-18 tuổi, một số khác sẽ vẫn tiếp tục phát triển cho đến khi bước vào tuổi 20.

Các chuyên gia cho biết, chiều cao của một người phụ thuộc vào những yếu tố: dinh dưỡng (32%), luyện tập thể thao (20%), môi trường sống, giấc ngủ (25%), di truyền (23%). Trong đó, dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ được xem như kiềng 3 chân, có vai trò quan trọng quyết định chiều cao của một đứa trẻ. Sự chủ quan và chăm sóc chưa đúng cách của ba mẹ có thể khiến con mất cơ hội cao lớn tối đa.

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia; Giám đốc Y khoa miền Bắc – Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome cho biết: “Bên cạnh gen di truyền, bất cứ đứa trẻ nào trên thế giới đều có khả năng phát triển thể lực, trí lực và đạt được chiều cao tối ưu nếu đứa trẻ đó được chăm sóc tốt về dinh dưỡng, vận động, môi trường sống… Đặc biệt vào 3 giai đoạn vàng, nếu được can thiệp tích cực thì khi trưởng thành sẽ đạt chiều cao tối ưu. Nếu bỏ lỡ các giai đoạn này thì sẽ khó có thể bù đắp, trẻ sẽ vô cùng thiệt thòi”.

 

Mẹ bầu nên tư vấn bác sĩ để có một chế độ dinh dưỡng khoa học, giúp trẻ phát triển chiều cao ngay từ khi còn là bào thai

 

Chiều cao đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và tương lai của trẻ, giúp trẻ gặp thuận lợi trong cuộc sống. Ngược lại, trẻ thấp còi sẽ kéo theo các hệ lụy về sức khỏe, như thiếu vi chất dinh dưỡng hệ cơ, xương khớp kém phát triển, khả năng vận động linh hoạt kém hơn, đồng thời là nguyên nhân chính dẫn đến chiều cao thấp khi trẻ bước vào tuổi thanh thiếu niên và khi trưởng thành. Trẻ bị hạn chế về chiều cao có xu hướng tự ti, khó khăn trong giao tiếp, mất đi nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc sau này.

Vậy làm sao để giúp trẻ tăng trưởng chiều cao một cách tối ưu, đặc biệt trong từng “giai đoạn vàng”? Vì sao trẻ chưa cao lớn như bạn bè cùng độ tuổi, liệu trẻ có thể cao lớn khi cha mẹ có chiều cao khiêm tốn hay không?

Cơ thể trẻ đang thừa, thiếu những dưỡng chất gì trong từng “giai đoạn vàng”? Đâu là những dưỡng chất cần ưu tiên bổ sung cho trẻ để tăng chiều cao? Và bổ sung bao nhiêu, từ đâu?

Những thực phẩm, món ăn nào sẽ tốt cho chiều cao trẻ, chế biến ra sao, hấp thu với tần suất như thế nào? Làm sao quy đổi từ các số liệu dinh dưỡng sang 1 thực đơn cụ thể cho trẻ?

Trẻ nên tập luyện những môn thể dục thể thao gì? Tập luyện ra sao? Làm thế nào để trẻ phát triển toàn diện các tố chất?

Hay, liệu trẻ có đang gặp phải các bất thường, dị tật cơ xương khớp? Có ảnh hưởng gì đến sự tập luyện, sức khỏe hay thậm chí tính mạng của trẻ? Làm sao để phát hiện và khắc phục?…

Tất cả những thắc mắc về dinh dưỡng, vận động khoa học giúp cải thiện tầm vóc, chiều cao tối ưu cho trẻ sẽ được các chuyên gia dinh dưỡng và vận động hàng đầu Việt Nam giải đáp trong chương trình Tư vấn trực tuyến “DINH DƯỠNG, VẬN ĐỘNG TĂNG CHIỀU CAO TỐI ƯU CHO TRẺ”, do Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome phối hợp với Báo điện tử www.vtv.vn (Đài truyền hình Việt Nam) tổ chức vào 20 giờ ngày 8/9/2020.

Mời Bạn đón xem!

TRINH VƯƠNG