VÌ SAO TRẺ 0-6 THÁNG CẦN TIÊM VẮC XIN?
1 Sau khi chào đời, trẻ chưa có hệ miễn dịch hoàn thiện nhưng đã bắt đầu tiếp xúc và thích nghi với một môi trường hoàn toàn xa lạ từ nhiệt độ, môi trường, khí hậu, bụi, vi sinh vật gây bệnh…, khiến trẻ dễ bị lây nhiễm những bệnh nguy hiểm.
2Trẻ càng nhỏ khi mắc bệnh, biến chứng càng nặng. Nếu mắc phải các bệnh truyền nhiễm trong những tháng đầu đời mà không được điều trị kịp thời, trẻ có thể gánh chịu những di chứng suốt đời, ảnh hưởng đến trí tuệ, thể chất, tinh thần, thậm chí tử vong.
3Chi phí dành cho chủng ngừa thấp hơn rất nhiều lần so với chi phí điều trị và chăm sóc y tế nếu trẻ bị mắc bệnh. Tiêm chủng cũng là một hoạt động đầu tư tài chính khôn ngoan, với mỗi 1 đô-la đầu tư vào tiêm chủng giúp tiết kiệm 16 đô-la chi phí chăm sóc y tế đồng thời tăng năng suất kinh tế.
4Chủng ngừa đầy đủ, đúng lịch trong giai đoạn này giúp trẻ giảm mũi tiêm, giảm thời gian đi lại, giảm số lần đau khi có loại vắc xin phòng ngừa đến 6 bệnh trong một mũi tiêm.
Tiêm chủng vắc xin là cách thức giúp trẻ tạo ra đáp ứng miễn dịch chủ động chống lại bệnh truyền nhiễm. Khi vào cơ thể, vắc xin sẽ kích thích hệ thống miễn dịch sản xuất ra một chất đặc hiệu (được gọi là kháng thể) để chủ động tấn công hay tiêu diệt tác nhân gây bệnh (virus, vi khuẩn).
VẮC XIN 6 TRONG 1
Bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm gan B, các bệnh viêm phổi, viêm màng não do H.influenzae týp B là những bệnh truyền nhiễm rất phổ biến và nguy hiểm, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt trẻ dưới 1 tuổi. Vắc xin 6 trong 1 giúp giảm số mũi tiêm từ 9 còn 3 mũi, so với việc tiêm vắc xin đơn lẻ, tiết kiệm được thời gian, giảm số lần tiêm cho trẻ.
GÁNH NẶNG BỆNH TẬT:
Bạch hầu
Bạch hầu là bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ do diễn tiến cấp tính gây biến chứng đến tim, viêm cơ tim nếu độc tố ngấm vào máu; ngoài ra còn có các biến chứng khác như viêm tai giữa, viêm phổi do liệt cơ hoành, liệt tay, liệt chân… trường hợp biến chứng tim rất khó chữa trị, có thể tử vong.
Uốn ván
Uốn ván là bệnh đặc biệt nguy hiểm và khó chữa, việc điều trị uốn ván ở trẻ sơ sinh rất phức tạp, đặc biệt là uốn ván rốn. Khi mắc uốn ván sơ sinh, trẻ có thể khỏe mạnh trong 2 ngày đầu tiên, nhưng từ 3-28 ngày sau, trẻ ngậm miệng không thể mở ra được, toàn thân co cứng, xen lẫn các cơn co giật nặng và có thể tử vong.
Ho gà
Ho gà có thể gây biến chứng nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trẻ bị ho gà sẽ đối diện với tiên lượng nặng, kéo dài khiến trẻ kiệt sức, nhất là trẻ sơ sinh sức đề kháng kém. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh trở nặng rất dễ dẫn đến tử vong do bị bội nhiễm, biến chứng viêm phổi, viêm phế quản - phổi.
Bại liệt
Bại liệt là bệnh không chữa được với triệu chứng điển hình là liệt mềm cấp, có thể dẫn đến liệt tủy sống, suy hô hấp và tử vong. Trường hợp khác bệnh để lại những di chứng hết sức nặng nề đối với trẻ như liệt chi không hồi phục, tàn phế, ảnh hưởng đến cuộc sống, học tập và hòa nhập cộng đồng của trẻ.
Viêm gan siêu vi B
Có khoảng 80- 90% trẻ sinh ra bị nhiễm virus viêm gan B trong thời gian 1 năm đầu đời và 30-50% trẻ bị nhiễm virus viêm gan B trước 6 tuổi sẽ mắc viêm gan mạn tính sau này, 100% ung thư gan ở trẻ em là do viêm gan B.
Các bệnh do HIB
Haemophilus influenzae týp B (Hib) có thể gây ra những bệnh lý nghiêm trọng như viêm màng não, viêm phổi, viêm nắp thanh môn (phù nề phần sau của họng) và viêm khớp. Nếu như không được điều trị, viêm màng não và viêm nắp thanh môn có thể khiến trẻ tử vong.
Vắc xin 6 trong 1 dành cho trẻ từ 2 tháng đến 24 tháng tuổi phòng hiệu quả 6 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm chỉ trong 1 mũi tiêm như bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib. Đây là loại vắc xin kết hợp phòng được nhiều bệnh nhất trong cùng 1 mũi tiêm.
VẮC XIN PHẾ CẦU
Vi khuẩn phế cầu gây viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết... Hằng năm, thế giới có khoảng 1,6 triệu người tử vong do các bệnh gây ra do phế cầu khuẩn, trong đó gần 50% là trẻ em dưới 5 tuổi. Tại Việt Nam, khoảng gần 70% trẻ khỏe mạnh mang vi khuẩn phế cầu trong vùng hầu họng và phần lớn các trường hợp viêm đường hô hấp cấp đều có nguyên nhân từ phế cầu. Nguy hiểm là, phế cầu khuẩn ngày càng gia tăng mức độ kháng kháng sinh, gây khó khăn trong điều trị, đặc biệt là với trẻ nhỏ, tạo áp lực gánh nặng lên ngành y tế và toàn xã hội.
GÁNH NẶNG BỆNH TẬT:
Viêm phổi
do phế cầu khuẩn
Là mối đe dọa lớn trên toàn thế giới với gần 1 triệu ca tử vong hàng năm ở trẻ dưới 5 tuổi, chiếm 1/6 trên tổng số trường hợp tử vong ở độ tuổi này; bệnh đặc biệt nguy hiểm với tỷ lệ tử vong trên 50% ở trẻ nhỏ.
Viêm tai giữa
do phế cầu khuẩn
Khoảng 80% trẻ dưới 3 tuổi ít nhất một lần mắc bệnh viêm tai giữa, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, hơn 1/3 trong số đó bị nhiễm trùng lặp đi lặp lại, phải phẫu thuật. Viêm tai giữa dễ lây lan từ trẻ này sang trẻ khác ở nơi đông người như trường học, nhà trẻ, khu vui chơi...
Viêm màng não
do phế cầu khuẩn
Hơn 80% trường hợp viêm màng não thường xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi, bệnh có tỷ lệ tử vong cao, nếu may mắn sống sót cũng phải chịu đựng những di chứng lâu dài có thể gây tàn tật như bị điếc, mù, liệt, động kinh, chậm phát triển trí tuệ, trí nhớ kém, và bị chứng đau đầu kéo dài.
Nhiễm trùng huyết
do phế cầu khuẩn
Phế cầu khuẩn xâm nhập vào máu gây sốc nhiễm trùng. Bệnh nguy hiểm hơn với những trường hợp đã có sẵn những bệnh lý khác, với khoảng 20% trẻ mắc bệnh nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ tử vong.
Vắc xin phế cầu tạo miễn dịch chủ động cho trẻ em và trẻ nhỏ từ 6 tuần tuổi đến 5 tuổi phòng ngừa các bệnh gây ra bởi phế cầu (Streptococcus pneumoniae) như hội chứng nhiễm trùng, viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết và viêm tai giữa cấp tính.
VẮC XIN NGỪA TIÊU CHẢY CẤP DO VIRUS ROTA
Trẻ có thể bị nhiễm Rotavirus ở giai đoạn rất sớm ngay từ 2 tháng tuổi. Trẻ càng nhỏ tuổi thì nguy cơ nhiễm bệnh càng cao và triệu chứng càng nặng. Nhiễm rotavirus là nguyên nhân gây tử vong gần nửa triệu trẻ dưới 5 tuổi trên thế giới. Lý do khiến trẻ tử vong khi bị tiêu chảy cấp chủ yếu là mất nước, mất điện giải và suy dinh dưỡng.
GÁNH NẶNG BỆNH TẬT:
Rotavirus có thể sống trên các bề mặt tiếp xúc, hầu hết trẻ em đều bị nhiễm Rotavirus trong năm năm đầu đời. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 2 triệu trẻ em nhập viện điều trị do các triệu chứng của Rotavirus.
Tại Việt Nam, cứ 2 trẻ nhập viện do tiêu chảy cấp thì có một trẻ là do nhiễm Rotavirus. Trẻ em có thể mắc bệnh nhiều lần trong đời, nên việc tái nhiễm là có thể xảy ra. Lần nhiễm Rotavirus đầu tiên thường là lần nghiêm trọng nhất.
Biến chứng nguy hiểm và trầm trọng gây ra do Rotavirus là khô kiệt do mất nước và mất muối, dẫn đến trụy mạch và tử vong nếu không được bù nước kịp thời. Các biểu hiện của mất nước bao gồm khát nước, môi khô, lưỡi khô, da khô, tiểu ít, kích thích, quấy khóc.
Khi trẻ nhiễm Rotavirus sẽ đào thải một lượng siêu vi rất lớn. Mỗi 1ml phân của một trẻ bị tiêu chảy cấp do Rotavirus có thể chứa hơn 1.000 tỷ Rotavirus trong khi chỉ cần chưa đến 10 virus này là đủ để lây bệnh cho con người.
Vắc xin ngừa tiêu chảy cấp do Rotavirus dành cho trẻ từ 6 tuần tuổi và phải kết thúc 2 liều uống trước 6 tháng tuổi. Hầu hết các trường hợp chủng ngừa Rotavirus sẽ không mắc tiêu chảy cấp do loại virus này gây nên.
HỆ THỐNG TRUNG TÂM
TIÊM CHỦNG VNVC
Tiêm chủng vắc xin phòng bệnh cho con yêu là một trong những đầu tư về sức khỏe thành công và có hiệu quả cao nhất trong lịch sử, giúp trẻ tạo đáp ứng miễn dịch chủ động để bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong 6 tháng đầu đời.
Tiêm phòng hôm nay để bảo vệ con yêu khỏi những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm!
QUY TRÌNH TIÊM VẮC XIN TẠI HỆ THỐNG TIÊM CHỦNG VNVC
Bước 1: Đăng ký thông tin khách hàng tại quầy lễ tân (khách hàng đăng ký sử dụng gói vắc xin sẽ thực hiện thu ngân tại quầy).

Khách hàng mua Gói vắc xin: vui lòng thông báo với nhân viên lễ tân để được ưu tiên phục vụ.

Khách hàng chưa có thông tin tại VNVC: lấy số thứ tự hoặc theo hướng dẫn tới quầy đăng ký thông tin để lập hồ sơ tiêm chủng, mã số khách hàng.

Khách hàng đã có thông tin tiêm chủng tại VNVC: lấy số thứ tự hoặc theo hướng dẫn để tới quầy đăng ký khám trước tiêm.

Bước 2: Khám sàng lọc tại phòng khám theo thứ tự trên màn hình hiển thị.
Bước 3: Bác sỹ khám, tư vấn và chỉ định tiêm vắc xin.
Bước 4: Khách hàng nộp tiền tại quầy thu ngân (đối với khách hàng chưa nộp tiền).
Bước 5: Tiêm vắc xin tại phòng tiêm theo thứ tự tên trên màn hình hiển thị.
Bước 6: Theo dõi sau tiêm 30 phút.
Bước 7: Nhân viên y tế kiểm tra sức khoẻ trước khi ra về.