Tư vấn trực tuyến: Chích ngừa vắc xin trở lại sau 100 ngày giãn cách


Trẻ cần chích bù, chích đuổi những loại vắc xin quan trọng nào ngay sau giãn cách? Trễ lịch vắc xin thì nên chích tiếp hay chích lại từ đầu? Chích vắc xin trễ lịch có làm giảm hiệu quả của vắc xin không? Làm sao để nhớ lịch chủng ngừa của trẻ, để trẻ chích vắc xin đầy đủ, đúng lịch? Trẻ em, người lớn chưa được tiêm vắc xin Covid-19 cần chích vắc xin gì để bảo vệ sức khoẻ? Làm thế nào để chích ngừa an toàn trong mùa dịch?

Tất cả những thắc mắc xoay quanh chủ đề “Chích ngừa vắc xin trở lại sau 100 ngày giãn cách” sẽ được giải đáp đầy đủ bởi các chuyên gia:

  • BS Trương Hữu Khanh – Nguyên trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM.
  • BS.CKI Bạch Thị Chính – Giám đốc Y khoa, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC.
  • ThS.BS Lê Phan Kim Thoa, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

100 ngày giãn cách là 100 ngày có nguy cơ trễ lịch tiêm chủng của trẻ nhỏ, mở ra 1.000 ngày lo lắng vì hàng chục bệnh truyền nhiễm sẵn sàng tấn công trẻ khi hệ miễn dịch chưa được kích hoạt đầy đủ. Dù y tế luôn khuyến cáo, việc trẻ nhỏ, kể cả người lớn được tiêm phòng đúng liều, đúng lịch ngay trong đại dịch Covid-19 là nhu cầu bức thiết nhưng rất nhiều người e ngại tình trạng dịch bệnh lây lan nên không thực hiện.

Hệ quả, chỉ trong vòng 4 tháng đầu năm 2021 đã có hơn ⅓ quốc gia trên thế giới bị gián đoạn tiêm chủng. Có hơn 80 triệu trẻ em dưới 1 tuổi tại 68 quốc gia bị ảnh hưởng bởi gián đoạn và có nguy cơ mắc các bệnh bại liệt, sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, các bệnh do vi khuẩn Hib, phế cầu và một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác. Tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng vắc xin giảm mạnh gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các chuyên gia khuyến cáo, đừng vì nỗi lo vô hình Covid-19 mà bỏ qua thời điểm vàng tiêm chủng các loại vắc xin quan trọng của trẻ. Có những loại vắc xin có giới hạn độ tuổi ngắn nếu bỏ mất cơ hội tiêm phòng trẻ sẽ đánh mất đi cơ hội phòng bệnh bằng vắc xin duy nhất trong đời.

Nhằm hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc của người dân về việc tiêm chủng trở lại sau 100 ngày giãn cách, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến với chủ đề “Chích ngừa vắc xin trở lại sau 100 ngày giãn cách”. Theo dõi và đặt ngay câu hỏi tại đây để được các chuyên gia giải đáp và hãy cùng chia sẻ rộng rãi chương trình này, vì tính thiết thực và ý nghĩa cho cộng đồng.