Dịch bệnh mùa đông xuân ở trẻ nhỏ, cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả


Cúm A tấn công dồn dập, nhiều bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đe dọa tính mạng trẻ, hàng loạt bệnh viện “vỡ trận”… Chương trình tư vấn trực tuyến “Dịch bệnh mùa đông xuân ở trẻ nhỏ, cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả” đã kịp thời cập nhật nhiều kiến thức phòng bệnh cho trẻ nhỏ trong bối cảnh dịch bệnh đông xuân vào mùa.

Bệnh cúm – đặc biệt là Cúm A “chạm đỉnh”. Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước có hơn 400.000 trường hợp mắc cúm, 10 người tử vong; dự báo trong thời gian sắp tới, số ca mắc cúm vẫn còn tiếp tục tăng cao trên toàn quốc.

Bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính (NKHHCT) gồm nhiễm khuẩn hô hấp trên như ho, cảm lạnh, viêm họng, viêm mũi, viêm V.A, viêm amidan, viêm tai giữa, viêm thanh quản… và nhiễm khuẩn hô hấp dưới như viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm phổi, đặc biệt là viêm phổi cấp tính ở trẻ nhỏ… là bệnh thường gặp mùa đông xuân nhưng rất đáng sợ vì dễ lây nhiễm, bệnh kéo dài, dễ gây biến chứng, trở nặng và tử vong.

Viêm màng não do virus khiến nhiều Bố Mẹ “khiếp đảm” khi có đến 578 trường hợp mắc phải, con số tử vong đã lên đến 14 người.

Nhiều tỉnh thành vẫn đang “căng mình” chống bệnh sởi, mặc dù có những nỗ lực phòng dịch bệnh được ghi nhận nhưng sởi vẫn chưa ngừng ám ảnh cộng đồng khi có đến 41.000 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, 8.200 trường hợp mắc sởi, 3 người tử vong do sởi.

Bệnh gây tử vong nhanh trong 24h – Viêm màng não do não mô cầu “vào mùa”, đã có 1 người tử vong.

Mùa đông xuân năm 2019 – 2020, nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em như bệnh đường hô hấp (cúm, viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi…); Sởi-Quai bị-Rubella; Thủy đậu; Viêm màng não do não mô cầu; Tiêu chảy cấp, Ho gà… tiếp tục phát triển thành chùm ca bệnh, có nguy cơ lây lan mạnh trong cộng đồng thành dịch lớn, số ca mắc và tử vong sẽ tăng cao nếu không có biện pháp phòng ngừa.

Làm thế nào để phòng bệnh mùa đông xuân cho trẻ nhỏ? Trẻ có thể tiêm vắc xin nào để ngừa những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này? Độ tuổi nào phù hợp nhất để tiêm các loại vắc xin? Chi phí tiêm chủng ra sao?

Toàn bộ thắc mắc trên đã được giải đáp trong chương trình giao lưu trực tuyến “Dịch bệnh mùa đông xuân ở trẻ nhỏ, cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả” với sự tham gia của 3 chuyên gia:

  • BS Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm – Thần Kinh bệnh viện Nhi đồng I, TP. HCM, Cố vấn Y khoa Trung tâm Tiêm chủng VNVC);
  • ThS.BS Bùi Ngọc An Pha (Giám đốc Y khoa hệ thống Trung tâm tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC);
  • PGS.TS.BS Nguyễn Thị Quỳnh Hương (Trưởng khoa Nhi, BVĐK Tâm Anh, Hà Nội).

Chương trình vẫn tiếp tục nhận câu hỏi và giải đáp. Bạn có thể đặt inbox cho Trung tâm tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC hoặc gọi hotline 028.7300.6595 để được hỗ trợ.