Thông tin về virus Corona, các bệnh hô hấp – cách phòng ngừa và điều trị


Bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (Covid-19) từ Vũ Hán – Trung Quốc đang gây hoang mang cho cộng đồng, “bão” thông tin khiến nhiều người chưa hiểu rõ về bệnh, dịch, gây sợ hãi, thậm chí hoảng loạn. Toàn bộ lo lắng, thắc mắc về virus Corona và các bệnh đường hô hấp đã được các chuyên gia giải đáp trong chương trình tư vấn trực tuyến “Thông tin về virus Corona, các bệnh hô hấp – Cách phòng ngừa và điều trị” được tổ chức vào 20h ngày 31/1/2020.

Virus Corona (Covid-19) đang làm dấy lên nỗi ám ảnh về một đại dịch mới. Trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, ngành Y tế cùng các bộ ngành liên quan và chính quyền tại nhiều địa phương đã “căng mình” phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp gây ra do Virus Corona (Covid-19) với tinh thần “chống dịch như chống giặc” nhằm bảo vệ sức khỏe người dân ở mức cao nhất.

Trong khi đó, sau tết Nguyên đán, miền Bắc thời tiết ẩm ướt kéo dài, miền Nam nắng nóng hanh khô, cùng với các yếu tố thay đổi nhiệt độ, biến đổi khí hậu, tỷ lệ tiêm chủng thấp, thường xuyên tụ tập ở những nơi đông người, lễ hội… là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển, làm tăng nguy cơ lây lan trong cộng đồng và bùng phát thành dịch, thậm chí đại dịch. Các bệnh cần đặc biệt chú ý trong giai đoạn này là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp như cúm nói chung, đặc biệt là cúm A, các bệnh viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản; bên cạnh đó còn có bệnh sởi, rubella, ho gà, viêm màng não do não mô cầu, thủy đậu, tiêu chảy cấp…

Cùng với sự diễn biến phức tạp từng giờ của Virus Corona (Covid-19) gây bệnh viêm phổi cấp, các bệnh truyền nhiễm sau Tết Nguyên đán cũng gây nhiều lo lắng, hoang mang với các bậc phụ huynh.

Nhằm kịp thời mang đến cho cộng đồng những thông tin chính xác, khoa học về Virus Corona (Covid-19) gây bệnh viêm phổi cấp, đồng thời chia sẻ kiến thức phòng và điều trị các bệnh hô hấp thường gặp sau Tết Nguyên đán Canh Tý, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn VNVC phối hợp cùng Báo điện tử VTV tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến “THÔNG TIN VỀ VIRUS CORONA, CÁC BỆNH HÔ HẤP – CÁCH PHÒNG NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ” với sự tham gia của:

  • PGS.TS Trần Đắc Phu – Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng dịch bệnh khẩn cấp – Bộ Y tế, Cố vấn cao cấp Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC;
  • BS Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm, Thần Kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM, Cố vấn cao cấp Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC;
  • ThS.BS Bùi Ngọc An Pha – Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC

Chương trình vẫn tiếp tục nhận câu hỏi và giải đáp. Bạn có thể đặt inbox cho Trung tâm tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC hoặc gọi hotline 028.7300.6595 để được hỗ trợ.