Tư vấn trực tuyến: Dinh dưỡng và vận động phòng dịch bệnh


Đại dịch viêm đường hô hấp cấp do “Covy-19” đang diễn biến phức tạp, đặt cộng đồng vào thách thức lớn khi chưa có vắc xin phòng bệnh. Nhiều bệnh lây nhiễm khác như bạch hầu, cúm, sởi, thủy đậu, viêm phổi do phế cầu khuẩn… và các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tim mạch, tăng huyết áp, ung thư, bệnh thận, bệnh gan… cũng đang đẩy người dân vào tình thế nguy hiểm.

Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế); Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng (Bộ Y tế) cho biết, có hai loại “vắc xin” quan trọng giúp phòng chống dịch bệnh và các bệnh mạn tính nguy hiểm đó là DINH DƯỠNG và VẬN ĐỘNG, nhưng người dân chưa quan tâm đúng mực.

57% dân số trưởng thành ăn thiếu rau và trái cây. Người Việt tiêu thụ từ 9,4 gam muối/ngày – cao gấp 2 lần khuyến cáo của WHO. Chúng ta cũng đứng thứ 10 ở châu Á và thứ 29 trên thế giới về tỉ lệ uống rượu bia.

Việt Nam là 1 trong 10 nước mà người dân lười vận động nhất thế giới – theo báo cáo của Quỹ dân số Liên Hợp Quốc, năm 2019, và người Việt Nam vẫn đang lùn thứ 4 thế giới.

12.5 triệu người Việt mắc bệnh tăng huyết áp, 2.5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, trên 2 triệu người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản và mỗi năm có khoảng 125.000 người mắc mới ung thư (số liệu năm 2015 – Bộ Y tế).

23,85% trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi bị thấp còi; 5,8% gầy còm; 28% thiếu máu; 5,9,% trẻ bị thừa cân… Đặc biệt, hơn 50% trẻ em từ 6 tháng đến 12 tuổi thiếu vi chất nghiêm trọng khẩu phần ăn hàng ngày, như vitamin A, B1, C, D và sắt… “Nạn đói tiềm ẩn” đang gây suy giảm tâm thần, sức khỏe kém, giảm chỉ số thông minh ở trẻ, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.

Cùng với tiêm vắc xin, dinh dưỡng và vận động đầy đủ, khoa học sẽ giúp con người tạo nên hệ thống phòng bệnh vững chắc chống lại virus, vi khuẩn, kiểm soát bệnh tật.

Dinh dưỡng và vận động như thế nào để có thể giúp phòng chống dịch bệnh và các bệnh hiệu quả? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp trong chương trình Giao lưu trực tuyến do Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome phối hợp với báo điện tử www.vtv.vn tổ chức:

“DINH DƯỠNG VÀ VẬN ĐỘNG PHÒNG DỊCH BỆNH”

Thời gian: 20h ngày 1/9/2020.

Trực tiếp trên Báo điện tử https://vtv.vn/, website https://nutrihome.vn/https://vnvc.vn/

Livestream trên các fanpage: Thời sự VTV, Trung tâm Tin tức VTV24, Báo điện tử VTV, VTV8 – Tin nóng miền Trung, Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động, VNVC – Trung tâm tiêm chủng Trẻ em và Người lớn.

Tiếp sóng trên fanpage VnExpress.net của Báo điện tử VnExpress.

VỚI SỰ THAM GIA CỦA CÁC CHUYÊN GIA ĐẦU NGÀNH:

  • ThS.BS BÙI NGỌC AN PHA, Giám đốc Y khoa, Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome.
  • PGS.TS.BS LÊ BẠCH MAI, Giám đốc Y khoa miền Bắc, Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome.
  • BS TRƯƠNG HỮU KHANH, Cố vấn chuyên môn Hệ thống tiêm chủng VNVC.
  • TS.BS ĐÀO THỊ YẾN PHI, Cố vấn chuyên môn, Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome.
  • ThS.BS NGUYỄN THỤY SONG HÀ, Giám đốc chuyên môn Y học Vận động, Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome.

Ngay bây giờ, bạn có thể gửi câu hỏi bằng cách comment tại đây, gọi trực tiếp tới tổng đài 1900 633599 hoặc inbox ngay cho fanpage Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận độngVNVC – Trung tâm tiêm chủng Trẻ em và Người lớn để được các chuyên gia tư vấn.

Hãy chia sẻ thông tin với những người xung quanh để mọi người có thêm kiến thức về dinh dưỡng và vận động khoa học, bảo vệ sức khoẻ, nâng cao khả năng phòng ngừa dịch bệnh.