Tư vấn trực tuyến: Vắc xin và dinh dưỡng phòng chống bệnh mùa thu đông cho trẻ em và người lớn


Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo: ĐẠI DỊCH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP “COVY-19” ĐANG ĐE DỌA CÁC CHƯƠNG TRÌNH TIÊM CHỦNG ĐỊNH KỲ CHO TRẺ EM Ở THÁI BÌNH DƯƠNG.

Hoạt động tiêm chủng bị gián đoạn. Hàng triệu trẻ em không được tiêm vắc xin đúng lịch, nguy cơ các bệnh bạch hầu, sởi, bại liệt, viêm não Nhật Bản… quay trở lại và bùng phát.

Rất nhiều bệnh truyền nhiễm đang cướp đi mạng sống của hàng nghìn người mỗi ngày. Chúng ta không thể đánh đổi khủng hoảng y tế này bằng một cuộc khủng hoảng y tế khác!

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,5 triệu người tử vong vì các bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa bằng vắc xin. Trẻ em, người cao tuổi, đặc biệt là người mắc bệnh mãn tính là đối tượng có tỷ lệ tử vong cao nhất.

Tại Việt Nam, bệnh Bạch hầu đã lan rộng 5 tỉnh Tây Nguyên. Số ca mắc bệnh bạch hầu tăng gấp 3 lần năm ngoái. Hơn 100 ca nhiễm, 4 người tử vong, hàng ngàn người phải cách ly, đồng bào Tây Nguyên đang đối mặt với hàng loạt khủng hoảng vì dịch bạch hầu.

Viêm não Nhật Bản đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết, tính đến tháng 7/2020, cả nước đã có hơn 10 ca nhiễm bệnh. Tất cả đều là các bé dưới 10 tuổi, đáng lo ngại khi đa số các ca mắc bệnh đều chưa được tiêm phòng hoặc tiêm phòng không đầy đủ.

Tay chân miệng, sốt xuất huyết đang bùng phát trên cả nước. Số ca nhiễm và tử vong liên tục được ghi nhận, vì là bệnh chưa có vắc xin nên nhiều bậc phụ huynh vô cùng lo lắng trước diễn biến ngày càng phức tạp của những căn bệnh này.

Cùng với đó, mùa thu đông năm 2020, các chuyên gia cảnh báo nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em và người lớn như Sởi-Quai bị-Rubella, Thủy đậu, Tiêu chảy cấp, Ho gà… luôn sẵn sàng đe dọa sức khỏe cộng đồng, nguy cơ lây lan mạnh thành dịch lớn, số ca mắc và tử vong sẽ tăng cao nếu không có biện pháp phòng ngừa.

Làm thế nào để chủ động đối phó với nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm mùa thu – đông? Diễn biến dịch “Covy-19” và các bệnh truyền nhiễm như bạch hầu, viêm não Nhật Bản, cúm, sởi, tay chân miệng, sốt xuất huyết… có gì bất thường? Những dấu hiệu sớm để nhận biết bệnh, tránh biến chứng nguy hiểm? Tiêm vắc xin gì để phòng bệnh? Giá vắc xin là bao nhiêu? Tiêm phòng ở đâu tốt nhất?

Tất các thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong chương trình giao lưu trực tuyến “VẮC XIN VÀ DINH DƯỠNG PHÒNG CHỐNG BỆNH MÙA THU ĐÔNG CHO TRẺ EM VÀ NGƯỜI LỚN” với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về vắc xin, bệnh truyền nhiễm và dinh dưỡng vận động:

  • Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm, Thần Kinh bệnh viện Nhi đồng I, TP. HCM, Cố vấn chuyên môn Trung tâm tiêm chủng VNVC.
  • Bác sĩ Bạch Thị Chính – Giám đốc Y khoa Trung tâm tiêm chủng VNVC;

– Thời gian 20h, ngày 25/9/2020

– Trực tiếp trên báo điện tử https://vtv.vn/, báo https://thanhnien.vn/, website https://nutrihome.vn/, https://vnvc.vn/

– Livestream trên các fanpage: Thời sự VTV, Trung tâm Tin tức VTV24, Báo điện tử VTV, VTV8 – Tin nóng miền Trung, VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớnNutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động.

– Tiếp sóng trên fanpage Báo Thanh Niên,  fanpage VnExpress.net của Báo điện tử VnExpress.

Hãy gửi câu hỏi và trăn trở của bạn về vấn đề này cho chương trình bằng cách comment tại đây, gọi trực tiếp tới tổng đài 028.7300.6595 hoặc inbox ngay cho fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn.