Phòng bệnh viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não khi vào mùa

Ngay sau khi chương trình tư vấn trực tuyến Viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não & vắc xin phòng bệnh do phế cầu khuẩn được tổ chức bởi vtv.vnTrung tâm tiêm chủng trẻ em và người lớn VNVC kết thúc, số lượng cuộc gọi, tin nhắn và bình luận gửi về hệ thống tổng đài VNVC liên quan đến các loại vắc xin phế cầu lập tức tăng cao đột biến.

Chỉ trong 90 phút tư vấn trực tuyến, đã có hơn một nghìn câu hỏi được gửi về cho bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần Kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM và BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC. Con số này đã chứng minh câu chuyện về vắc xin phế cầu và các căn bệnh nguy hiểm gây ra do khuẩn phế cầu như viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não vẫn chưa bao giờ ngừng “hot”.

Xem lại toàn bộ chương trình tư vấn tại đây: https://www.facebook.com/trungtamtiemchungvnvc/videos/1029462834072157/

Khẩn cấp phòng bệnh do phế cầu khuẩn cho người dân

Được tổ chức nhân dịp khai trương VNVC Cần Thơ – Trung tâm tiêm chủng cao cấp đầu tiên tại khu vực miền Tây Nam Bộ, chương trình tư vấn trực tuyến “Viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não & vắc xin phòng bệnh do phế cầu khuẩn” đã thu hút  được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Ngay từ trước khi chương trình diễn ra, đã có hàng trăm câu hỏi mang theo các thắc mắc, băn khoăn được gửi về. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho thấy ý thức phòng bệnh của người dân ngày càng đc nâng cao, đặc biệt là đối với các bệnh lý đường hô hấp. Vì thế, nhu cầu về loại vắc xin mới phòng bệnh viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não gây ra do khuẩn phế cầu  – Prevenar 13 thực tế là rất lớn.

Tham dự chương trình, Bác sĩ Trần Văn Dễ – Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng thành phố Cần Thơ cho biết: “Mỗi năm, Bệnh viện Nhi đồng, TP. Cần Thơ ghi nhận có hơn 650.000 lượt trẻ đến khám và điều trị bệnh liên quan đến đường hô hấp. Số ca nhập viện do các bệnh lý hô hấp ở cả trẻ em và người lớn đang tăng mạnh, do đó, điều mà chính quyền và người dân Cần Thơ quan tâm nhất hiện nay chính là công tác tiêm ngừa phòng bệnh, nhằm giảm thiểu tối đa ca nhập viện do các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh lý đường hô hấp”.

Chương trình tư vấn trực tuyến được tổ chức ngay tại VNVC Cần Thơ – Trung tâm tiêm chủng hiện đại nhất vùng Tây Nam Bộ, bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 26/11/2019

Chia sẻ về tình hình dịch tễ được ghi nhận tại BV Nhi Đồng I, TP.HCM, bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm, Thần kinh – BV Nhi đồng I bày tỏ lo lắng: “Hiện tại bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM đang có hơn ⅓ bệnh nhân nhập viện do các bệnh lý đường hô hấp và có hơn một nửa trong tổng số các trường hợp đe dọa nguy hiểm có liên quan đến bệnh lý hô hấp”.

Theo Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), các bệnh như viêm mũi họng, viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não… do phế cầu khuẩn gây ra đang đe dọa tính mạng hàng tỷ người trên thế giới. Việc giảm số lượng ca tử vong cũng như các biến chứng nặng nề do phế cầu khuẩn gây ra là hoàn toàn có thể. Mặc dù vậy, trên thực tế, vẫn còn rất nhiều người đã và đang mắc bệnh nguy hiểm gây ra do vi khuẩn phế cầu.

Gửi câu hỏi về chương trình, chị Hoàng Mai Anh (TP.HCM) cho biết, con chị năm nay 6 tuổi, bé chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh gây ra do phế cầu khuẩn Synflorix, hiện tại chị đang rất băn khoăn không biết làm thế nào để phòng bệnh do phế cầu khuẩn khi mà con đã qua tuổi chủng ngừa Synflorix.

Cũng như chị Mai Anh, bác Nguyễn Đàm (Đà Nẵng) cũng bày tỏ sự lo lắng của mình trên fanpage của Thời sự VTV: “Tôi năm nay 60 tuổi, rất hay mắc các bệnh đường hô hấp, thường xuyên ho về đêm, bản thân lại đang bị tiểu đường và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) thì có thể tiêm vắc xin để phòng bệnh được không?”. Đây cũng là thắc mắc chung của rất nhiều người cao tuổi, đặc biệt là người có các bệnh lý mãn tính.

Theo ghi nhận trong cùng thời điểm, chương trình tư vấn trực tuyến đã thu hút được hàng ngàn người theo dõi, với tổng số hơn 1.000 câu hỏi được gửi về trên fanpage và inbox của VNVC – Trung tâm tiêm chủng Trẻ em và Người lớn, VTV24, VTV News, Thời sự VTV. Các thắc mắc chủ yếu xoay quanh vấn đề liên quan đến bệnh đường hô hấp, vắc xin phòng bệnh phế cầu Synflorix, phác đồ tiêm phòng vắc xin, đặc biệt là vắc xin mới phòng bệnh viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa cấp tính, nhiễm khuẩn huyết do phế cầu khuẩn dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên và người lớn – Prevenar 13.

Video đề xuất:

Vắc xin Prevenar 13 có nhiều ưu điểm nổi trội

Theo BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC, từ ngày 17/11/2019, lần đầu tiên người dân Việt Nam có cơ hội tiếp cận với một loại vắc xin mới, vắc xin phòng bệnh viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa cấp tính, nhiễm khuẩn huyết do phế cầu khuẩn – Prevenar 13. Đây là một tin vui đối với trẻ em trên 5 tuổi và người lớn chưa được tiêm vắc xin phế cầu Synflorix, nhất là trong bối cảnh tỷ lệ người mắc các bệnh do phế cầu khuẩn đang tăng cao trong khi tình trạng kháng kháng sinh với bệnh ngày càng trầm trọng.

Được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn hàng đầu thế giới về dược phẩm và chế phẩm sinh học, vắc xin Prevenar 13 đã được sử dụng tại hơn 100 quốc gia, phòng bệnh cho trẻ em từ 6 tháng tuổi, người lớn, đặc biệt là người cao tuổi mắc các bệnh lý mãn tính như phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD); lao phổi, tim mạch, tiểu đường…

Bác sĩ Bạch Thị Chính cho biết, chỉ trong tuần đầu từ khi vắc xin Prevenar 13 về Việt Nam, Trung tâm tiêm chủng VNVC đã đón nhận rất nhiều lượt khách đến tiêm loại vắc xin này, đáng chú ý, tỷ lệ người cao tuổi, người mắc các căn bệnh mãn tính đến tiêm vắc xin Prevenar 13 là rất cao.

Việt Nam hiện đang có 2 loại vắc xin phế cầu dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi gồm Synflorix (Bỉ) và Prevenar 13 (Bỉ)

Nhiều người lớn, đặc biệt là người cao tuổi mắc các bệnh lý mạn tính tỏ ra đặc biệt quan tâm đến vắc xin phế cầu mới – Prevenar 13

Tại buổi giao lưu trực tuyến, 2 vị chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Nhi khoa và tiêm chủng đã nhanh chóng tháo gỡ toàn bộ thắc mắc xoay quanh vấn đề công dụng, lịch tiêm, đối tượng và sự khác nhau giữa vắc xin giữa vắc xin phế cầu Synflorix và vắc xin Prevenar 13.

“Đến hôm nay, chúng tôi vẫn tiếp tục nhận được lượng câu hỏi rất lớn được gửi về thông qua chương trình. Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp mọi câu hỏi để người dân hiểu thấu đáo về câu chuyện vắc xin phế cầu và hiệu quả của tiêm chủng vắc xin trong phòng bệnh viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não. Sau chương trình, lượng khách hàng từ kênh online và khách đến trực tiếp tại các trung tâm VNVC để tiêm vắc xin phế cầu tăng đột biến. Điều này cho thấy người dân đã có ý thức rất cao về việc phòng tránh các bệnh liên quan đến đường hô hấp cũng như vắc xin tiêm phòng. Đó là một tín hiệu đáng mừng”. – ️BS.CKI Bạch Thị Chính chia sẻ.

Hiện tại, vắc xin Prevenar 13 đang được triển khai tiêm chủng tại 14 trung tâm thuộc hệ thống Tiêm phòng cho Trẻ em và Người lớn – VNVC trên toàn quốc.

Để đặt lịch tiêm và tư vấn, vui lòng gọi hotline 028.7300.6595, inbox cho fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn hoặc đến trực tiếp 14 trung tâm tiêm chủng thuộc hệ thống tiêm chủng Trẻ em và Người lớn VNVC trên khắp cả nước.

Đánh giá bài viết
15:25 03/11/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

Tư vấn trực tuyến: Thông tin về virus Corona, các bệnh hô hấp – Cách phòng ngừa và điều trị

Vào lúc 20h thứ Sáu, ngày 31/1/2020, PGS.TS Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Chuyên gia phòng dịch của Bộ Y...

tin tuc

Khai trương Trung tâm tiêm chủng 5 sao tại Nam Định: Bước mở đầu cho chiến lược mang vắc xin về tỉnh

VNVC Nam Định là trung tâm tiêm chủng có quy mô lớn nhất khu vực, đẳng cấp 5 sao, ước tính phục vụ hàng trăm lượt khách...

tin tuc

VNVC NAM ĐỊNH: Đặt trước vắc xin trước Tết Nguyên đán 2020 – Tiêm ngay ngày khai trương!

️ VNVC đã chính thức có mặt tại thành phố Nam Định, mang theo dịch vụ tiêm chủng cao cấp 5 sao dành cho người dân nơi...

tin tuc

Khai trương TT tiêm chủng lớn nhất Tây Nam Bộ: VNVC Cần Thơ

Đây là trung tâm tiêm chủng cao cấp đầu tiên tại khu vực miền Tây Nam Bộ, được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu tiêm chủng...

tin tuc

Việt Nam đã có vắc xin mới phòng bệnh viêm phổi, viêm màng não

Vắc xin mới phòng viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa, nhiễm trùng huyết… do phế cầu khuẩn cho trẻ em và người lớn được hệ...

tin tuc

Từ ngày 12/11/2019, VNVC Cần Thơ nhận mua đặt trước theo yêu cầu hàng loạt vắc xin hot

Tin vui cuối năm dành cho hàng nghìn Ba Mẹ tại Miền Tây! Không còn là giấc mơ nữa: VNVC đã về với Cần Thơ, trở thành...