LUÔN CẬP NHẬT THÔNG TIN MỚI, HỮU ÍCH CHO QUÝ KHÁCH

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ Việt Nam. Chúng ta hoàn toàn có thể phát hiện ung thư này từ khi chúng mới xuất hiện, chưa có triệu chứng, thậm chí có thể phòng ngừa căn bệnh này nữa. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết nên căn bệnh này vẫn là mối đe dọa cho phụ nữ Việt Nam.

Triệu chứng thường gặp nhất là xuất huyết âm đạo bất thường. Khối ung thư cổ tử cung có thể là một vết loét hoặc cũng có thể là 1 khối u sùi, khi lớn lên rất hay chảy máu. Máu chảy từ cổ tử cung theo âm đạo ra ngoài, y khoa gọi là xuất huyết âm đạo bất thường để phân biệt với xuất huyết âm đạo bình thường là hiện tượng kinh nguyệt. Ở một phụ nữ mãn kinh, nay xuất huyết âm đạo sẽ được xem là xuất huyết âm đạo bất thường, cần phải nhanh chóng đi khám, không thể xem là có kinh lại như nhiều người lầm tưởng. Khối ung thư cổ tử cung gây đau, một khi trở nên lớn hơn sẽ chèn ép các cơ quan vùng chậu gây đau. Đau bụng âm ỉ vùng dưới rốn, đau sau khi giao hợp.

Chương trình tầm soát ung thư bằng Pap test là phương pháp phát hiện mầm móng ung thư từ lúc bệnh nhân chưa có triệu chứng. Chất dịch lấy ra từ Pap test cũng có thể được xét nghiệm tìm ra virus HPV, một loại virus có tiềm năng gây ung thư cổ tử cung.

Tất cả phụ nữ hơn 21 tuổi đã lập gia đình nên làm test này. Nếu làm Pap test lần đầu không thấy tế bào bất thường thì bệnh nhân sẽ được làm lại lần 2 sau 2 năm.

Nguy cơ ung thư cổ tử cung tăng cao nếu bệnh nhân bị nhiễm virus HPV type 16 hoặc 18. Nếu kết hợp thêm các yếu tố như sinh nhiều con, dùng thuốc ngừa thai kéo dài, hút thuốc lá,…thì nguy cơ ung thư càng nhiều hơn.

HPV lây nhiễm từ người này sang người khác qua hoạt động tình dục. Do vậy, để tránh nhiễm HPV cần thực hiện tình dục an toàn, chích ngừa vắc xin HPV sớm là biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm, hạn chế nguy cơ tử vong và điều trị tốn kém một khi phát hiện bệnh muộn.

Vậy tiêm vắc xin ung thư cổ tử cung có cần thiết? và độ tuổi nào thì tiêm hiệu quả? Hãy cùng xem tư vấn của bác sĩ nhé!

Nguồn: Tổng hợp