Phụ nữ chuẩn bị mang thai

PHỤ NỮ CHUẨN BỊ MANG THAI CẦN ĐƯỢC TIÊM CHỦNG NHƯ THẾ NÀO?

Nếu thai phụ mắc bệnh thủy đậu thì có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi do varicella là 10-20%, và tỷ lệ tử vong do viêm phổi ở trường hợp này cao nhất trong số những ca tử vong ở người lớn mắc bệnh thủy đậu. Ngoài ra nếu thai phụ bị nhiễm virus gây bệnh thủy đậu trong 3 tháng đầu của thai kỳ sẽ có nguy cơ thai nhi bị Hội chứng thủy đậu bẩm sinh với tỷ lệ 0.4%. Biểu hiện rõ nhất là sẹo da, ngoài ra có tỷ lệ ít trẻ bị tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, ngắn chi…

Theo TS.Bs Lê Thị Thu Hà
Bệnh viện Từ Dũ

Virus cúm có thể qua hàng rào nhau thai, tấn công vào thai nhi trong ba tháng đầu có thể gây dị tật cho thai nhi, hoặc làm tăng khả năng sảy thai, hay lưu thai…

Theo BS Huỳnh Thị Trong
Bệnh viện Đa khoa An Sinh

1. KHI CÓ KẾ HOẠCH MANG THAI, NGƯỜI PHỤ NỮ NÊN ĐI TIÊM PHÒNG NHỮNG BỆNH NÀO?
Trước khi mang thai khoảng 3 tháng, phụ nữ nên tiêm đầy đủ các vắc xin phòng bệnh sau:
– Sởi, quai bị, rubella.
– Thủy đậu.
– Viêm gan B
– Cúm.

2. VÌ SAO NÊN TIÊM PHÒNG NHỮNG BỆNH ĐÓ?
Thực tế đã cho thấy khi bà mẹ mang thai bị nhiễm virus Rubella (sởi Đức) trong ba tháng đầu thì con sinh ra sẽ bị hội chứng rubella bẩm sinh bao gồm: Tăng trưởng chậm, đục thủy tinh thể, điếc, khuyết tật bẩm sinh, phát triển chậm về trí óc.
Nếu mẹ bị nhiễm viêm gan B trong thời gian mang thai thì tỷ lệ con bị lây nhiễm là rất cao, đặc biệt nếu mắc vào giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ thì tỷ lệ mắc bệnh của thai nhi lên tới 60-70%. Do vậy trước khi mang thai, phụ nữ nên kiểm tra sức khỏe để biết mình có bị mang virus viêm gan B hay không. Nếu chưa nhiễm virus viêm gan B thì cần tiêm phòng để tránh lây nhiễm sang thai nhi. Nếu đã nhiễm virus viêm gan B thì cần được thăm khám và điều trị kịp thời.

3. VIỆC TIÊM CHỦNG NÊN DIỄN RA VÀO THỜI GIAN NÀO?
Các chuyên gia y tế khuyên rằng nếu có kế hoạch mang thai, phụ nữ nên tiêm chủng phòng các bệnh trên ít nhất ba tháng trước khi mang thai. Phải đảm bảo rằng không được có thai trong vòng ba tháng sau khi tiêm vắc xin. Trong trường hợp lỡ có thai trong vòng 3 tháng sau khi tiêm cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

» Danh mục vắc xin cần thiết cho phụ nữ mang thai