Vì sao phải tiêm nhắc Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà cho trẻ trước khi lên lớp 1?

Theo Tổ Chức Y tế Thế Giới (WHO) và các khuyến cáo chủng ngừa của Anh, Canada, Mỹ: bên cạnh việc hoàn tất lịch chủng ngừa cơ bản và tiêm nhắc cho trẻ dưới 2 tuổi, các vắc xin 3 thành phần phòng Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà cần được tiêm nhắc tại nhiều các cột mốc khác nhau trong đời, đặc biệt là tiêm nhắc cho trẻ trước khi vào lớp 1.

Xem thêm:

Sự miễn dịch đối với Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà của cơ thể gần như đã suy giảm hết khi bước sang tuổi thứ 6. Để duy trì sự bảo vệ  trước 3 bệnh nguy hiểm như Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà, chủng ngừa trong giai đoạn sơ sinh là chưa đủ, cần tư vấn bác sĩ để được tiêm nhắc mũi phối hợp 3 thành phần phòng các bệnh Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà tại những thời điểm nhất định,  đặc biệt ở nhóm tuổi trước khi vào lớp 1.

Tiêm nhắc bạch hầu, uốn ván, ho gà cho trẻ trước khi vào lớp 1

Tiêm nhắc lại mũi 3 thành phần phòng bệnh Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà cần thiết cho con bạn khi bước vào lớp 1

Ngay cả khi đã tiêm vắc xin 6 thành phần (phòng các bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, Viêm gan B và bệnh do vi khuẩn Hib) từ 6 tuần tuổi rồi thì vẫn cần tiêm nhắc lại mũi 3 thành phần phòng bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván. Vì theo thời gian, lượng kháng thể sẽ giảm dần, khiến cơ thể có nguy cơ cao mắc Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván. Đây đều là những bệnh dễ bùng phát thành dịch, đe dọa sức khỏe cộng đồng. Việc tiêm nhắc lại mũi 3 thành phần sẽ giúp cơ thể tái thiết lập hệ miễn dịch, từ đó thúc đẩy quá trình tái sản xuất lượng kháng thể phòng bệnh đã được tạo ra từ đợt tiêm phòng trước.

Với trẻ chuẩn bị vào lớp 1 cần tiêm nhắc lại mũi 3 thành phần phòng bệnh Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà vì lúc này, miễn dịch đối với Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà mà trẻ đã được tiêm trước đây đã suy giảm. Nên khi ở trong một xã hội thu nhỏ như trường học, các bệnh truyền nhiễm như Ho gà, Bạch hầu có thể lây lan rất nhanh qua không khí hoặc khi trẻ tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh.

Đó là lý do một số tiểu bang của Mỹ đã đưa ra yêu cầu bắt buộc học sinh tiểu học phải nộp đủ giấy chứng nhận đã tiêm phòng các mũi tiêm phòng cần thiết khi làm thủ tục nhập học, trong đó có mũi tiêm nhắc lại 3 thành phần phòng bệnh Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà.

Phụ huynh có thể lựa chọn cho con tiêm chủng vắc xin phòng bệnh Bạch Hầu – Uốn Ván – Ho gà  với 2 loại như sau:

  • Adacel (Canada):  Vắc xin Adacel là vắc xin kết hợp 3 thành phần giải độc tố Uốn ván hấp phụ; giải độc tố Bạch hầu liều thấp hấp phụ và Ho gà vô bào. Adacel được chỉ định sử dụng làm mũi nhắc 1 liều duy nhất cho trẻ em từ 4 tuổi đến người lớn 64 tuổi để phòng các bệnh Bạch Hầu – Uốn Ván – Ho gà. Lịch tiêm phòng: tiêm bắp một liều duy nhất 0,5ml ở cơ delta cho tất cả các đối tượng từ 4 – 64 tuổi.
  • Boostrix (Bỉ): Vắc xin 3 trong 1 được chỉ định chủng ngừa nhắc lại cho người từ 4 tuổi trở lên tạo đáp ứng kháng thể chống 3 bệnh Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà. Lịch tiêm phòng: trẻ từ 4 tuổi trở lên đến người lớn và người già: tiêm 1 mũi và chủng ngừa nhắc lại mỗi 10 năm 1 lần.

Tương tự như các mũi chủng ngừa khác, khi tiêm mũi nhắc lại 3 thành phần phòng bệnh Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà có thể kèm theo một số phản ứng như:

  • Thường gặp: Sốt (có thể hết sau 1 ngày); Đau, nổi ban, sưng tại chỗ tiêm.
  • Ít gặp: Sốt 39 – 40 độ C, thường kéo dài tới 48 giờ.

Tiêm nhắc lại mũi 3 thành phần phòng bệnh Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà là việc cần thiết. Đây không chỉ là hành động bảo vệ chính mình mà còn góp phần giúp cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

Tại Trung tâm tiêm chủng VNVC, vắc xin phòng bệnh Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà dành cho trẻ em và người lớn luôn có sẵn. Quý khách có thể tham khảo các loại vắc xin thủy đậu và giá vắc xin tại đây.

Để chủ động đăng ký lịch tiêm, Quý khách có thể gọi đến tổng đài miễn phí 028 7300 6595 hoặc inbox fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn để được tư vấn và đặt lịch tiêm.

Đánh giá bài viết
Chủ đề: #vaccine bạch hầu ho gà uốn ván
13:06 17/10/2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tin tuc

Lịch tiêm uốn ván cho bà bầu khi nào? Ở đâu uy tín?

Tiêm uốn ván cho bà bầu là một trong những mũi tiêm quan trọng, không thể thiếu để bảo vệ cho sức khỏe của mẹ lẫn thai...

tin tuc

Quan hệ rồi có tiêm HPV được không? [GÓC GIẢI ĐÁP KIẾN THỨC]

Virus HPV, nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cổ tử cung và các bệnh sinh dục khác, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục thông...

tin tuc

Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván và những điều cần biết về DPT

Vắc xin DPT (trong chương trình TCMR) là vắc xin có tác dụng phòng 3 bệnh truyền nhiễm: Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván hấp...

tin tuc

5 loại vắc xin người lớn cần tiêm phòng

Đại dịch Covid-19 đã tạo cột mốc mới trong lịch sử, hơn 27 triệu người nhiễm, gần 900.000 người chết (*), trong đó 80% ca tử vong...

tin tuc

Vì sao nên tiêm nhắc vắc xin phòng bệnh Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà?

Nếu cho rằng, chỉ cần tiêm ngừa Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà… đầy đủ ở năm đầu đời, cơ thể sẽ miễn nhiễm với bệnh, thì...

tin tuc

Vắc xin GC FLU (Hàn Quốc) phòng bệnh cúm

Vacxin cúm Gc Flu cung cấp sự bảo vệ tốt nhất cho cơ thể chống lại các chủng cúm mùa, đồng thời còn kích hoạt hệ miễn...