LUÔN CẬP NHẬT THÔNG TIN MỚI, HỮU ÍCH CHO QUÝ KHÁCH

Tiêu chí chọn địa điểm tiêm phòng tốt tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Hiện nay trên địa bàn thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có hàng trăm địa chỉ tiêm phòng dịch vụ. Càng nhiều lựa chọn càng khiến không ít chị em phân vân: liệu tiêm phòng ở đâu tốt, đảm bảo an toàn tiêm chủng và không xảy ra tình trạng thiếu/hết vắc xin khi đến lịch chủng ngừa.

Dưới đây là một số tiêu chí giúp các mẹ lựa chọn được một địa điểm tiêm phòng dịch vụ chất lượng ở khu vực Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Cung cấp đầy đủ và thường xuyên cập nhật vắc xin

Một trung tâm tiêm chủng tốt sẽ cung cấp đầy đủ vắc xin, giúp các mẹ bớt mối lo con mình không có vắc xin khi đến lịch, đặc biệt với các vắc xin khan hiếm. Hiện các trung tâm tiêm chủng nhỏ lẻ thường xuyên rơi vào tình trạngthiếu hụt các vắc xin như vắc xin 5 in 1 Pentaxim, vắc xin 6 in1 Infanrix Hexa, vắc xin ngừa các bệnh do phế cầu khuẩn Synflorix, vắc xin ngừa viêm gan A…

Chọn địa điểm tiêm phòng tốt tại Hà Nội & HCM

Trung tâm tiêm chủng VNVC đảm bảo cập nhật đầy đủ vắc xin cho trẻ em và người lớn

Bên cạnh đó, giá vắc xin ở một trung tâm tiêm chủng uy tín cũng cần được công khai và đảm bảo bình ổn giá để mang lại cơ hội tiêm chủng vắc xin phòng bệnh cho tất cả mọi người.

Bảo quản vắc xin đúng quy trình

Theo quy định của Bộ Y tế, toàn bộ vắc xin phải được bảo quản theo dây chuyền lạnh đạt tiêu chuẩn GSP từ khi sản xuất tới khi sử dụng. Nếu không được bảo quản đúng cách, vắc xin có thể bị hư hỏng, giảm hoặc mất hiệu lực.

Theo đó, vắc xin và dung môi phải được bảo quản lạnh trong khoảng nhiệt độ từ 2 – 8 độ C, không được để đông băng. Dây chuyền lạnh sử dụng bảo quản vắc xin chỉ được sử dụng cho vắc xin, không để bất kỳ loại thuốc, hóa chất hay thực phẩm nào khác vào trong dây chuyền này.

Đảm bảo an toàn tiêm chủng

An toàn tiêm chủng là một tiêu chí cực kỳ quan trọng khi lựa chọn một địa chỉ tiêm chủng dịch vụ uy tín. Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, các địa điểm tiêm vắc xin cần thực hiện đủ và tuần tự các bước sau:

Bước 1: Khám sàng lọc trước tiêm

Bác sĩ sẽ tiến hành khám sàng lọc sức khỏe người đi tiêm qua việc khai thác những vấn đề về sức khỏe cũng như lịch sử tiêm chủng. Trẻ em và người lớn cần thông báo cho bác sĩ khám sàng lọc những thông tin như:

  • Có đã/đang mắc bệnh lý nào không?
  • Có đang dùng thuốc hay phương pháp điều trị bệnh lý nào không?
  • Các loại vắc xin đã tiêm gần đây (trong vòng 4 tuần)
  • Có tiền sử dị ứng với thuốc hay thức ăn nào không?
  • Có dị ứng với vắc xin hay có phản ứng nặng ở các lần tiêm trước không?
  • Có đang mang thai hoặc dự định có thai không (nếu là phụ nữ)
  • Đã đủ 2.5 kg chưa (nếu là trẻ sơ sinh), và có bú (ăn), uống, chơi bình thường không (với trẻ em)…

Sau khi khai thác thông tin tiền sử sức khỏe, bác sĩ sẽ đánh giá chung về thể trạng hiện tại qua một số kiểm tra như đo huyết áp, đo thân nhiệt, đánh giá tri thức, nghe tim phổi…

Nếu người đi tiêm đáp ứng đủ các điều kiện về sức khỏe sẽ được bác sĩ chỉ định chủng ngừa.

Bước 2: Chỉ định và tư vấn tiêm chủng

Sau bước khám sàng lọc, người tiêm chủng sẽ được hướng dẫn vào phòng tiêm. Tại đây, điều dưỡng sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến loại vắc xin sẽ tiêm như: tên vắc xin, nước sản xuất, hạn sử dụng, vị trí tiêm… trước khi tiến hành tiêm chủng. Bằng cách này, khách hàng sẽ biết được thông tin tổng quan về loại vắc xin mình sẽ tiêm, tránh tình trạng tiêm sai vắc xin hoặc gặp phải vắc xin đã hết hạn sử dụng.

Y tá tại VNVC tư vấn thông tin cho khách hàng

Y tá tại VNVC tư vấn thông tin vắc xin cho khách hàng

Bước 3: Theo dõi phản ứng sau tiêm

Khâu cuối cùng không kém phần quan trọng là giám sát các phản ứng không mong muốn có thể xảy ra sau khi tiêm chủng. Theo thống kê, những biểu hiện như đau, sưng, nóng, đỏ tại chỗ tiêm, sốt nhẹ… là những phản ứng thường gặp sau tiêm và sẽ tự khỏi trong vài ngày. Những phản ứng nặng như sốt cao, co giật, khó thở, sốc phản vệ thường rất hiếm gặp.

Một trung tâm tiêm chủng tốt phải có cán bộ y tế được tập huấn và đào tạo về Tiêm chủng an toàn, đảm bảo quy trình theo dõi các phản ứng có thể xảy ra với người tiêm chủng (ít nhất 30 phút sau tiêm). Bên cạnh đó, theo quy định của Bộ Y tế, các điểm tiêm chủng phải có hộp thuốc chống sốc, có phác đồ chống sốc treo tại nơi thực hiện tiêm chủng.

Không gian rộng rãi, thoáng mát

Với một số thành phố có khí hậu thay đổi liên tục như Hà Nội, thường xuyên nóng bức như Hồ Chí Minh, một không gian tiêm chủng rộng rãi, được lặp đặt hệ thống điều hòa sẽ giúp người đi tiêm cảm giác thoải mái và dễ chịu hơn, nhất là với trẻ em.

Đặc biệt, nếu trung tâm tiêm chủng có đầu tư thêm khu vui chơi cho trẻ em và các phòng chức năng như phòng tay tã, phòng pha sữa, phòng cho bé bú… thì không những mẹ được thuận tiện, mà trẻ cũng cảm thấy vui và bớt cảm giác đau sau khi tiêm chủng.

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, thái độ thân thiện

Sự chuyên nghiệp đến từ đội ngũ nhân viên và y bác sĩ sẽ góp phần đánh giá được chất lượng của một trung tâm tiêm chủng. Theo đó, nhân viên cần am hiểu về các loại vắc xin, có thái độ cởi mở và nhiệt tình giúp đỡ người đi tiêm trong mọi trường hợp cần thiết.

Có các tiện ích đặt lịch tiêm, đặt giữ vắc xin, tiêm chủng trọn gói…

Trung tâm tiêm chủng có các tiện ích đặt lịch tiêm, đặt giữ hoặc mua trước vắc xin, dịch vụ tiêm chủng trọn gói… sẽ giúp khách hàng giảm tối đa thời gian chờ đợi khám và tiêm. Viêc nhắc hẹn đến ngày tiêm chủng được thực hiện bởi Bộ phận chăm sóc khách hàng cũng rất quan trọng, phòng khi bố mẹ quên lịch tiêm chủng của con. Bên cạnh đó, các loại vắc xin mua trước theo gói sẽ bảo đảm rằng khi khách cần sẽ luôn sẵn có trong kho khi đến lịch, không phải lo bị thiếu/hết.

Kim Anh